Nhu cầu nhân đạo

Thứ Năm, 06/12/2018, 01:53:40

Liên hợp quốc (LHQ) vừa lên tiếng kêu gọi các đối tác và các nhà tài trợ đóng góp khoản ngân quỹ trị giá 21,9 tỷ USD để trợ giúp 93,6 triệu người trong số những người dễ bị tổn thương nhất trên thế giới trong năm 2019.

Cơ quan điều phối các vấn đề nhân đạo của LHQ (OCHA) nêu rõ, thế giới đang đối mặt “nhu cầu nhân đạo rất lớn, chủ yếu là do các cuộc xung đột vũ trang, khiến nhiều người rơi vào tình cảnh khó khăn và nhiều người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn trong khoảng thời gian dài hơn”.

Năm 2019, quốc gia đứng hàng đầu trong danh sách cần trợ giúp của LHQ là Yemen. Thứ hai là Syria, nơi có 11,2 triệu người cần sự trợ giúp khẩn cấp. Tại châu Phi, ngoài Ethiopia và Nigeria, LHQ cũng ưu tiên cứu trợ chín triệu người trong số 12,8 triệu người dễ bị tổn thương nhất ở CHDC Congo. Tại khu vực Mỹ la-tinh, LHQ đã yêu cầu ngân sách 740 triệu USD để hỗ trợ Venezuela khắc phục khủng hoảng.

Ngoài các cuộc xung đột, nỗ lực trợ giúp nhân đạo cũng sẽ được thực hiện để đối phó thiên tai, nhất là trong bối cảnh hiện tượng En Ni-nô có thể sẽ diễn ra trong năm 2019. Theo OCHA, thiên tai ảnh hưởng đến khoảng 350 triệu người hằng năm và gây thiệt hại hàng tỷ USD.

Trong bối cảnh đó, LHQ kêu gọi các đối tác và các nhà tài trợ đóng góp hào phóng hơn nữa vào ngân sách của LHQ để đáp ứng những nhu cầu nhân đạo cấp bách trên thế giới.

ĐỨC THÀNH