Trục Pháp - Đức 2017: Nỗ lực và trắc trở

Thứ Năm, 28/12/2017, 23:02:14

NDĐT - Năm qua đánh dấu những nỗ lực lớn của hai đầu tàu Liên hiệp châu Âu (EU) là Pháp và Đức trong bối cảnh tại cả hai nước và khu vực diễn ra không ít biến động. Trục Pháp-Đức tiếp tục thể hiện vai trò gánh vác trọng trách trong xử lý các tình huống và vấn đề của khối tuy còn có những trắc trở.

Trục Pháp - Đức 2017: Nỗ lực và trắc trở

Thủ tướng Đức Merkel (trái) và Tổng thống Pháp Macron, tại Berlin, 5-2017 (Ảnh: independent.co.uk)

Quan hệ Pháp-Đức tiếp tục được thúc đẩy và làm mới sau khi ông Emmanuel Macron đắc cử Tổng thống Pháp vào tháng 5-2017. Mối quan hệ đặc biệt này tiếp tục là trụ cột trong chính sách đối ngoại của cả hai quốc gia, đồng thời là động lực đối với sự nhất thể hóa Liên hiệp châu Âu.

Để thể hiện sự coi trọng mối quan hệ với nước Đức, sau khi nhậm chức lãnh đạo nước Pháp chưa đầy 24 giờ, ông Manuel Macron đã chọn Đức là quốc gia đầu tiên để tới thăm. Từ cặp bài trùng Merkhollande (Thủ tướng Đức Angela Merkel và cựu Tổng thống Pháp Francois Hollande) chuyển giao sang Merkron (Thủ tướng Đức Angela Merkel và đương kim Thủ tướng Pháp Emanuel Macron) trong năm qua đã ghi dấu ấn cho quan hệ hợp tác Pháp-Đức thông qua việc chung sức giải quyết các cuộc khủng hoảng tại khu vực và trong cuộc chiến chống khủng bố mà cả châu Âu đã và đang phải đối mặt. Năm qua, hai bên đã cùng phối hợp để giải quyết các vấn đề nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, thắt chặt an ninh và đặc biệt là thúc đẩy sự thống nhất, đoàn kết trong EU.

Cờ EU-Pháp-Đức (Ảnh: europe.org)

Trên thực tế, Pháp và Đức có nhiều điểm chung, từ hợp tác an ninh, kinh tế đến khủng bố, nhập cư. Trong bối cảnh nước Anh rời khỏi EU cùng sự nổi lên của phong trào cực hữu, dân tộc ở nhiều nước trong khối, Pháp và Đức đã cùng gánh vác nhiệm vụ nặng nề trong vai trò đầu tàu nhằm tái tạo một nền tảng mới cho EU, thống nhất và mạnh mẽ.

Đối với Thủ tướng Pháp Emanuel Macron, một trong những ưu tiên trong nhiệm kỳ của ông là khôi phục niềm tin trong quan hệ Pháp-Đức, thúc đẩy mạnh mẽ trục Pháp-Đức trong EU. Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng đánh giá cao nhà lãnh đạo mới của Pháp, đồng thời khẳng định, nước Đức luôn ủng hộ Pháp và cùng với Pháp định hình đường hướng phát triển mới cho Liên hiệp châu Âu. Lãnh đạo hai nước cùng xác định nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của trục Pháp-Đức trong những năm tới là khởi động dự án châu Âu, trong đó Pháp và Đức là hai thành viên chủ chốt.

Lãnh đạo Pháp và Đức đều mong muốn tạo ra cú hích mới cho quan hệ hợp tác song phương và xung lực mới cho trục Pháp-Đức trong khối EU, đồng thời tìm giải pháp để làm sao cả EU và Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) có khả năng chống chọi hiệu quả hơn trước các cuộc khủng hoảng. Thiết lập tinh thần năng động mới đối với EU là cần thiết trong bối cảnh diễn ra các cuộc khủng hoảng và thách thức như chủ nghĩa dân tộc, cực hữu đang đe dọa châu Âu.

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi và nỗ lực đồng thuận của cả hai bên nhằm thúc đẩy giải quyết các vấn đề chung của EU cũng như về song phương, Pháp và Đức vẫn còn một số quan điểm chưa nhất quán về việc hội nhập châu Âu. Ông Macron ủng hộ hội nhập theo quan điểm truyền thống của người Pháp, với việc coi trọng sự gắn kết sâu sắc hơn và những chính sách tài chính thống nhất, chặt chẽ. Lãnh đạo nước Đức cũng ủng hộ mạnh mẽ hội nhập châu Âu, nhưng tập trung mở rộng, phát triển EU sang phía Đông thay vì làm các mối quan hệ vốn có trở nên sâu sắc hơn.

Thêm nữa, Đức muốn Pháp thực hiện những thay đổi cấu trúc như giảm chi tiêu công và cải cách thị trường lao động cứng nhắc của nước này. Cùng với đó, những tham vọng cải cách EU của ông Macron chưa được nhiều chính trị gia Đức đón nhận. Đảng bảo thủ của bà Merkel vẫn hoài nghi về tính thực tế trong kế hoạch cải cách của tân Tổng thống Pháp.

Những quan điểm khác biệt như vậy cùng những diễn biến trên chính trường tại Đức và Pháp đã và đang tác động ít nhiều tới việc cải cách Liên hiệp châu Âu mà cả lãnh đạo Đức và Pháp muốn thực hiện.

Trên bình diện Liên hiệp châu Âu, trục Pháp-Đức luôn được lãnh đạo hai bên coi trọng và phát triển, với mục tiêu thúc đẩy vai trò kinh tế-chính trị của hai đầu tàu quan trọng này của khối EU vốn đang cần sự gắn kết và nhất thể hóa. EU càng mạnh lên thì vai trò của trục Pháp-Đức cũng như vị thế của cả Đức và Pháp càng được khẳng định.

MINH TRÍ