Nguy cơ vẫn hiện hữu

Thứ Hai, 25/02/2019, 02:58:30

Hội nghị quốc tế về chống khủng bố vừa diễn ra tại Ai Cập, với sự tham dự của đại diện 41 nước và tổ chức quốc tế từ Trung Ðông, châu Phi, châu Âu và châu Á.

Diễn ra trong bối cảnh cuộc chiến chống tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria và Iraq đang đi đến hồi kết, song tàn quân của tổ chức cực đoan này tiếp tục là mối đe dọa hiện hữu, hội nghị nhằm củng cố sức mạnh của các quốc gia, đối phó nguy cơ khủng bố.

Nước chủ nhà Ai Cập nhấn mạnh nhu cầu cần thiết của hợp tác quốc tế, nhằm chấm dứt hoạt động tài trợ cho khủng bố và rửa tiền, vốn đang là những "con sóng ngầm" nguy hiểm phá hoại các nỗ lực trong cuộc chiến này. Dù IS đã bị mất nhiều vùng lãnh thổ mà chúng từng chiếm đóng, song tổ chức này có thể duy trì hoạt động thông qua các quỹ tiền mặt, kinh doanh hoặc các hoạt động tội phạm. Ước tính, dự trữ tài chính của IS dao động từ 50 triệu đến 300 triệu USD.

Khi các tổ chức khủng bố còn có nguồn "nuôi dưỡng" thì chúng tiếp tục phát triển. Mặc dù IS gần như bị đánh bại hoàn toàn ở Syria và Iraq, song "chân rết" của chúng vẫn len lỏi ở khắp nơi. Bản thân Ai Cập cũng là quốc gia hứng chịu nhiều thiệt hại do khủng bố gây ra, bất chấp các chiến dịch truy quét gắt gao của lực lượng an ninh nước này. Quân đội Ai Cập đã tiến hành chiến dịch chống khủng bố ở Sinai, song bán đảo này vẫn là khu vực được IS nhắm tới nhằm thiết lập căn cứ địa.

Trong khi đó, tại nước láng giềng Libya, những nguy cơ tiềm tàng từ IS tiếp tục đe dọa an ninh các quốc gia có đường biên giới chung với quốc gia này. IS được cho là đã lui vào hoạt động bí mật và đang đẩy mạnh hoạt động chiêu mộ tân binh tại những nước mà các thành viên của chúng trở về. Lợi dụng hệ thống quản lý nhà nước yếu kém và lãnh thổ bị chia cắt, IS đang trỗi dậy mạnh mẽ tại Libya. Tổ chức này tăng cường liên kết với mạng lưới khủng bố An Kê-đa, tổ chức cũng gia tăng hoạt động tại các khu vực gần các mỏ dầu, cảng dầu, dọc bờ Ðịa Trung Hải, về phía đông và nam của Libya.

Tại châu Á, IS mở rộng phạm vi hoạt động và đẩy mạnh các hành vi phá hoại. Giới chức Nga cho biết, việc các phần tử thánh chiến từ Trung Ðông tràn vào các nước Liên Xô (trước đây) thông qua lãnh thổ Afghanistan, đang làm gia tăng các mối nguy hiểm cho khu vực này. Nga kêu gọi một số quốc gia từ bỏ chính sách ngầm hậu thuẫn khủng bố, vốn để thực hiện các mục tiêu địa chính trị.

Các nước châu Âu đang "đau đầu" bởi nguy cơ các công dân của mình tham chiến trong hàng ngũ IS ở Syria hồi hương. Các cơ quan tình báo Anh ước tính, khoảng 900 tay súng Anh đã đến Syria, 20% trong số này đã chết và 40% sẽ trở về. Theo các số liệu thống kê của Ðức, kể từ năm 2013 đến nay, hơn 1.000 người Ðức đã tới các khu vực chiến sự ở Syria và Iraq, tuy nhiên, chỉ khoảng một phần ba trong số này quay trở về Ðức. Cả Anh và Ðức đều lên tiếng cho rằng việc các nước châu Âu phải "tiếp nhận lại" các tay súng IS là không khả thi. Châu Âu vốn đã phải chật vật đối phó nguy cơ khủng bố do các "sói đơn độc" lấy cảm hứng từ IS tiến hành, nay lại cận kề nỗi lo các tay súng IS trở về.

Cuộc chiến chống khủng bố ở Syria và Iraq đạt nhiều kết quả khi các thành trì của IS bị xóa sổ ở hai quốc gia Trung Ðông này. Tuy nhiên, IS vẫn có nguy cơ trỗi dậy bất cứ lúc nào bởi tổ chức cực đoan này đã "vươn vòi bạch tuộc" tới nhiều nước trên thế giới. Liên hợp quốc cảnh báo, IS tiếp tục tiềm ẩn nhiều nguy cơ, đe dọa an ninh và sự ổn định tại nhiều khu vực. Ước tính, IS hiện có từ 14 đến 18 nghìn tay súng thành viên, trong đó, có tới 3.000 phần tử khủng bố nước ngoài.

Các nước đang tìm cách chung tay thực thi những biện pháp kiên quyết chống IS, trong bối cảnh tổ chức này vẫn là hiểm họa an ninh đối với nhiều quốc gia. Dù về cơ bản đã rút vào hoạt động ngầm, IS được cho là vẫn duy trì tầm ảnh hưởng và nuôi mưu đồ tiến hành các cuộc tiến công khủng bố quy mô lớn, duy trì mạng lưới trên phạm vi toàn cầu.

THANH HÀ