Nhiều bệnh viện tuyến dưới làm chủ kỹ thuật tim mạch

Thứ Sáu, 09/11/2018, 17:38:22
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT - Đó là đánh giá của Bệnh viện Tim Hà Nội đưa ra tại hội nghị giao ban với các bệnh viện vệ tinh (BVVT) được tổ chức chiều 9-11. Với vai trò là bệnh viện hạt nhân, Bệnh viện Tim Hà Nội có 16 BVVT chuyên ngành tim mạch, trong đó có nhiều bệnh viện vùng khó khăn như: Cao Bằng, Bắc Cạn, Hà Giang, Điện Biên, Gia Lai…

Đến nay, Bệnh viện Tim Hà Nội đã biên soạn mới, hoàn thiện, phát triển trình Bộ Y tế thẩm định 27 chương trình đào tạo, đề cương chuyển giao kỹ thuật để phục vụ chuyển giao mười gói kỹ thuật. Đáng chú ý, bệnh viện đã tổ chức được 27 lớp đào tạo với 229 học viên. Đến nay đã hoàn thành 24 lớp, hầu hết học viên đều đạt yêu cầu và được cấp chứng chỉ đào tạo. Hiện đang thực hiện ba lớp với 11 học viên, bao gồm các lớp: Gây mê trong phẫu thuật tim mạch; Phẫu thuật tim mạch cơ bản cho bác sĩ; Dụng cụ viên phẫu thuật tim mạch.

Để tăng cường hiệu quả của Đề án, Bệnh viện Tim Hà Nội cũng đã mời thêm cán bộ y tế thuộc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn Hà Nội tham gia các khóa đào tạo về: Cấp cứu tim mạch; Điều dưỡng cấp cứu tim mạch; Siêu âm tim cơ bản; Tim mạch can thiệp; Điện tâm đồ; Tim mạch cơ bản.

Bệnh viện Tim Hà Nội cũng đã cử 86 lượt bác sĩ, 16 lượt điều dưỡng hỗ trợ các BVVT. Bác sĩ đi hỗ trợ trực tiếp tham gia thực hiện: Chụp, can thiệp động mạch vành (164 ca); đặt máy tạo nhịp và thăm dò điện sinh lý (30 ca); phẫu thuật tim (15 ca).

Đề án BVVT của Bệnh viện tim Hà Nội đưa ra mục tiêu là: 100% cán bộ, nhân viên y tế trong nhóm tiếp nhận kỹ thuật của 16 BVVT được đào tạo và làm chủ được các kỹ thuật về nội tim mạch, 15/16 BVVT được đào tạo và làm chủ được các kỹ thuật can thiệp tim mạch. 100% cán bộ, nhân viên y tế trong nhóm tiếp nhận kỹ thuật của chín BVVT được đào tạo và 80% làm chủ được các kỹ thuật phẫu thuật tim mạch cơ bản.

Bệnh viện Tim Hà Nội và 100% các BVVT thực hiện được việc đào tạo, hội chẩn và tư vấn khám chữa bệnh từ xa thông qua hệ thống Telemedicine.

Nhờ đó sẽ giúp giảm tối thiểu 50% tỷ lệ chuyển tuyến chuyên ngành tim mạch từ 16 BVVT lên các bệnh viện tuyến trên so với trước khi thực hiện Đề án; phấn đấu giảm tỷ lệ chuyển tuyến đối với nhóm các bệnh lý liên quan đến kỹ thuật chuyển giao về lĩnh vực nội tim mạch 70%, về lĩnh vực can thiệp tim mạch 50% và lĩnh vực phẫu thuật tim mạch là 20%.

MINH HOÀNG

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC