Sóng gió trong quan hệ xuyên Đại Tây Dương
Sóng gió trong quan hệ xuyên Đại Tây Dương

Mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương giữa Mỹ và Liên hiệp châu Âu (EU) đang đối mặt nhiều thử thách trong bối cảnh bất đồng thương mại gia tăng. Trong khi đó, hai bên cũng “đường ai nấy đi” trong vấn đề hạt nhân của I-ran.

Cam kết và hành động
Cam kết và hành động

Với Tuyên bố chung kêu gọi thúc đẩy "thương mại tự do, công bằng và không phân biệt đối xử", Hội nghị cấp cao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã khép lại tại Nhật Bản. Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo các nước khách mời và đại diện tổ chức quốc tế. Trong bối cảnh có không ít bất đồng, đây được xem là kết quả tích cực, góp phần làm dịu những tranh cãi thương mại, thúc đẩy đối thoại, giải quyết các vấn đề cấp bách toàn cầu.

Nỗ lực “tháo ngòi nổ”
Nỗ lực “tháo ngòi nổ”

Các cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, Nga và Israel vừa nhóm họp tại Jerusalem thảo luận về các vấn đề khu vực, với trọng tâm là tình hình Iran và Syria. Tại hội nghị an ninh ba bên lần đầu được tổ chức này, Nga, Mỹ cùng Israel, những quốc gia có lợi ích an ninh gắn liền với các vấn đề nổi cộm ở Trung Đông, có thể đưa ra những đề xuất nhằm giảm căng thẳng, “tháo ngòi nổ” cho các cuộc khủng hoảng ở khu vực.

Kỳ vọng chung
Kỳ vọng chung

Hôm nay, ngày 28-6, lãnh đạo các thành viên Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), cùng những quốc gia khách mời và tổ chức quốc tế quan trọng, nhóm họp tại Ô-xa-ca của Nhật Bản. Hội nghị được kỳ vọng góp phần khẳng định tầm quan trọng của thương mại tự do và công bằng, cũng như việc thúc đẩy tiến trình cải cách Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Vấn đề cốt lõi
Vấn đề cốt lõi

Chính quyền Tổng thống Mỹ D.Trump đã chính thức khởi động phần kinh tế trong kế hoạch hòa bình Trung Đông mới, với hy vọng thu hút sự tham gia, đóng góp của các nước A-rập và đồng minh. Phần chính trị trong kế hoạch vẫn là một ẩn số. Tuy nhiên, người Palestine đã phản đối mạnh mẽ bản kế hoạch đầy tham vọng của Mỹ, khẳng định tiếp tục cuộc đấu tranh vì giải pháp hai nhà nước, vấn đề cốt lõi trong tiến trình hòa bình Trung Đông.

Già néo đứt dây
Già néo đứt dây

Không tham vấn các đồng minh, Mỹ đã tung ra các đòn trừng phạt mới nhằm đáp trả vụ Iran bắn hạ máy bay không người lái của Lầu năm góc trên Vịnh Oman. Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ M.Pompeo cũng tức tốc tới Trung Ðông để gặp các đồng minh nhằm thảo luận biện pháp đối phó Iran, trong khi quan hệ giữa Washington và Tehran liên tục bị đẩy lên những nấc thang căng thẳng mới.

Thiếu niềm tin
Thiếu niềm tin

Những nét phác thảo đầu tiên của Kế hoạch hòa bình Trung Ðông mới, mà Mỹ lâu nay tán dương là "thỏa thuận thế kỷ", sẽ được hé lộ tại Hội nghị kinh tế quốc tế diễn ra ở thủ đô của Bahrain, trong hai ngày 25 và 26-6. Song, sự vắng mặt của "người chơi chính" là Palestine đã làm suy giảm tầm mức của sự kiện tại Manama và cả bản kế hoạch đầy tham vọng của Washington.

Hạ nhiệt căng thẳng
Hạ nhiệt căng thẳng

Thượng viện Mỹ mới đây đã ngăn chặn nỗ lực của chính quyền Tổng thống Đ.Trăm hoàn tất thương vụ bán vũ khí cho ba nước A-rập, trong đó có đồng minh chiến lược A-rập Xê-út. Giới nghị sĩ Mỹ cũng hết sức thận trọng trước những bước leo thang giữa Mỹ và I-ran. Hạ nhiệt căng thẳng là giải pháp mà các nghị sĩ Mỹ lựa chọn, nhằm tránh cho Oa-sinh-tơn một cuộc đối đầu quân sự nguy hiểm với I-ran sau vụ Tê-hê-ran bắn hạ máy bay không người lái của Lầu năm góc tại vùng Vịnh.

Chân trời mới
Chân trời mới

Mối quan hệ truyền thống giữa Trung Quốc và Triều Tiên đang đứng trước “chân trời” hợp tác mới với chuyến công du mang ý nghĩa lịch sử đến Bình Nhưỡng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa diễn ra. Với những kết quả tích cực, chuyến thăm khẳng định sự bền chặt trong mối quan hệ song phương và phát đi thông điệp rằng, Bắc Kinh sẽ “sát cánh” cùng Bình Nhưỡng trong giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Thương vụ gây "bão"
Thương vụ gây

Rạn nứt trong quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng nghiêm trọng khi Ankara chỉ trích Washington hành động không như một đồng minh. Bất đồng giữa hai bên liên quan hợp đồng của Ankara mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga đang đe dọa sự gắn kết cần thiết giữa hai đồng minh trong NATO.