Cơ hội cho hòa bình
Cơ hội cho hòa bình

Quan hệ giữa Ấn Độ và Pakistan đã xuất hiện tín hiệu hạ nhiệt sau nhiều ngày căng thẳng. Xung đột quân sự giữa hai quốc gia cùng sở hữu vũ khí hạt nhân nếu leo thang sẽ gây hậu quả thảm khốc, không chỉ đối với khu vực mà cả thế giới. Do vậy, hai nước cần tận dụng tốt cơ hội này để thúc đẩy hòa bình, tránh nguy cơ đẩy khu vực Nam Á vào vòng xoáy xung đột mới.

Lối thoát cho khủng hoảng
Lối thoát cho khủng hoảng

Bộ trưởng Ngoại giao các nước Ai Cập, An-giê-ri và Tuy-ni-di vừa nhóm họp để đánh giá tình hình và tìm lối thoát cho cuộc khủng hoảng ở Li-bi. Hơn tám năm kể từ sau cái gọi là “Mùa xuân A-rập”, Li-bi vẫn chìm trong xung đột, bất ổn, chia rẽ sâu sắc giữa các phe phái. Sự ổn định của Li-bi gắn liền với an ninh ở khu vực và một giải pháp chính trị là vấn đề “sống còn” không chỉ đối với quốc gia Bắc Phi này mà còn vô cùng quan trọng đối với các nước láng giềng.

Tìm kiếm giải pháp chung
Tìm kiếm giải pháp chung

Những người đứng đầu các nghị viện A-rập vừa nhóm họp tại thủ đô Amman của Jordan nhằm củng cố lập trường chung để xử lý các thách thức trong khu vực. Diễn ra trong bối cảnh xảy ra hàng loạt cuộc khủng hoảng, mối đe dọa an ninh hay vấn đề người di cư trong khối, các nước A-rập coi đây là cơ hội để thêm “chất xúc tác” nhằm tìm chìa khóa cho các vấn đề “nóng” ở khu vực.

Giải pháp thỏa đáng
Giải pháp thỏa đáng

Giới chức thương mại châu Âu và Mỹ sẽ có cuộc đàm phán tại Washington dự kiến vào ngày 6-3, nhằm tìm kiếm một hiệp định thương mại hẹp xuyên Đại Tây Dương. Tuy nhiên, trong bối cảnh cả hai bên đều thể hiện quan điểm khá cứng rắn, cuộc đàm phán này được dự báo sẽ là một hành trình đầy khó khăn.

Ðịnh hình chiến lược chung
Ðịnh hình chiến lược chung

Liên hiệp châu Âu (EU) và Liên đoàn A-rập (AL) vừa đạt được sự nhất trí hợp tác nhằm đối phó các thách thức chung, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng người di cư cũng như cuộc chiến chống khủng bố là những vấn đề “nóng” mà các quốc gia ở cả hai khối phải đối mặt. Một lộ trình hợp tác tích cực trong nhiều lĩnh vực nhằm đem lại sự thịnh vượng đã được hai bên đưa ra để giải quyết triệt để các vấn đề vốn “gai góc” đối với nhiều nước EU và AL hiện nay.

Vì hòa bình và ổn định
Vì hòa bình và ổn định

Hội nghị cấp cao Hoa Kỳ - Triều Tiên lần hai tại Hà Nội đã thu hút sự chú ý cao độ của toàn thế giới trong những ngày qua. Việc Hà Nội được lựa chọn là nơi diễn ra Hội nghị cấp cao Hoa Kỳ - Triều Tiên khẳng định uy tín ngày càng tăng của Việt Nam trên trường quốc tế. Việt Nam đã nỗ lực tổ chức cuộc gặp với chất lượng cao, chu đáo và trọng thị. Thêm một lần nữa, Việt Nam đã có những đóng góp quan trọng trong củng cố lòng tin, phấn đấu vì một nền hòa bình bền vững ở châu Á và trên thế giới.

Sự đoàn kết vững chắc
Sự đoàn kết vững chắc

Ủy ban Bầu cử quốc gia (NEC) Cuba vừa công bố kết quả sơ bộ cuộc trưng cầu ý dân (diễn ra hôm 24-2), theo đó, bản Hiến pháp mới đã được đa số cử tri Cuba thông qua. Văn bản pháp lý mang ý nghĩa lịch sử được ủng hộ thể hiện tinh thần đoàn kết của người dân Cuba, mở ra thời kỳ mới, với những động lực phát triển mới cho "Hòn đảo Tự do".

Bức tường kiên định
Bức tường kiên định

Tiến trình đàm phán Brexit (Anh rời Liên hiệp châu Âu - EU) đang đi đến đoạn kết với nguy cơ Anh sẽ rời "mái nhà chung châu Âu" mà không đạt được thỏa thuận nào. Một trong những nguyên nhân khiến đàm phán bế tắc là phía EU không chấp nhận thay đổi thỏa thuận mà hai bên đã đạt được hồi cuối năm 2018.

Nguy cơ vẫn hiện hữu
Nguy cơ vẫn hiện hữu

Hội nghị quốc tế về chống khủng bố vừa diễn ra tại Ai Cập, với sự tham dự của đại diện 41 nước và tổ chức quốc tế từ Trung Ðông, châu Phi, châu Âu và châu Á.

Minh chứng cụ thể
Minh chứng cụ thể

Hôm nay (24-2), Cuba tiến hành cuộc trưng cầu ý dân về bản Hiến pháp mới, được xem là nền tảng luật pháp cho giai đoạn phát triển mới của Cuba. Đây là sự kiện mang ý nghĩa lịch sử, thể hiện quyết tâm của toàn thể người dân đưa quốc đảo vùng Caribbean chuyển mình trong thời kỳ cách mạng mới với nhiều thách thức.