Tín hiệu tích cực
Tín hiệu tích cực

Mỹ và Trung Quốc vừa kết thúc vòng đàm phán thương mại cấp cao tại Washington. Tại vòng đàm phán lần thứ 13 này, hai bên đã đạt thỏa thuận một phần về những vấn đề liên quan sở hữu trí tuệ, dịch vụ tài chính và mua bán nông sản.

Những hệ lụy nguy hiểm
Những hệ lụy nguy hiểm

Hành động quân sự mang tên "Chiến dịch Mùa xuân hòa bình" của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào lực lượng người Kurd ở Syria đang tiếp diễn trước sự phản đối mạnh mẽ của Liên hiệp châu Âu (EU) cũng như các nước A-rập. Quân đội Mỹ cũng cảnh báo khả năng kích hoạt "hành động phòng vệ ngay lập tức", trong bối cảnh các vụ tiến công của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào căn cứ của Mỹ ở khu vực. Những cảnh báo về hệ lụy của chiến dịch quân sự này đã được đưa ra trước nguy cơ "chảo lửa" xung đột mới bùng phát làm phức tạp thêm cuộc khủng hoảng Syria.

Nỗi lo khủng hoảng mới
Nỗi lo khủng hoảng mới

Làn sóng biểu tình kéo theo bạo lực ở Iraq đang gây lo ngại sẽ nhấn chìm quốc gia Trung Đông này vào tình trạng bất ổn. Chính phủ Iraq đã phải tung ra gói cải cách thứ hai nhằm xoa dịu lòng dân trong bối cảnh kinh tế khó khăn, thất nghiệp gia tăng. Mối đe dọa khủng bố chưa được xóa sạch, cùng nỗi lo cơm áo có thể đẩy quốc gia này tới gần bờ vực một cuộc khủng hoảng mới.

Quyết định “gây bão”
Quyết định “gây bão”

Tổng thống Mỹ D.Trump vừa đưa ra quyết định rút quân khỏi đông bắc Syria, trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ ráo riết chuẩn bị cho các chiến dịch quân sự tại khu vực này. Washington tuyên bố không hỗ trợ đồng minh Ankara nhằm thiết lập cái gọi là “vùng an toàn” ở miền bắc Syria. Động thái của Mỹ đặt lực lượng người Kurd ở Syria vào thế chông chênh, khi Mỹ bị cho là “đem con bỏ chợ”.

Vượt qua rào cản
Vượt qua rào cản

Khi triển vọng nối lại cuộc đối thoại cấp cao giải quyết khủng hoảng ở Ukraine dần rõ nét, thì sự chia rẽ lại gia tăng trong Liên hiệp châu Âu (EU) về tương lai quan hệ với Nga, vốn xấu đi cũng vì chính cuộc khủng hoảng của Kiev. Các lệnh trừng phạt Moscow tiếp tục là rào cản lớn với cả nỗ lực giúp Ukraine khôi phục ổn định, lẫn cơ hội cải thiện quan hệ EU - Nga.

"Cuộc đấu" xuyên đại dương

Tình thế đối đầu dai dẳng giữa Mỹ và Liên hiệp châu Âu (EU) liên quan cáo buộc trợ cấp đối với các hãng chế tạo máy bay Boeing và Airbus đã leo thang cấp độ mới sau quyết định phân xử của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Nguy cơ bùng nổ "cuộc đấu thuế quan" giữa các nền kinh tế hai bờ Ðại Tây Dương hiện rõ hơn bao giờ hết, phủ "bóng đen" lên bức tranh kinh tế thế giới và thương mại toàn cầu.

“Già néo đứt dây”
“Già néo đứt dây”

Pháp tiếp tục những nỗ lực khó khăn trong vai trò trung gian, nhằm làm dịu căng thẳng giữa Iran và Mỹ, sau khi Paris đã không thể “thiết kế” một cuộc gặp cấp cao giữa Tổng thống Mỹ D.Trump và người đồng cấp Iran H.Rouhani bên lề kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc vừa qua. Mỹ và Iran vẫn có những động thái nhằm “nắn gân” lẫn nhau, trong khi tình hình vùng Vịnh diễn biến phức tạp.

Nấc thang mới trong cuộc chiến thương mại Mỹ-EU
Nấc thang mới trong cuộc chiến thương mại Mỹ-EU

NDĐT – Giới phân tích nhận định, các cuộc chiến tranh thương mại vốn đe dọa nền kinh tế toàn cầu vào cơn suy thoái lại đang bước vào một giai đoạn mới khi Mỹ và Liên hiệp châu Âu (EU) tiếp tục leo thang căng thẳng thương mại sau phán quyết của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cho phép Mỹ áp thuế lên hàng hóa của EU đáp trả việc khối này trợ giá trái luật cho hãng chế tạo máy bay Airbus.

Xa mà gần
Xa mà gần

Thủ tướng Nga D.Medvedev có chuyến thăm chính thức Cuba trong hai ngày 3 và 4-10. Chuyến công du mới nhất của lãnh đạo cấp cao Nga tới Cuba, kể từ sau chuyến thăm mang tính biểu tượng quan trọng của Tổng thống V.Putin năm 2014, phát đi thông điệp Moscow tiếp tục dành sự ủng hộ đối với La Habana, trong bối cảnh “đảo tự do” nỗ lực vượt qua nhiều thách thức.

Triển vọng xám
Triển vọng xám

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc leo thang và nguy cơ Anh rời EU (Brexit) không thỏa thuận tiếp tục "phủ bóng đen" lên triển vọng kinh tế toàn cầu. Số liệu thống kê mới nhất cho thấy "sức khỏe" của nhiều nền kinh tế đang yếu đi, trong khi giới chuyên gia và các tổ chức quốc tế có thêm các dự báo bi quan hơn về tăng trưởng kinh tế thế giới.