Nấc thang căng thẳng mới
Nấc thang căng thẳng mới

Tuyên bố của Iran đình chỉ thực thi một số cam kết trong thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) như một đòn giáng trả mạnh mẽ vào các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ, đẩy quan hệ giữa Tehran với Washington lên nấc thang căng thẳng mới.

Nốt trầm mới
Nốt trầm mới

Quan hệ thương mại Mỹ - Trung Quốc đang chứng kiến một nốt trầm mới ngay trước thềm cuộc đàm phán thương mại sắp tới giữa hai bên ở Mỹ. Việc Tổng thống Mỹ D.Trump bất ngờ thông báo có thể áp mức thuế 25% đối với nhiều loại hàng hóa của Trung Quốc khiến tia hy vọng đạt được một thỏa thuận thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới càng trở nên mong manh.

“Thùng thuốc súng”
“Thùng thuốc súng”

Những trận “mưa” rocket bắn từ dải Gaza vào Israel và các đợt không kích đáp trả từ phía Israel vào vùng lãnh thổ Palestine làm chết và bị thương hàng chục người dân khiến tình hình ở khu vực này leo thang căng thẳng. Cộng đồng quốc tế hối thúc các bên kiềm chế trước nguy cơ “thùng thuốc súng” ở Gaza phát nổ.

Cuộc đối đầu nguy hiểm
Cuộc đối đầu nguy hiểm

Mỹ đã chính thức chấm dứt việc miễn trừ trừng phạt đối với tám quốc gia và vùng lãnh thổ nhập khẩu dầu thô của Iran. Washington cũng áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm ngăn chặn việc hỗ trợ Iran mở rộng nhà máy điện hạt nhân Bushehr duy nhất của nước này.

Giấc mơ hòa bình
Giấc mơ hòa bình

Hội nghị hòa bình toàn quốc tại Afghanistan vừa khép lại sau bốn ngày diễn ra ở thủ đô Kabul. Lời kêu gọi từ hơn 3.200 đại biểu tham gia hội nghị về thực thi một lệnh ngừng bắn “lâu dài và ngay lập tức” đã phản ánh niềm khát khao, mong mỏi hòa bình cháy bỏng của người dân quốc gia Nam Á, vốn nhiều năm chìm trong vòng xoáy của bất ổn và xung đột.

Giúp người, giúp mình
Giúp người, giúp mình

Thủ tướng Đức A.Merkel vừa có chuyến công du tới các nước Tây Phi nhằm thúc đẩy hợp tác với các quốc gia trong khu vực về vấn đề chống khủng bố và phát triển kinh tế. Với cam kết cung cấp khoản viện trợ mới trị giá 60 triệu ơ-rô cho năm quốc gia Tây Phi, Đức muốn mở rộng hợp tác và giúp khu vực này tăng cường năng lực chống khủng bố, trong bối cảnh nhiều cường quốc cũng đang dành sự quan tâm nhiều hơn nhằm ngăn chặn “điểm nóng” xung đột mới bùng phát ở Tây Phi.

Tín hiệu tích cực
Tín hiệu tích cực

Cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung Quốc đang có triển vọng đạt được một thỏa thuận trong nửa cuối tháng 5 này, trong bối cảnh cả hai phía đều phát đi những tín hiệu tích cực. Tuy nhiên, phần lớn chuyên gia phân tích nhận định rằng, dù hai bên có thể đạt được một thỏa thuận sau vòng đàm phán tới, thì cọ xát thương mại sẽ vẫn còn là vấn đề lớn trong quan hệ Mỹ - Trung Quốc trong tương lai.

Bài toán giá dầu
Bài toán giá dầu

Trong quý I năm 2019, giá dầu thế giới đã ghi nhận đà tăng mạnh nhất tính theo quý kể từ năm 2009 và tiếp tục tăng mạnh trong tháng 4 vừa qua. Tuy nhiên, triển vọng giá dầu đang trở nên khó đoán khi Tổng thống Mỹ D.Trump gây sức ép đòi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) nâng sản lượng để "hạ nhiệt" giá xăng dầu, trong khi các nước xuất khẩu dầu mỏ "nói không" với yêu cầu của người đứng đầu Nhà trắng.

Giấc mơ hòa bình
Giấc mơ hòa bình

Ngày 27-4, hai miền Triều Tiên kỷ niệm tròn một năm diễn ra Hội nghị cấp cao liên Triều lịch sử, với cuộc gặp và cái bắt tay mang tính biểu tượng cao giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Những thông điệp khác nhau hai bên đưa ra trong dịp này cho thấy, để hoàn thành mục tiêu về một kỷ nguyên hòa bình mới trên bán đảo Triều Tiên, vẫn cần thêm nhiều nỗ lực.

Câu chuyện trách nhiệm
Câu chuyện trách nhiệm

Thông báo về việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước buôn bán vũ khí quốc tế (ATT) của Liên hợp quốc, Nhà trắng giải thích ngắn gọn: ATT đơn giản là không cần thiết đối với việc Mỹ tham gia buôn bán vũ khí một cách có trách nhiệm. Còn dư luận thì lại chỉ trích “xứ cờ hoa” đã chối bỏ trách nhiệm quốc tế, khi rút khỏi bản thỏa thuận được cả trăm nước tán thành, nhằm kiểm soát việc chuyển giao và sử dụng vũ khí trên toàn cầu.