Kiềm chế "ngọn lửa" xung đột
Kiềm chế

Với việc thông qua một nội dung sửa đổi dự thảo luật để ngăn chặn Tổng thống D.Trump triển khai biện pháp quân sự nhằm vào Iran, Hạ viện Mỹ đã bước đầu kiềm chế được "ngọn lửa" căng thẳng có nguy cơ dẫn tới một cuộc đối đầu quân sự giữa Mỹ và Iran. Trong bối cảnh Mỹ và đồng minh tăng cường đưa tàu chiến tới vùng Vịnh, dư luận hy vọng vào các nỗ lực ngoại giao nhằm hạ nhiệt căng thẳng.

Một mũi tên trúng hai đích
Một mũi tên trúng hai đích

Liên hiệp châu Âu (EU) mới đây tuyên bố sẽ cung cấp khoản viện trợ bổ sung trị giá 138 triệu ơ-rô cho lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố chung của các nước G5 Sahel. Cuộc chiến chống khủng bố tác động mạnh tới sự phát triển và ổn định của “lục địa đen”, song cũng gắn liền với lợi ích của châu Âu nằm bên kia bờ đại dương. Các quốc gia từ “lục địa già” tiếp tục thể hiện mối quan tâm và muốn duy trì ảnh hưởng ở khu vực châu Phi vốn chiếm vị trí quan trọng trên “bản đồ lợi ích” của châu Âu.

Xu thế tất yếu
Xu thế tất yếu

Sau 17 năm đàm phán trường kỳ và nhiều gian nan, Khu vực thương mại tự do châu Phi (AfCFTA) đã chính thức ra mắt tại Hội nghị cấp cao Liên minh châu Phi (AU) diễn ra mới đây. Thỏa thuận này được kỳ vọng trở thành cầu nối đưa châu Phi tiến tới giai đoạn hòa bình và thịnh vượng, biến “lục địa đen” trở thành một trong những không gian thương mại lớn nhất thế giới.

Dấu hiệu bất ổn gia tăng
Dấu hiệu bất ổn gia tăng

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) vừa cảnh báo bất ổn kinh tế với nước Mỹ và toàn cầu đã gia tăng trong những tháng gần đây, theo đó FED sẽ "hành động phù hợp" để duy trì sự tăng trưởng của nền kinh tế. Trong khi đó, giới phân tích nhận định, các ngân hàng trung ương của Mỹ, Trung Quốc có thể sẽ sớm cắt giảm lãi suất. Ðiều này khi triển khai được dự báo sẽ dẫn đến "cuộc đua" hạ lãi suất của các ngân hàng trung ương.

Đối thoại thay đối đầu
Đối thoại thay đối đầu

Sau khi giới chức Iran tuyên bố nước này sẽ tiếp tục cắt giảm cam kết trong thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 giữa Tehran với các cường quốc, các nước châu Âu đang nỗ lực nối lại đối thoại nhằm cứu vãn thỏa thuận lịch sử này.

Bằng mặt, không bằng lòng
Bằng mặt, không bằng lòng

Mặc dù các nhà lãnh đạo Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã xúc tiến các nỗ lực ngoại giao nhằm giảm căng thẳng trong quan hệ giữa hai đồng minh, song thực tế hai bên vẫn có các động thái nhằm bảo vệ lợi ích của mình, bất chấp hành động đó làm tổn thương lẫn nhau. Việc Mỹ từ chối bàn giao máy bay chiến đấu F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ bởi Ankara tiếp tục xúc tiến hợp đồng mua hệ thống phòng không S-400 của Nga đã gây tổn hại sâu sắc quan hệ Mỹ - Thổ.

Tín hiệu tích cực
Tín hiệu tích cực

Sau khi các nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc gặp nhau bên lề Hội nghị cấp cao G20 ở Nhật Bản vừa qua và nhất trí nối lại đàm phán thương mại, Cố vấn kinh tế Nhà trắng vừa cho biết: "Những cuộc đàm phán đó chắc chắn sẽ tiếp tục diễn ra trong tuần tới". Ðiều này thắp lên hy vọng về một thỏa thuận cho cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc.

Bài toán hóc búa
Bài toán hóc búa

Vụ tiến công địa điểm tạm trú của người di cư ở Libya khiến 53 người chết và hơn 100 người bị thương mới đây đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về mối đe dọa an ninh đối với người di cư tại đây. Xung đột, bất ổn ở Libya càng khiến các nước châu Âu bên kia bờ Địa Trung Hải đau đầu. Dòng người di cư vẫn là bài toán hóc búa chưa tìm được lời giải của cả hai lục địa Âu-Phi.

Ưu tiên hàng đầu
Ưu tiên hàng đầu

Sau nhiều bất đồng, cuối cùng các nước thành viên trong "mái nhà chung châu Âu" cũng đã lựa chọn được các gương mặt phù hợp cho "bộ khung" lãnh đạo của Liên hiệp châu Âu (EU) nhiệm kỳ tới. Tuy nhiên, phía trước ban lãnh đạo mới của EU là những thách thức lớn để ổn định tình hình và đoàn kết nội bộ khối.

Nỗ lực bình ổn thị trường dầu mỏ
Nỗ lực bình ổn thị trường dầu mỏ

Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đối tác ngoài OPEC, trong đó đứng đầu là Nga, đã nhất trí gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác dầu tới tháng 3-2020. Đây là nỗ lực của các nhà sản xuất dầu mỏ nhằm hỗ trợ giá dầu đang bị tác động bởi sự suy yếu của nền kinh tế toàn cầu. Thị trường “vàng đen” hy vọng sẽ tiếp tục được nâng đỡ nhằm ổn định giá dầu.