Bài toán giá dầu
Bài toán giá dầu

Trong quý I năm 2019, giá dầu thế giới đã ghi nhận đà tăng mạnh nhất tính theo quý kể từ năm 2009 và tiếp tục tăng mạnh trong tháng 4 vừa qua. Tuy nhiên, triển vọng giá dầu đang trở nên khó đoán khi Tổng thống Mỹ D.Trump gây sức ép đòi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) nâng sản lượng để "hạ nhiệt" giá xăng dầu, trong khi các nước xuất khẩu dầu mỏ "nói không" với yêu cầu của người đứng đầu Nhà trắng.

Giấc mơ hòa bình
Giấc mơ hòa bình

Ngày 27-4, hai miền Triều Tiên kỷ niệm tròn một năm diễn ra Hội nghị cấp cao liên Triều lịch sử, với cuộc gặp và cái bắt tay mang tính biểu tượng cao giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Những thông điệp khác nhau hai bên đưa ra trong dịp này cho thấy, để hoàn thành mục tiêu về một kỷ nguyên hòa bình mới trên bán đảo Triều Tiên, vẫn cần thêm nhiều nỗ lực.

Câu chuyện trách nhiệm
Câu chuyện trách nhiệm

Thông báo về việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước buôn bán vũ khí quốc tế (ATT) của Liên hợp quốc, Nhà trắng giải thích ngắn gọn: ATT đơn giản là không cần thiết đối với việc Mỹ tham gia buôn bán vũ khí một cách có trách nhiệm. Còn dư luận thì lại chỉ trích “xứ cờ hoa” đã chối bỏ trách nhiệm quốc tế, khi rút khỏi bản thỏa thuận được cả trăm nước tán thành, nhằm kiểm soát việc chuyển giao và sử dụng vũ khí trên toàn cầu.

“Lò lửa” tăng nhiệt
“Lò lửa” tăng nhiệt

Xung đột ở Yemen có nguy cơ gia tăng khi cả hai phía tham chiến đều thiệt hại nặng nề. Lực lượng nổi dậy Houthi phát động cuộc tiến công bằng máy bay không người lái nhằm vào một cuộc họp của quân đội A-rập Xê-út, để trả đũa việc quốc gia này tham chiến tại Yemen. Giải pháp chấm dứt xung đột chưa được tìm ra, khủng hoảng đã kéo lùi sự phát triển, đẩy người dân quốc gia trên bán đảo A-rập vào cảnh đói nghèo.

Ðộng lực mới
Ðộng lực mới

Cuộc gặp giữa Tổng thống Nga V.Putin và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại thành phố Vladivostok của Nga được kỳ vọng mang đến động lực mới cho hợp tác giữa hai nước và cả tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Ðây còn là cơ hội để hai nước khẳng định vị thế quốc gia, trong bối cảnh Triều Tiên đẩy mạnh hội nhập quốc tế và Nga tăng cường tham gia các nỗ lực toàn cầu.

Bất đồng khó tránh
Bất đồng khó tránh

Thị trường dầu mỏ thế giới đã phản ứng ngay sau quyết định của Tổng thống Mỹ D.Trump chấm dứt quy chế miễn trừ trừng phạt đối với toàn bộ tám nước và vùng lãnh thổ mua dầu thô của Iran. Liên hiệp châu Âu (EU) và nhiều nước lo ngại những tác động tiêu cực của quyết định này đối với sự ổn định của khu vực Trung Đông, bất chấp các đồng minh của Mỹ cam kết bảo đảm bù đắp nguồn cung thiếu hụt từ Iran.

Dập lửa xung đột
Dập lửa xung đột

Với tư cách là Chủ tịch Liên minh châu Phi (AU), Tổng thống Ai Cập A.Sisi đã tổ chức cuộc gặp ba bên mang tên Hội nghị cấp cao Tam hùng, nhằm bàn thảo về các cuộc khủng hoảng ở châu Phi, trong đó có diễn biến phức tạp ở Libya và Sudan. Hội nghị được kỳ vọng sẽ đưa ra giải pháp tháo ngòi nổ xung đột, ngăn chặn căng thẳng lan rộng trong khu vực.

Kỳ vọng thay đổi
Kỳ vọng thay đổi

Kết quả chính thức cuộc bầu cử tổng thống Ucraina phải 10 ngày nữa mới được công bố. Song, Tổng thống đương nhiệm P.Poroshenko đã thừa nhận thất bại, còn ứng cử viên hàng đầu, diễn viên V.Zelenskiy nhận được những lời chúc mừng, đồng thời khẳng định “không làm thất vọng” những người đã đặt kỳ vọng lớn vào sự thay đổi sau nhiều năm đất nước chìm trong khủng hoảng.

Cuộc đua 5G bắt đầu “nóng”
Cuộc đua 5G bắt đầu “nóng”

Những ngày gần đây, nhiều quốc gia trong đó có Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc, Ca-ta… đã chính thức ra mắt mạng viễn thông di động thế hệ thứ 5 (5G) thương mại đầu tiên trên thế giới. Sở hữu và triển khai công nghệ 5G, các quốc gia có cơ hội trở thành người tiên phong trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, bởi vậy “cuộc đua 5G” bắt đầu “nóng”.

Ðường ai nấy đi
Ðường ai nấy đi

Mối quan hệ vốn nhiều sóng gió giữa Nga với NATO đi vào "ngõ cụt" khi Thứ trưởng Ngoại giao Nga A.Grushko vừa tuyên bố Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Ðại Tây Dương (NATO) đã hoàn toàn chấm dứt hợp tác ở cả các lĩnh vực dân sự và quân sự. Việc Nga và NATO "đường ai nấy đi" không chỉ là sự đáng tiếc cho hai đối tác này, mà còn bất lợi cho hòa bình, ổn định của nhiều khu vực trên thế giới.