Vì một "sân chơi" bình đẳng

Thứ Ba, 30/07/2019, 01:40:13

Hội nghị Bộ trưởng ngoại giao Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS - gồm Brazil, Nga, Ấn Ðộ, Trung Quốc và Nam Phi) vừa nhóm họp tại Brazil một lần nữa khẳng định quan điểm về bảo vệ chủ nghĩa đa phương và tự do thương mại, phản đối chủ nghĩa đơn phương và bảo hộ thương mại.

Khối này cam kết nỗ lực hướng tới một môi trường cởi mở, nhằm tạo một "sân chơi" bình đẳng, trong bối cảnh xu hướng bảo hộ thương mại vẫn là mối đe dọa hiện hữu.

Một trong những nội dung quan trọng được đề cập tại Hội nghị Bộ trưởng ngoại giao các nước BRICS lần này là bảo vệ các mục đích và nguyên tắc của Liên hợp quốc, bảo vệ chủ nghĩa đa phương và tự do thương mại, phản đối chủ nghĩa đơn phương và bảo hộ thương mại, tăng cường quản trị toàn cầu và xây dựng một cộng đồng với tương lai chung cho nhân loại. Các bộ trưởng BRICS cho rằng, những vấn đề nóng trong khu vực nên được giải quyết thông qua đối thoại và tham vấn, đồng thời nhấn mạnh hợp tác BRICS cần mang lại lợi ích cho người dân của khối.

Là nhóm các nền kinh tế có tiềm lực lớn và có tốc độ tăng trưởng khá cao, chiếm 25% GDP toàn cầu, BRICS đang tiến hành cải cách mạnh mẽ, trở thành một diễn đàn có tiếng nói ngày càng lớn mạnh bên cạnh những thể chế như Nhóm các nước công nghiệp hàng đầu (G7) hay Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20). Các nước BRICS khẳng định cần đóng vai trò đi đầu trong nỗ lực duy trì hợp tác đa phương, duy trì trật tự thế giới dựa trên luật pháp quốc tế, một hệ thống thương mại đa phương do Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) làm đại diện, cũng như các lợi ích chung và không gian phát triển của các thị trường mới nổi và các quốc gia đang phát triển.

Theo nhận định của BRICS, nền kinh tế thế giới hiện đang trong tình trạng đáng lo ngại, khi thương mại toàn cầu phải hứng chịu những tác động từ chủ nghĩa bảo hộ, sự phát triển kinh tế toàn cầu chịu sự chi phối của các quyết định đơn phương. Việc theo đuổi những biện pháp mang tính bảo hộ đang làm bùng phát các cuộc tranh chấp thương mại và phong tỏa kinh tế, trở thành nguy cơ lớn làm gia tăng bất ổn nền kinh tế toàn cầu.

Trước những nguy cơ mà các thành viên BRICS cho là đang "hủy hoại" trật tự thương mại toàn cầu, cũng như "phủ bóng" lên hòa bình và sự ổn định, các nước trong khối tiếp tục nỗ lực nâng cao sức bền và năng lực ứng phó. Thúc đẩy tăng trưởng bao trùm và cân bằng, cải thiện quản trị kinh tế toàn cầu cũng như duy trì trật tự thế giới dựa trên cân bằng và tôn trọng lẫn nhau, duy trì thương mại quốc tế mở và củng cố WTO, là quan điểm xuyên suốt của BRICS nhằm bảo vệ lợi ích của các thành viên trong khối, trong bối cảnh nảy sinh nhiều cuộc tranh chấp thương mại hiện nay.

Căng thẳng thương mại được cho là mối đe dọa chính đối với triển vọng kinh tế toàn cầu. Thế giới đã bước sang năm thứ hai phải chật vật xoay xở trước tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc. Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) nhận định, cuộc chiến thương mại nêu trên có thể làm giảm đáng kể sự phục hồi kinh tế toàn cầu, với dự báo có thể làm giảm 0,5% GDP toàn cầu (tương đương khoảng 455 tỷ USD) vào năm 2020. IMF kêu gọi ưu tiên giải quyết những căng thẳng thương mại nhằm giảm nguy cơ đối với tăng trưởng kinh tế thế giới.

Trong khi đó, theo WTO, xu hướng tăng mạnh cả về quy mô và số lượng các biện pháp hạn chế thương mại trong năm qua, đã làm gián đoạn xu hướng ổn định kéo dài, gây ra những hậu quả như bất ổn gia tăng, hoạt động đầu tư chậm lại và tăng trưởng thương mại yếu. Một số biện pháp hạn chế thương mại hiện vẫn đang được cân nhắc áp dụng càng làm gia tăng các thách thức và bất ổn cho môi trường kinh tế toàn cầu. Bởi thế, thúc đẩy thương mại tự do, công bằng và không phân biệt đối xử đang là xu thế cần được thúc đẩy.

Quan hệ căng thẳng giữa nhiều nước liên quan tranh chấp thương mại và chính sách bảo hộ mậu dịch đang ảnh hưởng tiêu cực tới "sức khỏe" của nền kinh tế thế giới. IMF nhấn mạnh, các quốc gia nên cùng nhau hướng tới việc khôi phục nỗ lực tự do hóa thương mại và tiếp tục củng cố hệ thống thương mại đa phương dựa trên các điều luật đã phục vụ tốt cho kinh tế toàn cầu suốt 75 năm qua. Không chỉ riêng các nước BRICS vốn đã tái khẳng định nhiều lần về vai trò then chốt của hệ thống thương mại đa phương, việc tăng cường hợp tác và thúc đẩy tự do hóa thương mại ngày càng có ý nghĩa quan trọng trong một nền kinh tế toàn cầu hội nhập sâu rộng và đa cực hiện nay.

HÀ ANH