Ca vi phẫu đặc biệt tái tạo khuôn mặt cho thiếu nữ 16 tuổi bị u xơ xương

Thứ Hai, 13/08/2018, 10:25:33

NDĐT – 16 tuổi nhưng bị u xơ xương phá hủy toàn bộ mặt bên ngoài của xương hàm, Nguyễn Giang Ly đã có hơn 8 năm chịu đau đớn vì bội nhiễm để chờ đợi cơ hội được vi phẫu tái tạo khuyết hổng hàm mặt ngày hôm nay, 13-8.

Ca vi phẫu đặc biệt tái tạo khuôn mặt cho thiếu nữ 16 tuổi bị u xơ xương

Ca vi phẫu tái tạo khuyết hổng hàm mặt thứ 500 tại Bệnh viện Răng - Hàm - Mặt Trung ương được phẫu thuật sáng nay.

Biến dạng khuôn mặt vì u xơ xương

8 tuổi, Nguyễn Giang Ly (Thái Nguyên) đã được các bác sĩ Bệnh viện Răng – Hàm – Mặt Trung ương chẩn đoán bị u xơ xương. U xơ xương khiến ăn mòn toàn bộ xương hàm của bệnh nhân. Tuy nhiên, ở thời điểm đó các bác sĩ chỉ có thể điều trị nội khoa để chờ cho bé Ly trưởng thành để tiến hành vi phẫu tái tạo khuyết hổng hàm mặt.

Năm 2018, ở tuổi 16, thiếu nữ Ly đã bị biến dạng khuôn mặt và tổn thương phá hủy toàn bộ mặt bên ngoài của xương hàm. Đau đớn vì bội nhiễm trong hai tuần trở lại đây khiến cô bé này lại phải nhập viện để điều trị. Ly đã được các bác sĩ quyết định phẫu thuật để tái tạo lại khuôn mặt, trồng răng implant để giúp thiếu nữ này có thể ăn nhai và sở hữu khuôn mặt thẩm mỹ như người bình thường.

Giang Ly (16 tuổi) bị biến dạng khuôn mặt do u xơ xương.

Chia sẻ về quãng thời gian 8 năm chịu đau đớn, Giang Ly cho biết, em rất khó khăn để ăn nhai như người bình thường. Khuôn mặt bị biến dạng do u xơ men cũng khiến em mất tự tin khi giao tiếp với mọi người. “Có những thời điểm em đau, không thể ăn uống được, phải sử dụng thuốc tiêm vào bụng để giảm đau. Hai tuần gần đây em đau hơn bình thường nên xuống Hà Nội khám và được các bác sĩ quyết định phẫu thuật”, Ly kể.

Sáng 13-8, ca mổ được diễn ra và dự kiến sẽ tiến hành phẫu thuật trong 10 giờ. Nhận định về ca mổ này, BS Nguyễn Mạnh Hà, trưởng kíp mổ cho biết, trường hợp của Nguyễn Giang Ly khá đặc biệt vì bị tổn thương toàn bộ xương hàm dưới, phải cắt toàn bộ xương hàm dưới và phải làm vi phẫu hai thì.

“Bệnh nhân này tổn thương từ cành cao xương hàm trên bên phải ra hết cành cao xương hàm trên bên trái. Do đó, chúng tôi tiến hành cắt toàn bộ xương hàm từ phải qua trái và sử dụng kỹ thuật tái tạo xương hàm dưới bằng vạt xương mác nhờ kỹ thuật vi phẫu. Chúng tôi dự kiến phẫu thuật cắt toàn bộ xương hàm, chỉ giữ chỏm nội cầu. Sau khi cắt giữ chỏm nội cầu, chúng tôi sẽ giữ cung hàm cũ của bệnh nhân, sử dụng nẹp giữ chỗ cung hàm và lấy xương mác cẳng chân tái tạo xương này”, BS Hà nói.

Bệnh viện phẫu thuật miễn phí cho bệnh nhân Giang Ly.

Tổn thương xương hàm dưới của Giang ly lớn, xương mác không đủ để tái tạo lại toàn bộ hàm dưới nên kíp phẫu thuật sẽ sử dụng kỹ thuật cắt xương mác ở chân phải để tái tạo ½ khuôn mặt bên phải và sáu tháng sau, sẽ lấy xương mác ở chân bên trái để tiến hành tái tạo lại ½ khuôn mặt bên trái. Sau 6 tháng, bệnh nhân được đánh giá kiểm tra lại để cấy ghép và tái tạo răng cho bệnh nhân ăn nhai.

Ca vi phẫu thứ 500 khẳng định tiến bộ y học của Việt Nam

GS, TS Trịnh Đình Hải, Giám đốc Bệnh viện Răng – Hàm – Mặt Trung ương cho biết, đây là ca vi phẫu thứ 500 mà bệnh viện đã áp dụng kỹ thuật này. Trước đó, bệnh viện đã sử dụng các kỹ thuật khác như lấy xương sườn để tái tạo vùng hàm mặt. Kỹ thuật này cũng hạn chế vì xương sườn dễ bị thoái hóa, dễ gẫy nên không thể hỗ trợ làm răng giả cho bệnh nhân. Tuy nhiên đến năm 2007, bệnh viện đã triển khai vi phẫu ghép xương hàm bằng kỹ thuật lấy xương mác cẳng chân.

Trước đây khi chưa triển khai kỹ thuật này, nhiều bệnh nhân phải cắt bỏ xương hàm, ăn uống khó, thậm chí không dám giao tiếp xã hội. Kỹ thuật này được áp dụng cho các bệnh nhân bị ung thư xương hàm, u men xương hàm u liên đòn gây phá hủy xương hàm.

“Đến nay kỹ thuật này đã thành thường quy của bệnh viện chúng tôi với 500 ca vi phẫu và hầu hết bệnh nhân đều có cuộc sống tốt hơn và khuôn mặt thẩm mỹ hơn sau phẫu thuật. Trong một năm trở lại đây, trung bình một tuần bệnh viện chúng tôi thực hiện ba ca vi phẫu”, GS, TS Trịnh Đình Hải cho biết.

GS.TS Trịnh Đình Hải cho biết Việt Nam là nước đi đầu về kỹ thuật vi phẫu tái tạo khuyết hổng hàm mặt trong khu vực.

BS Hải khẳng định, Việt Nam hiện là một trong những nước đi tiên phong trong kỹ thuật này, “thậm chí đi trước cả 10 năm so với nhiều nước trong khu vực”. Chi phí cho kỹ thuật này ở Việt Nam thấp khoảng 10 lần so với một ca vi phẫu được tiến hành ở các nước châu Âu, Mỹ hay Hàn Quốc. BS Hải cũng mong muốn cộng đồng thông tin cho bệnh viện, nếu có ca nào đặc biệt mà kinh tế khó khăn sẽ được bệnh viện thực hiện phẫu thuật hoàn toàn miễn phí.

Sau ca phẫu thuật miễn phí tái tạo lại khuôn mặt cho cụ Triệu Mùi Chài, người dân tộc Dao mang khối u lớn cách đây không lâu, ngày 13-8, Bệnh viện Răng – Hàm – Mặt Trung ương tiếp tục hỗ trợ miễn phí cả hai lần vi phẫu tái tạo lại khuôn mặt cho cô bé 16 tuổi Nguyễn Giang Ly.

THIÊN LAM