Sức ép từ "hạn chót"
Sức ép từ

Trong suốt tiến trình rời Liên hiệp châu Âu (EU) hơn ba năm qua, cụm từ "hạn chót" có lẽ là điều ám ảnh nhất với nước Anh. Ba hạn chót trong năm 2019 trôi qua, Brexit được Thủ tướng B.Johnson ấn định chắc chắn vào ngày cuối của tháng 1 này. Tuy nhiên, khi đó, Luân Ðôn lại tiếp tục chịu sức ép từ hạn chót mới, đó là hoàn tất một thỏa thuận thương mại song phương với EU trước khi năm 2020 khép lại.

Diễn biến căng thẳng mới
Diễn biến căng thẳng mới

Cuộc không kích của Mỹ nhằm vào sân bay quốc tế ở thủ đô Baghdad của Iraq, khiến Tướng Q.Soleimani thuộc Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) thiệt mạng, đã đẩy tình trạng đối đầu Mỹ - Iran lên mức nguy hiểm. Khu vực Trung Ðông đứng trước nguy cơ về một cuộc "chiến tranh nóng". Mỹ và đồng minh lo ngại Iran đáp trả mạnh mẽ, trong khi cộng đồng quốc tế kêu gọi các bên kiềm chế nhằm giảm căng thẳng.

Thách thức trong “năm bản lề”
Thách thức trong “năm bản lề”

Nước Mỹ vừa bước sang một năm mới nhiều ý nghĩa với kỳ bầu cử quan trọng vào cuối năm 2020. Dù là điểm sáng nổi bật trong năm vừa qua, song thành tựu về kinh tế Mỹ vẫn không thể khỏa lấp nỗi bất an từ tình trạng chia rẽ trên chính trường Mỹ và xáo trộn trong chính sách đối ngoại của Washington. Điều đó đang tiếp tục đặt ra không ít thách thức trong năm cuối nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống D.Trump.

Khi lợi ích bị đe dọa
Khi lợi ích bị đe dọa

Mỹ đã triển khai thêm lính thủy đánh bộ tới Iraq nhằm bảo vệ Đại sứ quán Mỹ trước nguy cơ bị tiến công, trong bối cảnh biểu tình và bạo loạn đang biến thủ đô Baghdad của Iraq thành một “chảo lửa xung đột” mới. Trong khi đó, căng thẳng giữa Mỹ và Iran vẫn tiếp tục leo thang sau khi Mỹ tiến hành vụ không kích nhằm vào nhóm bán vũ trang ở Iraq được Tehran hậu thuẫn, khiến hàng chục người chết.

Vững bước trên chặng đường mới
Vững bước trên chặng đường mới

Cuba bước vào năm 2020 với động lực và quyết tâm mới trong chặng phát triển mới của con đường cách mạng. “Đảo tự do” tiếp tục bền bỉ, kiên định, giữ vững độc lập, tự chủ, tiến bước gặt hái những kỳ tích mới.

Cam kết cùng hành động
Cam kết cùng hành động

Với châu Phi, 2019 là năm có nhiều chuyển biến tích cực, cả về chính trị, an ninh và kinh tế. Tuy nhiên, châu lục trải qua những ngày cuối năm không hề yên ả, khi vụ tiến công thảm khốc tại thủ đô Mô-ga-đi-su của Xô-ma-li-a khiến ít nhất 79 người chết, hàng trăm người bị thương.

Nguy cơ từ sự can thiệp
Nguy cơ từ sự can thiệp

Cuộc khủng hoảng chính trị, kinh tế, xã hội ở Iraq có nguy cơ lâm vào bế tắc khi quốc gia này đang trở thành một mặt trận mới chứng kiến sự đối đầu giữa Mỹ và Iran.

Ðộng lực quan trọng
Ðộng lực quan trọng

Lực lượng Chính phủ Syria thời gian qua đã giành thắng lợi liên tiếp trong các chiến dịch nhằm khôi phục quyền kiểm soát tỉnh Idlib, vùng lãnh thổ cuối cùng còn nằm trong tay phiến quân. Chiến thắng của quân đội Syria đang khiến Thổ Nhĩ Kỳ “sốt ruột”, Ankara tiếp tục đưa ra “con bài di cư” nhằm điều chỉnh thế cờ được cho là bất lợi với Thổ Nhĩ Kỳ.

Lệnh trừng phạt phi lý
Lệnh trừng phạt phi lý

Nga và Liên hiệp châu Âu (EU) đã phản ứng mạnh mẽ trước việc Tổng thống Mỹ D.Trump ký phê chuẩn lệnh trừng phạt các công ty tham gia dự án Dòng chảy phương bắc 2, theo đó sẽ đóng băng tài sản và thu hồi thị thực Mỹ của các công ty, các cá nhân liên quan.

"Cái bắt tay" gây tranh cãi

Bế tắc trong cuộc khủng hoảng Libya được cho là sẽ ngày càng khó gỡ sau khi Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định sẵn sàng tăng cường hỗ trợ quân sự cho Libya, đồng thời cử các lực lượng hải quân, không quân và bộ binh tới Tripoli nếu nhận được lời đề nghị tương ứng.