Lợi ích và sự can dự
Lợi ích và sự can dự

Cố vấn Nhà trắng J.Kushner và một số quan chức cấp cao chính quyền Tổng thống Mỹ D.Trump đang chuẩn bị cho chuyến thăm Trung Ðông nhằm thảo luận thêm về Kế hoạch hòa bình Trung Ðông, còn gọi là "Thỏa thuận thế kỷ", đầy tham vọng.

Kỳ vọng và thách thức
Kỳ vọng và thách thức

Cựu Bộ trưởng Ngoại giao B.Johnson đã trở thành nhà lãnh đạo của đảng Bảo thủ cầm quyền, đồng thời là Thủ tướng mới của Anh. Với tính cách mạnh mẽ, ông B.Johnson được kỳ vọng phá vỡ thế bế tắc Brexit hiện nay. Tuy nhiên, trong bối cảnh bất đồng nội bộ sâu sắc, nhà lãnh đạo mới của Anh đang đối mặt nhiều thách thức lớn.

Tránh “thêm dầu vào lửa”
Tránh “thêm dầu vào lửa”

Quan hệ giữa I-ran và phương Tây leo thang căng thẳng sau vụ Tehran bắt giữ tàu chở dầu mang quốc tịch Anh ở vùng Vịnh. Anh đang tìm cách thiết lập một phái bộ bảo vệ hàng hải do châu Âu dẫn đầu nhằm bảo đảm sự đi lại an toàn qua eo biển chiến lược Hormuz.

Ba thách thức lớn
Ba thách thức lớn

Chiến tranh thương mại tiếp tục leo thang, căng thẳng Mỹ - Iran chưa hạ nhiệt và nguy cơ bất ổn tài chính luôn hiện hữu là ba thách thức lớn mà các nền kinh tế trên thế giới đang phải đối mặt.

Đưa quan hệ đồng minh trở lại quỹ đạo
Đưa quan hệ đồng minh trở lại quỹ đạo

Cài đặt lại mối quan hệ đồng minh Pakistan - Mỹ, xóa bỏ nghi kỵ và thúc đẩy hợp tác thực chất là mục tiêu cốt yếu trong chuyến công du Mỹ lần đầu của Thủ tướng Pakistan I.Khan, từ ngày 21-7. Với những lợi ích ràng buộc, cần có sự ủng hộ của nhau, cả Islamabad lẫn Washington đều có lý do để “làm mới” các dự án hợp tác vốn gặp nhiều trắc trở vài năm gần đây.

Chưa đến hồi kết
Chưa đến hồi kết

Kể từ khi nhậm chức tới nay, Tổng thống D.Trump luôn trăn trở với cam kết giải quyết vấn đề người nhập cư bất hợp pháp ở nước Mỹ. Song, sau các chính sách mới liên tiếp được ban hành, tình trạng người di cư tới Mỹ vẫn diễn biến phức tạp. Quy định hạn chế tị nạn mới nhất của người đứng đầu Nhà trắng cũng rơi vào tình huống tương tự.

Bước tiến
Bước tiến

Sau những nỗ lực hòa giải chật vật, Liên hợp quốc (LHQ) thông báo các bên xung đột tại Yemen vừa nhất trí thực thi các biện pháp mới nhằm tuân thủ lệnh ngừng bắn và rút quân khỏi “điểm nóng xung đột” là thành phố Hodeidah bên bờ Biển Đỏ. Đây là bước tiến trên chặng đường dài gian nan nhằm mở cánh cửa đàm phán.

Trở ngại trên chặng đường mới
Trở ngại trên chặng đường mới

Giành được đa số ủng hộ trong cuộc bỏ phiếu của Nghị viện châu Âu (EP) tối 16-7, nghị sĩ thuộc nhóm đảng Nhân dân châu Âu trong EP, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Đức U.Leyen đã trở thành nữ Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) đầu tiên trong lịch sử. Sự kiện này cũng đánh dấu bước chuyển của Liên hiệp châu Âu (EU) sang thời kỳ phát triển mới, cải cách mạnh mẽ hơn, nhằm đương đầu những thách thức của “lục địa già”.

Cuộc chiến chống đói nghèo
Cuộc chiến chống đói nghèo

Trong báo cáo mới nhất về an ninh lương thực toàn cầu, Liên hợp quốc (LHQ) nêu rõ, số người dân trên thế giới rơi vào cảnh thiếu lương thực tiếp tục tăng, với hơn 820 triệu người trong năm 2018, nhiều hơn cả chục triệu người so năm trước đó. Xung đột kéo dài, kinh tế sa sút và biến đổi khí hậu là những nguyên nhân chính khiến nỗ lực đảo ngược xu hướng gia tăng đói nghèo càng trở nên hết sức khó khăn, đòi hỏi cam kết và hành động mạnh mẽ hơn của cộng đồng quốc tế.

Thương vụ gây tranh cãi
Thương vụ gây tranh cãi

Thổ Nhĩ Kỳ chính thức tiếp nhận các lô hàng trong hợp đồng mua hệ thống phòng không S-400 của Nga, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của Mỹ và các đồng minh, động thái được đánh giá là chưa từng có của một nước thành viên NATO.