Bình luận quốc tế

Chiêu bài đổ lỗi

Thứ Tư, 28/11/2018, 03:03:15

Nga vừa tức tốc điều các chuyên gia hóa học tới thành phố Aleppo của Syria để điều tra các nghi vấn phe nổi dậy Syria sử dụng vũ khí hóa học. Giữa lúc mọi thứ vẫn trong tình trạng "tranh tối tranh sáng", vấn đề vũ khí hóa học được các bên tham chiến sử dụng như một chiêu bài để đổ lỗi cho nhau. Và, nạn nhân thật sự của cuộc chiến vẫn là những dân thường vô tội.

Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) tuyên bố sẽ điều tra cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học tại thành phố Aleppo tại Syria mới đây sau khi truyền thông nhà nước Syria đưa tin lực lượng phiến quân đã nã đạn chứa chất clo vào hai khu vực lân cận của thành phố Aleppo khiến 100 người bị thương. Khoảng 107 người đã phải nhập viện trong tình trạng khó thở và những triệu chứng đặc trưng của nhiễm độc. OPCW đã liên lạc với Ban an ninh của Liên hợp quốc để đưa ra quyết định liệu có cử đội điều tra tới hiện trường hay không. Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu có những cáo buộc về việc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria. Mỹ cũng đã không ít lần tuyên bố quân đội Chính phủ Syria sử dụng loại vũ khí này, cho dù chưa có cuộc điều tra độc lập khách quan nào có thể đưa ra được những kết luận rõ ràng. Nga nhiều lần lên tiếng cáo buộc Mỹ và các đồng minh tạo hiện trường giả cũng như lấy vấn đề vũ khí hóa học là cái cớ để chống Chính phủ Syria và nhằm thực hiện các mục tiêu tại quốc gia Trung Ðông.

Vụ tiến công gây thương vong lớn ở Aleppo nêu trên xảy ra trong bối cảnh chiến trường Syria có những bước chuyển mới. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga M.Zakharova tuyên bố, đây là một âm mưu nhằm làm suy yếu tiến trình bình thường hóa Syria. Trên thực địa, được sự hỗ trợ của các lực lượng không quân Nga, quân đội Chính phủ Syria đã giành được những bước tiến lớn, với thắng lợi giòn giã ở khu vực phía nam. Cục diện cuộc chiến nhanh chóng thay đổi khi quân đội của Tổng thống Assad hiện nắm quyền kiểm soát tới 95% diện tích đất nước. Thất bại của phe nổi dậy cũng đồng nghĩa với sự suy yếu vai trò của Mỹ vốn hậu thuẫn phe đối lập ở Syria.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga S.Lavrov cáo buộc Mỹ viện cớ tiêu diệt các phần tử khủng bố thuộc tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) để tiếp tục hiện diện quân sự ở Syria. Ðể làm sáng tỏ lập luận này, Bộ trưởng Ngoại giao Nga đã nhắc lại tuyên bố gần đây của Bộ Ngoại giao Mỹ về việc IS chưa thất bại hoàn toàn, trong đó nêu ra điều kiện cần thiết để đánh bại nhóm khủng bố này là sự thay đổi chính phủ cầm quyền ở Syria. Nga khẳng định, Mỹ xem IS như cái cớ để hiện diện quân sự ở Syria và thậm chí "coi IS gần như là một đồng minh trong cuộc chiến nhằm vào chính quyền Syria". Moscow vạch ra mục tiêu chủ yếu của Washington là thay đổi chế độ ở Syria, chứ không phải đánh bại IS. Theo đó, Mỹ có cả một "chương trình nghị sự ngầm" ở Syria, bên cạnh mục tiêu công khai là tiêu diệt chủ nghĩa khủng bố ở quốc gia Trung Ðông này.

Trong bối cảnh phe đối lập Syria thất thế, để thực hiện các mục tiêu tại chiến trường này, Mỹ dường như chỉ còn trông chờ vào lực lượng người Kurd. Tuy nhiên, các trợ giúp hậu cần và cung cấp vũ khí của Mỹ cho người Cuốc ở Syria vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara mới đây chỉ trích kế hoạch của Mỹ thiết lập các trạm quan sát ở miền bắc Syria với lý do giúp ngăn chặn các cuộc xung đột giữa các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và dân quân người Kurd. Ankara cho rằng, các biện pháp này sẽ chỉ khiến tình hình càng thêm phức tạp, đồng thời thẳng thừng tuyên bố sẽ không do dự tiến hành các biện pháp cần thiết đối phó các nguy cơ và mối đe dọa có thể phát sinh từ việc Mỹ lập các trạm quan sát ở phía bên kia biên giới.

Những thắng lợi liên tiếp trên chiến trường giúp quân đội Syria tận dụng lợi thế nhằm giải phóng tỉnh Idlib, nơi có diện tích khoảng 6.000 km2 và là thành trì lớn cuối cùng của hàng chục nghìn tay súng đối lập. Sự hậu thuẫn hiệu quả dành cho quân đội Syria đã giúp Nga có một vị thế vững chắc, chủ động trên "bàn cờ Syria". Bởi thế, bất cứ diễn biến mới nào trên chiến trường này đều khiến Nga và Chính phủ Syria nghi ngại về nỗ lực "lật ngược thế cờ" từ phía phe đối lập.

VIỆT HÀ