Nâng tầm quan hệ đối tác
Nâng tầm quan hệ đối tác

Mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Trung Quốc - Nga, mà các nhà lãnh đạo hai nước khẳng định “hiện ở mức cao chưa từng có”, tiếp tục được nâng tầm nhân chuyến thăm Nga của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Hai bên nhất trí thúc đẩy quan hệ đối tác toàn cầu và hợp tác chiến lược trong kỷ nguyên mới, nhằm duy trì và tăng cường sự ổn định chiến lược ở khu vực và trên thế giới.

Vết rạn chưa được hàn gắn
Vết rạn chưa được hàn gắn

Những nỗ lực ngồi lại với nhau để tìm hướng đi cho các vấn đề chung của các quốc gia A-rập ở vùng Vịnh dường như đã không đạt kết quả như mong muốn, khi chia rẽ nội khối ngày càng sâu sắc. Bất đồng không thể hóa giải, tranh cãi gay gắt khiến các nước vùng Vịnh ngày càng lún sâu hơn vào cuộc khủng hoảng ngoại giao trong khu vực.

Lựa chọn phù hợp
Lựa chọn phù hợp

Mỹ, Nga và Israel vừa nhất trí, trong tháng 6 này sẽ tổ chức hội nghị ba bên giữa các cố vấn an ninh quốc gia của ba nước nhằm thảo luận cách thức giải quyết các vấn đề an ninh tại khu vực, nhất là tình hình Syria.

Lợi bất cập hại
Lợi bất cập hại

Không như việc áp thuế với hàng hóa Trung Quốc được cả đảng Dân chủ lẫn Cộng hòa ở Mỹ ủng hộ, quyết định tương tự của Tổng thống D.Trump đối với Mexico lại vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ của giới lập pháp thuộc cả hai phe. Bước đi bất ngờ mới nhất đã đẩy lãnh đạo Nhà trắng vào tâm điểm chỉ trích.

Ðối thoại thay đối đầu
Ðối thoại thay đối đầu

Tình hình an ninh khu vực là trọng tâm thảo luận trong hai hội nghị khẩn cấp của các nước A-rập ở vùng Vịnh và Liên đoàn A-rập (AL), tại thành phố Mecca của A-rập Xê-út. Diễn biến đặc biệt căng thẳng giữa Mỹ và các đồng minh với Iran hối thúc những nhà lãnh đạo khu vực nhanh chóng tìm biện pháp đối phó, ngăn chặn chiến tranh. Tuy nhiên, cáo buộc của các nước A-rập nhắm tới Iran khiến cơ hội hạ nhiệt căng thẳng trở nên khó khăn.

Giải pháp thực tế
Giải pháp thực tế

Nga đã hoan nghênh đề xuất mới đây của Bộ trưởng Ngoại giao Iran M.J.Zarif với các quốc gia vùng Vịnh về việc ký một thỏa thuận không gây hấn, bởi cho đây là bước đi đầu tiên nhằm giảm căng thẳng ở khu vực.

Khẳng định quan hệ đồng minh
Khẳng định quan hệ đồng minh

Tổng thống Mỹ D.Trump vừa kết thúc chuyến thăm cấp nhà nước kéo dài bốn ngày tới đất nước “Mặt trời mọc”. Sự kiện này được Thủ tướng Nhật Bản S.Abe mô tả là “mang tính lịch sử”. Tổng thống D.Trump đã trở thành vị quốc khách đầu tiên được tân Nhật hoàng Naruhito tiếp sau khi đăng quang.

Xu hướng chính trị tiếp tục thay đổi tại Pháp
Xu hướng chính trị tiếp tục thay đổi tại Pháp

NDĐT - Kết quả bầu cử Nghị viện châu Âu tại Pháp ngày 26-5 cho thấy đảng cực hữu RN đã vượt qua đảng cầm quyền LREM. Thắng lợi này đã được dự báo trước và sẽ tác động đến các tham vọng thực hiện dự án cải tổ EU và các chính sách cải cách trong nước của Tổng thống Emmanuel Macron. Kết quả này cũng phản ánh sự thay đổi xu hướng chính trị tại Pháp, không còn sự đối đầu tả - hữu mà thay vào đó là phong trào dân túy, dân tộc chủ nghĩa và phe chủ trương tự do, ủng hộ châu Âu.

Khẩn cấp bảo vệ hành tinh
Khẩn cấp bảo vệ hành tinh

Phong trào tuần hành vì môi trường của giới trẻ đang lan rộng. Hàng chục nghìn sinh viên, học sinh tại 130 nước trên thế giới đã xuống đường yêu cầu các nhà lãnh đạo chính trị toàn cầu cấp tốc hành động chống biến đổi khí hậu. Tinh thần của cô gái trẻ người Thụy Điển Greta Thunberg, người đã phát động cuộc tuần hành vì khí hậu mang tên “Thứ sáu vì tương lai” kéo dài một tuần trước tòa nhà Quốc hội, đã lan tỏa tới sinh viên trên toàn thế giới.

Phép thử đối với đảng cầm quyền ở Pháp
Phép thử đối với đảng cầm quyền ở Pháp

Hôm nay (26-5), cử tri Pháp cùng cử tri ở 20 nước khác trong Liên hiệp châu Âu (EU) đi bỏ phiếu đợt cuối để bầu 74 đại diện tại Nghị viện châu Âu (EP) nhiệm kỳ 2019-2024. Ðây là đợt bầu cử quan trọng không chỉ đối với cử tri Pháp trong việc bầu chọn các đại diện cho người dân Pháp tham gia cơ quan lập pháp của EU mà còn là cuộc "kiểm tra qua bầu cử" lớn đầu tiên đối với Tổng thống E. Macron kể từ khi lên nắm quyền năm 2017.