Ðối thoại thay đối đầu
Ðối thoại thay đối đầu

Tình hình an ninh khu vực là trọng tâm thảo luận trong hai hội nghị khẩn cấp của các nước A-rập ở vùng Vịnh và Liên đoàn A-rập (AL), tại thành phố Mecca của A-rập Xê-út. Diễn biến đặc biệt căng thẳng giữa Mỹ và các đồng minh với Iran hối thúc những nhà lãnh đạo khu vực nhanh chóng tìm biện pháp đối phó, ngăn chặn chiến tranh. Tuy nhiên, cáo buộc của các nước A-rập nhắm tới Iran khiến cơ hội hạ nhiệt căng thẳng trở nên khó khăn.

Giải pháp thực tế
Giải pháp thực tế

Nga đã hoan nghênh đề xuất mới đây của Bộ trưởng Ngoại giao Iran M.J.Zarif với các quốc gia vùng Vịnh về việc ký một thỏa thuận không gây hấn, bởi cho đây là bước đi đầu tiên nhằm giảm căng thẳng ở khu vực.

Khẳng định quan hệ đồng minh
Khẳng định quan hệ đồng minh

Tổng thống Mỹ D.Trump vừa kết thúc chuyến thăm cấp nhà nước kéo dài bốn ngày tới đất nước “Mặt trời mọc”. Sự kiện này được Thủ tướng Nhật Bản S.Abe mô tả là “mang tính lịch sử”. Tổng thống D.Trump đã trở thành vị quốc khách đầu tiên được tân Nhật hoàng Naruhito tiếp sau khi đăng quang.

Xu hướng chính trị tiếp tục thay đổi tại Pháp
Xu hướng chính trị tiếp tục thay đổi tại Pháp

NDĐT - Kết quả bầu cử Nghị viện châu Âu tại Pháp ngày 26-5 cho thấy đảng cực hữu RN đã vượt qua đảng cầm quyền LREM. Thắng lợi này đã được dự báo trước và sẽ tác động đến các tham vọng thực hiện dự án cải tổ EU và các chính sách cải cách trong nước của Tổng thống Emmanuel Macron. Kết quả này cũng phản ánh sự thay đổi xu hướng chính trị tại Pháp, không còn sự đối đầu tả - hữu mà thay vào đó là phong trào dân túy, dân tộc chủ nghĩa và phe chủ trương tự do, ủng hộ châu Âu.

Khẩn cấp bảo vệ hành tinh
Khẩn cấp bảo vệ hành tinh

Phong trào tuần hành vì môi trường của giới trẻ đang lan rộng. Hàng chục nghìn sinh viên, học sinh tại 130 nước trên thế giới đã xuống đường yêu cầu các nhà lãnh đạo chính trị toàn cầu cấp tốc hành động chống biến đổi khí hậu. Tinh thần của cô gái trẻ người Thụy Điển Greta Thunberg, người đã phát động cuộc tuần hành vì khí hậu mang tên “Thứ sáu vì tương lai” kéo dài một tuần trước tòa nhà Quốc hội, đã lan tỏa tới sinh viên trên toàn thế giới.

Phép thử đối với đảng cầm quyền ở Pháp
Phép thử đối với đảng cầm quyền ở Pháp

Hôm nay (26-5), cử tri Pháp cùng cử tri ở 20 nước khác trong Liên hiệp châu Âu (EU) đi bỏ phiếu đợt cuối để bầu 74 đại diện tại Nghị viện châu Âu (EP) nhiệm kỳ 2019-2024. Ðây là đợt bầu cử quan trọng không chỉ đối với cử tri Pháp trong việc bầu chọn các đại diện cho người dân Pháp tham gia cơ quan lập pháp của EU mà còn là cuộc "kiểm tra qua bầu cử" lớn đầu tiên đối với Tổng thống E. Macron kể từ khi lên nắm quyền năm 2017.

Mối nguy với kinh tế toàn cầu
Mối nguy với kinh tế toàn cầu

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc leo thang; đàm phán Brexit (Anh rời Liên hiệp châu Âu) bế tắc; các chỉ số và dự báo kinh tế của châu Âu, Mỹ, Trung Quốc ảm đạm... là những dấu hiệu cho thấy “mây đen u ám” đang đe dọa triển vọng tăng trưởng của kinh tế toàn cầu.

Cần một giải pháp toàn diện
Cần một giải pháp toàn diện

Nhà trắng đã khởi động phần đầu của kế hoạch hòa bình Trung Đông, trong đó bao gồm việc khuyến khích đầu tư vào khu vực Bờ Tây, dải Gaza, những vùng lãnh thổ của Palestine vốn chịu sự phong tỏa của Israel.

Cuộc bầu cử nhiều khó khăn của EU
Cuộc bầu cử nhiều khó khăn của EU

Trong các ngày từ 23 đến 26-5, hơn 420 triệu cử tri của 28 nước thành viên Liên hiệp châu Âu (EU) sẽ đi bỏ phiếu để bầu ra 751 người đại diện cho mình tại Nghị viện châu Âu (EP) nhiệm kỳ mới 2019-2024. Cuộc bầu cử lần này diễn ra trong bối cảnh EU đang đối mặt nhiều khó khăn và việc xây dựng một EU thống nhất, mạnh mẽ đang trở thành yêu cầu cấp bách đối với liên minh này.

Dầu mỏ và chảo lửa Trung Đông
Dầu mỏ và chảo lửa Trung Đông

Hàng loạt vụ tiến công nhằm vào cơ sở dầu mỏ của A-rập Xê-út và tàu chở dầu ở Các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE) xảy ra thời gian qua khiến tình hình Trung Đông gia tăng căng thẳng.