Minh chứng cụ thể

Chủ Nhật, 24/02/2019, 02:49:16

Hôm nay (24-2), Cuba tiến hành cuộc trưng cầu ý dân về bản Hiến pháp mới, được xem là nền tảng luật pháp cho giai đoạn phát triển mới của Cuba. Đây là sự kiện mang ý nghĩa lịch sử, thể hiện quyết tâm của toàn thể người dân đưa quốc đảo vùng Caribbean chuyển mình trong thời kỳ cách mạng mới với nhiều thách thức.

Dự thảo Hiến pháp được Quốc hội Cuba thông qua hôm 22-12-2018 với tỷ lệ đồng thuận tuyệt đối, gồm gần 760 điều khoản sửa đổi, từ những vấn đề cơ bản, như khẳng định các mục tiêu chủ nghĩa xã hội, làm rõ vai trò lãnh đạo chính trị của Đảng Cộng sản, đưa khoa học thành một trong những yếu tố nền tảng của kinh tế và cấu trúc nhà nước, giới hạn và cách thức bầu chọn các chức danh lãnh đạo, cho đến những vấn đề được xã hội quan tâm, như quan niệm về gia đình, hôn nhân, vấn đề lao động và thu nhập, bảo vệ thiên nhiên, môi trường…

Ngay sau khi được Quốc hội thông qua, đầu năm 2019, Nhà nước Cuba công bố rộng rãi phụ san đặc biệt đăng toàn bộ dự thảo cuối cùng của Hiến pháp mới, với 3,1 triệu bản in, cùng các bản điện tử được đăng trên các trang báo mạng chính thức. Số lượng bản in đạt tỷ lệ 27 bản in/100 người dân, đáp ứng nhu cầu tham khảo của người dân Cuba, nơi có hệ thống báo in giữ vai trò rất quan trọng trong hệ thống thông tin.

Trước đó, từ tháng 8 đến 11-2018, Cuba tiến hành lấy ý kiến người dân cho bản dự thảo Hiến pháp mới, thông qua hơn 130.000 cuộc thảo luận được tổ chức trên khắp cả nước. Khoảng 1,7 triệu lượt ý kiến đóng góp được ghi nhận; 660.000 đề xuất sửa đổi, xóa bỏ hoặc bổ sung các nội dung, với 50% trong số đó được đưa vào nội dung Hiến pháp mới. Mới đây nhất, các phái bộ ngoại giao và cuộc bỏ phiếu sớm trong cuộc trưng cầu ý dân thông qua bản Hiến pháp mới. Tại 122 khu vực bầu cử hợp pháp được thành lập ở nước ngoài, cuộc trưng cầu ý dân diễn ra minh bạch và thành công.

Ủy ban Bầu cử quốc gia (CEN) của Cuba cũng tiến hành tổng duyệt cuộc trưng cầu ý dân trước khi sự kiện chính thức diễn ra. Theo CEN, có hơn 25 nghìn điểm bỏ phiếu được thành lập trên khắp cả nước, trong đó có 195 điểm bỏ phiếu đặc biệt tại các khu vực tập trung đông dân. Ngoài ra, Chính phủ Cuba tăng cường tương tác với người dân thông qua một chương trình truyền hình, một trang mạng trên in-tơ-nét, một kênh vi-đê-ô trên Youtube và một tài khoản mạng xã hội Twitter để cung cấp thông tin và trao đổi ý kiến với người dân. Những “con số biết nói” kể trên cho thấy sự chủ động, quyết tâm của lãnh đạo các cấp, cũng như tinh thần trách nhiệm của đông đảo người dân Cuba đối với vận mệnh của đất nước.

Nhìn lại những năm vừa qua, dù đối mặt vô vàn thách thức và khó khăn, Cuba đã đạt được những thành tựu sâu rộng. Cuba được nhiều tổ chức quốc tế công nhận là một trong những nước có hệ thống giáo dục và chính sách xã hội tốt nhất khu vực Mỹ la-tinh và trên thế giới. “Hòn đảo quốc Tự do” này nổi bật với nhiều thành tựu như, là nước Mỹ la-tinh đầu tiên xóa nạn mù chữ; là quốc gia có quyền tiếp cận nước sạch và chăm sóc sức khỏe miễn phí từ cấp cơ sở cho toàn dân; là một trong những nước có tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh thấp nhất, có tuổi thọ trung bình cao nhất khu vực.

Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba R.Castro khẳng định, sau 60 năm, cuộc cách mạng khởi đầu năm 1959 vẫn tươi mới đối với Cuba. Quốc đảo vùng Caribbean đã sẵn sàng chuyển mình trong bối cảnh mới, với cam kết phát triển mối quan hệ hòa bình, tôn trọng, cùng có lợi với các nước láng giềng, thúc đẩy tiến trình đồng thuận và hội nhập trong khu vực, dựa trên tinh thần đoàn kết đặc biệt của toàn thể người dân. Chính phủ Cuba tiếp tục khẳng định mối quan tâm, cũng như tinh thần sẵn sàng tiếp tục hợp tác, nhằm tăng cường mối quan hệ tốt đẹp với các nước trên thế giới. La Habana liên tục có những bước đi nhằm đáp ứng tình hình thực tế của đất nước, tìm kiếm và đa dạng hóa trao đổi thương mại, khuyến khích đầu tư nước ngoài...

Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba thấy rõ những khó khăn, trong bối cảnh quốc tế và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp và nhanh chóng; đồng thời nhận thức sâu sắc về những điều cần thay đổi vì vận mệnh của đất nước. Sự đoàn kết, đồng lòng của toàn thể người dân, cùng quyết tâm, sáng suốt của các cấp lãnh đạo trong tiến trình chuẩn bị văn kiện lịch sử - Hiến pháp mới - là minh chứng cụ thể cho thấy Cuba sẵn sàng vượt qua sóng gió.

ĐINH TRƯỜNG