Dầu mỏ và chảo lửa Trung Đông
Dầu mỏ và chảo lửa Trung Đông

Hàng loạt vụ tiến công nhằm vào cơ sở dầu mỏ của A-rập Xê-út và tàu chở dầu ở Các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE) xảy ra thời gian qua khiến tình hình Trung Đông gia tăng căng thẳng.

Công dã tràng
Công dã tràng

Mặc dù Liên hiệp châu Âu (EU) đã nhất trí tiếp tục lùi thời hạn nước Anh rời EU (Brexit) đến ngày 31-10, nhưng tiến trình Brexit vẫn đối mặt nguy cơ "chết yểu" vì các bất đồng trong nội bộ nước Anh. Nhằm đưa Brexit "về đích", Thủ tướng Anh T.May đã và đang nỗ lực tìm tiếng nói chung trong Quốc hội, song rất có thể công sức của bà chỉ là "công dã tràng".

Bờ vực đổ vỡ
Bờ vực đổ vỡ

Mỹ và Iran đang tiếp tục có các động thái khiến giới phân tích và dư luận lo ngại về sự leo thang căng thẳng, có nguy cơ dẫn đến một cuộc chiến tranh nóng giữa Mỹ và Iran. Cộng đồng quốc tế kêu gọi các nước trở lại tuân thủ thỏa thuận hạt nhân mà Iran đã ký với nhóm P5+1, coi đây là một trong những cách thức để hạ nhiệt căng thẳng ở vùng Vịnh.

Cuộc đua sít sao
Cuộc đua sít sao

Hôm nay, cử tri trên khắp Australia đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử liên bang, được đánh giá là cuộc đua sít sao giữa hai lực lượng chính trị chủ chốt, đó là đảng Tự do trong liên minh cầm quyền hiện nay và Công đảng đối lập. Trong bối cảnh “xứ sở chuột túi” đối mặt nhiều thách thức, kết quả cuộc bầu cử không chỉ góp phần xác định đường hướng phát triển kinh tế - xã hội, mà còn vạch lộ trình “hướng về châu Á” của Australia.

Nỗ lực thu hẹp khác biệt
Nỗ lực thu hẹp khác biệt

Nói về cuộc gặp ở Sochi với Tổng thống Nga V.Putin, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ M.Pompeo nhấn mạnh đây là cuộc thảo luận hiệu quả.

Mối lo xuyên Ðịa Trung Hải
Mối lo xuyên Ðịa Trung Hải

Bộ trưởng Ngoại giao các nước Liên hiệp châu Âu (EU) vừa nhóm họp tại Brussels (Bỉ) để bàn các giải pháp cho cuộc khủng hoảng Libya. Các nước châu Âu lo ngại về làn sóng di cư mới do nhiều người tìm cách chạy trốn bạo lực ở Libya, trong khi đó thông tin về sự can thiệp từ bên ngoài khiến tình hình quốc gia Bắc Phi này diễn biến phức tạp.

Tăng nhiệt
Tăng nhiệt

Việc Mỹ triển khai tàu tiến công đổ bộ cùng một bệ phóng tên lửa Patriot tới Trung Đông, nhằm tăng cường sức mạnh cho Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln, vốn được coi là “một pháo đài thép” trên biển, được coi là biện pháp răn đe đối với Iran. Tuy nhiên, những động thái cứng rắn từ phía Teheran cho thấy cuộc đối đầu sẽ còn kéo dài với những diễn biến khó lường.

Nỗ lực cuối cùng trên thực địa
Nỗ lực cuối cùng trên thực địa

Quân đội Chính phủ Syria đã giải phóng thị trấn chiến lược Qalaat al-Madiq trong chiến dịch cuối cùng nhằm truy quét quân nổi dậy ở khu vực tây - bắc. Tuy nhiên, những trận chiến ác liệt diễn ra đã khiến vùng tây - bắc Syria trở nên căng thẳng nhất, kể từ khi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ký kết thỏa thuận nhằm ngăn chặn bạo lực ở khu vực này. Dư luận lo ngại, xung đột có nguy cơ gây ra khủng hoảng nhân đạo trầm trọng, cản trở nỗ lực tìm giải pháp chấm dứt nội chiến ở Syria.

Nấc thang căng thẳng mới
Nấc thang căng thẳng mới

Tuyên bố của Iran đình chỉ thực thi một số cam kết trong thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) như một đòn giáng trả mạnh mẽ vào các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ, đẩy quan hệ giữa Tehran với Washington lên nấc thang căng thẳng mới.

Nốt trầm mới
Nốt trầm mới

Quan hệ thương mại Mỹ - Trung Quốc đang chứng kiến một nốt trầm mới ngay trước thềm cuộc đàm phán thương mại sắp tới giữa hai bên ở Mỹ. Việc Tổng thống Mỹ D.Trump bất ngờ thông báo có thể áp mức thuế 25% đối với nhiều loại hàng hóa của Trung Quốc khiến tia hy vọng đạt được một thỏa thuận thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới càng trở nên mong manh.