Mối lo xuyên Ðịa Trung Hải
Mối lo xuyên Ðịa Trung Hải

Bộ trưởng Ngoại giao các nước Liên hiệp châu Âu (EU) vừa nhóm họp tại Brussels (Bỉ) để bàn các giải pháp cho cuộc khủng hoảng Libya. Các nước châu Âu lo ngại về làn sóng di cư mới do nhiều người tìm cách chạy trốn bạo lực ở Libya, trong khi đó thông tin về sự can thiệp từ bên ngoài khiến tình hình quốc gia Bắc Phi này diễn biến phức tạp.

Tăng nhiệt
Tăng nhiệt

Việc Mỹ triển khai tàu tiến công đổ bộ cùng một bệ phóng tên lửa Patriot tới Trung Đông, nhằm tăng cường sức mạnh cho Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln, vốn được coi là “một pháo đài thép” trên biển, được coi là biện pháp răn đe đối với Iran. Tuy nhiên, những động thái cứng rắn từ phía Teheran cho thấy cuộc đối đầu sẽ còn kéo dài với những diễn biến khó lường.

Nỗ lực cuối cùng trên thực địa
Nỗ lực cuối cùng trên thực địa

Quân đội Chính phủ Syria đã giải phóng thị trấn chiến lược Qalaat al-Madiq trong chiến dịch cuối cùng nhằm truy quét quân nổi dậy ở khu vực tây - bắc. Tuy nhiên, những trận chiến ác liệt diễn ra đã khiến vùng tây - bắc Syria trở nên căng thẳng nhất, kể từ khi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ký kết thỏa thuận nhằm ngăn chặn bạo lực ở khu vực này. Dư luận lo ngại, xung đột có nguy cơ gây ra khủng hoảng nhân đạo trầm trọng, cản trở nỗ lực tìm giải pháp chấm dứt nội chiến ở Syria.

Nấc thang căng thẳng mới
Nấc thang căng thẳng mới

Tuyên bố của Iran đình chỉ thực thi một số cam kết trong thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) như một đòn giáng trả mạnh mẽ vào các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ, đẩy quan hệ giữa Tehran với Washington lên nấc thang căng thẳng mới.

Nốt trầm mới
Nốt trầm mới

Quan hệ thương mại Mỹ - Trung Quốc đang chứng kiến một nốt trầm mới ngay trước thềm cuộc đàm phán thương mại sắp tới giữa hai bên ở Mỹ. Việc Tổng thống Mỹ D.Trump bất ngờ thông báo có thể áp mức thuế 25% đối với nhiều loại hàng hóa của Trung Quốc khiến tia hy vọng đạt được một thỏa thuận thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới càng trở nên mong manh.

“Thùng thuốc súng”
“Thùng thuốc súng”

Những trận “mưa” rocket bắn từ dải Gaza vào Israel và các đợt không kích đáp trả từ phía Israel vào vùng lãnh thổ Palestine làm chết và bị thương hàng chục người dân khiến tình hình ở khu vực này leo thang căng thẳng. Cộng đồng quốc tế hối thúc các bên kiềm chế trước nguy cơ “thùng thuốc súng” ở Gaza phát nổ.

Cuộc đối đầu nguy hiểm
Cuộc đối đầu nguy hiểm

Mỹ đã chính thức chấm dứt việc miễn trừ trừng phạt đối với tám quốc gia và vùng lãnh thổ nhập khẩu dầu thô của Iran. Washington cũng áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm ngăn chặn việc hỗ trợ Iran mở rộng nhà máy điện hạt nhân Bushehr duy nhất của nước này.

Giấc mơ hòa bình
Giấc mơ hòa bình

Hội nghị hòa bình toàn quốc tại Afghanistan vừa khép lại sau bốn ngày diễn ra ở thủ đô Kabul. Lời kêu gọi từ hơn 3.200 đại biểu tham gia hội nghị về thực thi một lệnh ngừng bắn “lâu dài và ngay lập tức” đã phản ánh niềm khát khao, mong mỏi hòa bình cháy bỏng của người dân quốc gia Nam Á, vốn nhiều năm chìm trong vòng xoáy của bất ổn và xung đột.

Giúp người, giúp mình
Giúp người, giúp mình

Thủ tướng Đức A.Merkel vừa có chuyến công du tới các nước Tây Phi nhằm thúc đẩy hợp tác với các quốc gia trong khu vực về vấn đề chống khủng bố và phát triển kinh tế. Với cam kết cung cấp khoản viện trợ mới trị giá 60 triệu ơ-rô cho năm quốc gia Tây Phi, Đức muốn mở rộng hợp tác và giúp khu vực này tăng cường năng lực chống khủng bố, trong bối cảnh nhiều cường quốc cũng đang dành sự quan tâm nhiều hơn nhằm ngăn chặn “điểm nóng” xung đột mới bùng phát ở Tây Phi.

Tín hiệu tích cực
Tín hiệu tích cực

Cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung Quốc đang có triển vọng đạt được một thỏa thuận trong nửa cuối tháng 5 này, trong bối cảnh cả hai phía đều phát đi những tín hiệu tích cực. Tuy nhiên, phần lớn chuyên gia phân tích nhận định rằng, dù hai bên có thể đạt được một thỏa thuận sau vòng đàm phán tới, thì cọ xát thương mại sẽ vẫn còn là vấn đề lớn trong quan hệ Mỹ - Trung Quốc trong tương lai.