Xu thế đối thoại và hợp tác
Xu thế đối thoại và hợp tác

Iran cùng các nước trong khu vực và châu Âu đang nỗ lực tìm cách hợp tác mở hướng đi mới cho Tehran trong bối cảnh nền kinh tế quốc gia Hồi giáo chịu những tác động không nhỏ từ các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Sứ mệnh khó khăn
Sứ mệnh khó khăn

Liên hợp quốc (LHQ) gần đây liên tục xúc tiến những nỗ lực ngoại giao con thoi nhằm tháo gỡ "nút thắt" trong các cuộc khủng hoảng và xung đột ở khu vực Trung Ðông. Những tín hiệu tích cực đã được phát đi từ Yemen, Libya... Song, con đường đi tới hòa bình và ổn định tại các nước này vẫn còn nhiều gian nan.

Vai trò tích cực của "bộ ba" trung gian
Vai trò tích cực của

Hội nghị cấp cao ba nước Nga - Iran - Thổ Nhĩ Kỳ nhằm tìm giải pháp chính trị cho Syria đã khép lại tại thành phố Sochi, bên bờ Biển Ðen của Nga. "Bộ ba Astana" đã ra tuyên bố chung 17 điểm, khẳng định những quan điểm nhất quán, nhằm thúc đẩy tiến trình chính trị ở Syria và bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ quốc gia Trung Ðông. Diễn ra trong bối cảnh có nhiều diễn biến mới trên chiến trường Syria, hội nghị Sochi lần này được kỳ vọng đem lại xung lực mới cho tiến trình chính trị ở Syria.

“Đốm lửa” Kashmir
“Đốm lửa” Kashmir

Mối quan hệ giữa hai quốc gia láng giềng Ấn Độ và Pakistan đang đối mặt những đợt sóng gió mới, sau khi Ấn Độ phát động một chiến dịch ngoại giao, nhằm cô lập Pakistan liên quan vụ đánh bom nhằm đoàn xe quân sự của New Dehli ở khu vực Kashmir, khiến 44 người chết. Nếu không được kiểm soát kịp thời, “đốm lửa” Kashmir có nguy cơ bùng phát và đẩy hai nước Nam Á vào vòng xoáy căng thẳng, xung đột.

Tín hiệu tích cực
Tín hiệu tích cực

Sản lượng khai thác của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) trong tháng 1 vừa qua đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng bốn năm, sau khi tổ chức này đạt thỏa thuận cắt giảm sản lượng. Thị trường "vàng đen" được hy vọng sẽ vực dậy sau thời gian bị trượt dài bởi giá giảm sâu tới 36% kể từ tháng 10-2018. Sự cân đối hơn giữa nguồn cung và cầu được kỳ vọng sẽ đem đến sự ổn định hơn cho thị trường dầu mỏ.

Hy vọng hòa bình
Hy vọng hòa bình

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đã có chuyến công du bất ngờ tới Afghanistan, với mục tiêu thúc đẩy tiến trình hòa bình tại quốc gia Nam Á này. Những ngày qua, hàng loạt nỗ lực ngoại giao "con thoi" nhằm tăng cường đối thoại về tình hình Afghanistan được Mỹ và các bên liên quan đẩy mạnh, làm dấy lên hy vọng về một nền hòa bình lâu dài cho quốc gia Nam Á bị chiến tranh, xung đột tàn phá.

Để “lục địa đen” trở thành một điểm sáng
Để “lục địa đen” trở thành một điểm sáng

Hội nghị cấp cao lần thứ 32 của Liên minh châu Phi (AU) vừa bế mạc ở thủ đô Addis Ababa của Ethiopia với cam kết hành động vì sự thịnh vượng cho người dân châu lục. Trọng tâm công việc của các nhà lãnh đạo châu Phi trong thời gian tới là giải quyết tận gốc rễ vấn đề di cư, nhằm giảm tình trạng tha hương, nguyên nhân gây ra các thách thức xã hội, an ninh và kinh tế tại “lục địa đen”.

Những nỗ lực được thúc đẩy
Những nỗ lực được thúc đẩy

Lực lượng vũ trang quốc gia Bolivar (FANB) của Venezuela đã khởi động cuộc tập trận lớn kéo dài sáu ngày nhằm chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống bảo vệ đất nước. Tổng thống N.Maduro khẳng định, Venezuela là đất nước hòa bình và không chấp nhận mọi cuộc can thiệp quân sự, càng không thể để xảy ra nội chiến như các nhóm thù địch trong và ngoài nước mong muốn.

Nợ công “níu chân” nhiều nền kinh tế
Nợ công “níu chân” nhiều nền kinh tế

Thế giới đang bước vào năm 2019 với một loạt quan ngại về triển vọng kinh tế u ám, trong đó nợ công được xem như những “quả bom hẹn giờ” có thể phát nổ, tàn phá nhiều nền kinh tế và thậm chí đẩy thế giới vào vòng xoáy khủng hoảng mới.

Tiếng nói chung trước hạn chót
Tiếng nói chung trước hạn chót

Trong bối cảnh thời hạn "đình chiến" thương mại 90 ngày sắp hết, các quan chức Mỹ và Trung Quốc đang nỗ lực chạy nước rút để thúc đẩy đàm phán song phương, tránh đẩy tranh chấp thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục leo thang. Tuy nhiên, việc tìm tiếng nói chung trên bàn đàm phán là rất khó khăn, trong bối cảnh giữa hai bên còn nhiều bất đồng.