Chặn “lửa xung đột” cháy lan
Chặn “lửa xung đột” cháy lan

Hội nghị quốc tế về Libya vừa diễn ra tại thủ đô Berlin của Đức với hy vọng ngăn chặn “lửa xung đột” ở quốc gia Bắc Phi, trong bối cảnh cuộc chiến tại Libya ngày càng mang dáng vẻ một Xy-ri thứ hai.

Dấu ấn ngoại giao
Dấu ấn ngoại giao

Thủ tướng Nhật Bản S.Abe vừa kết thúc chuyến thăm năm ngày tới vùng Vịnh. Diễn ra trong bối cảnh khu vực này đang “nóng lên” bởi cuộc đối đầu Mỹ - Iran, chuyến thăm của Thủ tướng S.Abe nhằm tìm kiếm sự hợp tác bảo đảm nguồn cung năng lượng ổn định cho “đất nước mặt trời mọc”, đồng thời thúc đẩy nỗ lực ngoại giao để “hạ nhiệt” căng thẳng ở Trung Đông.

Nỗ lực được hoan nghênh
Nỗ lực được hoan nghênh

Tổng thống Mỹ Ð.Trăm ngày 15-1 vừa qua đích thân cùng Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa hai siêu cường kinh tế. Giới doanh nghiệp cùng chung nhận định, thỏa thuận nêu trên giúp giảm bớt quy mô xung đột thương mại giữa hai nước sau gần hai năm căng thẳng.

Ðiều chỉnh chiến lược, duy trì lợi ích
Ðiều chỉnh chiến lược, duy trì lợi ích

Tổng thống Pháp E.Macron vừa có cuộc họp với lãnh đạo các nước G5 khu vực Sahel (gồm Mali, Mauritania, Niger, Burkina Faso và Chad) tại thành phố Pô của nước Pháp nhằm bàn thảo về sự hiện diện quân sự của Pháp ở Sahel trong tương lai.

Thúc đẩy đối thoại
Thúc đẩy đối thoại

Thủ tướng Đức A.Merkel vừa có chuyến thăm Nga với hành trang đầy ắp những vấn đề cần bàn thảo liên quan các diễn biến “nóng” ở Trung Đông. Người đứng đầu Chính phủ Đức đã có cuộc hội đàm dài hơn dự kiến với Tổng thống nước chủ nhà V.Putin.

Những khó khăn hậu Brexit
Những khó khăn hậu Brexit

Việc Hạ viện Anh vừa thông qua thỏa thuận của Thủ tướng B.Johnson về đưa nước Anh rời khỏi Liên hiệp châu Âu (EU) đã dọn đường để tiến trình Brexit có thể “về đích” đúng hạn vào ngày 31-1 tới. Tuy nhiên, khi việc Anh rời EU cơ bản đã ngã ngũ, giới phân tích và lãnh đạo hai bên lại lo ngại về những khó khăn đàm phán “hậu Brexit”.

Chuyến thăm khẳng định vai trò
Chuyến thăm khẳng định vai trò

Tổng thống Nga V.Putin mới đây bất ngờ thăm Trung Đông, trong bối cảnh tình hình khu vực này đang “nước sôi lửa bỏng”. Mặc những căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Iran, nhà lãnh đạo Nga tiếp tục thúc đẩy các bước tiến nhằm tìm lối thoát cho cuộc khủng hoảng Syria, một động thái khẳng định tầm ảnh hưởng của Moscow ở khu vực.

Giữa hai miền tối - sáng
Giữa hai miền tối - sáng

Kinh tế Mỹ bước vào năm 2020 với những lo ngại của giới phân tích về các chỉ số chế tạo, đầu tư của doanh nghiệp giảm và căng thẳng thương mại có nguy cơ cản bước đà tăng trưởng của kinh tế thế giới. Tuy nhiên, cũng có nhiều điểm sáng cho thấy nền kinh tế số 1 thế giới có triển vọng tăng trưởng ổn định trong năm 2020.

Nỗ lực hạ nhiệt
Nỗ lực hạ nhiệt

Khu vực Trung Đông đang cần một “cơn mưa ngoại giao” nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa Mỹ và Iran sau khi hai bên có những động thái không kích trả đũa lẫn nhau trên lãnh thổ Iraq. Cộng đồng quốc tế hối thúc hai quốc gia kiềm chế, đồng thời thúc đẩy các nỗ lực nhằm giữ cho cuộc đối đầu giữa Mỹ và Iran không vượt tầm kiểm soát, ngăn chặn nguy cơ về một cuộc chiến tranh nóng có thể xảy ra.

Bức tranh tối mầu
Bức tranh tối mầu

Khu vực đồng ơ-rô (Eurozone) đang bước vào năm 2020 cùng những tín hiệu kinh tế tiêu cực khi hoạt động sản xuất tháng 12 sụt giảm với sản lượng đi xuống với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 10-2012. Giới phân tích nhận định, “bức tranh kinh tế” của khu vực này sẽ tiếp tục u ám trong năm nay.