Từ Phân viện 8 đến bệnh viện đa khoa hạng đặc biệt

Thứ Năm, 13/12/2018, 05:42:32

Trong dịp kỷ niệm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22-12), những người chiến sĩ, thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đón niềm vui “kép”. Ðón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ chống Pháp và khánh thành cụm công trình trung tâm, một công trình y tế hiện đại bậc nhất cả nước.

Từ Phân viện 8 đến bệnh viện đa khoa hạng đặc biệt

Hệ thống xạ trị - xạ phẫu đa năng suất liều cao dưới hướng dẫn hình ảnh thời gian thực của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Tháng 7-1951, Bệnh viện Trung ương Yên Trạch được đổi tên thành Phân viện 8 (nay là Bệnh viện Trung ương Quân đội 108) theo quyết định của Cục Quân y với các nhiệm vụ: phục vụ sức khỏe cơ quan Bộ Tổng Tư lệnh ở ATK; cứu chữa thương binh, bệnh binh; cấp cứu, điều trị cho nhân dân vùng đóng quân; cơ sở huấn luyện, đào tạo, bồi dưỡng, thực hành cho cán bộ quân y toàn quân… Trong điều kiện chiến tranh ác liệt, khó khăn, gian khổ và thiếu thốn về trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc men, nhưng với quyết tâm cao của toàn thể cán bộ, nhân viên, Phân viện 8 đã lập được nhiều chiến công xuất sắc góp phần xây dựng, phát triển ngành quân y cách mạng và nền y tế Việt Nam.

Trải qua gần 5 năm vừa xây dựng, vừa chiến đấu và phục vụ chiến đấu, Phân viện 8 đã trưởng thành rõ rệt về mọi mặt, theo hướng ngày càng chính quy; không những tiến bộ về chăm sóc điều trị, nghiên cứu khoa học, đào tạo, mà còn tiến bộ cả về giác ngộ tư tưởng, quan điểm y học cách mạng; đáp ứng kịp thời yêu cầu cứu chữa thương binh, bệnh binh, phục vụ đắc lực cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, bước đầu đặt nền móng cho việc hình thành các chuyên khoa lâm sàng và cận lâm sàng, tạo nền móng vững chắc cho Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 phát triển như ngày nay, một bệnh viện hạng đặc biệt của cả nước, ngọn cờ tiêu biểu trong phong trào thi đua quyết thắng của toàn quân và toàn quốc. Toàn thể cán bộ, nhân viên Phân viện không quản ngày đêm, khó khăn, gian khổ, hết lòng phục vụ thương binh, bệnh binh. Những người thầy thuốc nâng niu từng bữa ăn, giấc ngủ, bón từng thìa cháo, tắm cho người bệnh, hát cho người bệnh nghe; ngồi để người bệnh khó thở tựa lưng suốt đêm, trăn trở sao cho các mũi tiêm, việc thay băng không gây đau đớn thêm cho người bệnh… Băng gạc thiếu thốn, được giặt, hấp tái sử dụng; dao mổ, kim phẫu thuật được mài lại, sử dụng nhiều lần; liên tục cử cán bộ giỏi, đến các đội phẫu thuật, thành lập bệnh viện dã chiến đi phục vụ các chiến dịch… Nhờ đó, Phân viện 8 nhanh chóng được xây dựng thành bệnh viện đa khoa, tuyến cuối của toàn chiến khu, những nền tảng, cơ sở đầu tiên vững chắc để bệnh viện phát huy và phát triển bền vững về sau.

Qua gần 70 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của một bệnh viện đa khoa, chuyên sâu, bệnh viện tuyến cuối toàn quân; Viện Nghiên cứu khoa học y dược lâm sàng, cơ sở đào tạo sau đại học của quân đội và cả nước. Ðể làm tốt hơn nữa các nhiệm vụ đó, cũng như khắc phục những khó khăn về cơ sở vật chất, sau hơn bảy năm xây dựng, cụm công trình Tòa nhà trung tâm của bệnh viện chính thức được đưa vào hoạt động. Theo đánh giá, đây là một công trình mang tầm cỡ quốc gia khi công năng của bệnh viện được bố trí khoa học, chặt chẽ, hệ thống kỹ thuật sử dụng các công nghệ tiên tiến để công trình có giá trị lâu dài, bền vững.

Cụm Tòa nhà trung tâm gồm ba tòa nhà (hai tòa cao 22 tầng, một tòa cao 10 tầng) với quy mô 2.000 giường bệnh (trong tình huống khẩn cấp có thể tăng lên thành 4.000 giường). Ðáng chú ý, với định hướng lấy người bệnh làm trung tâm, cho nên bệnh viện trang bị nhiều thiết bị hiện đại đạt tiêu chuẩn quốc tế nhằm mang đến sự chính xác, nhanh chóng và sự hài lòng cho người bệnh khi đến khám bệnh, chữa bệnh. Bệnh viện là cơ sở y tế đầu tiên trong cả nước có hai hệ thống vận chuyển bằng khí và băng chuyền. Hệ thống vận chuyển bằng khí được sử dụng vận chuyển các mẫu xét nghiệm, thuốc, dụng cụ y tế nặng từ 3 đến 5 kg. Các ống của hệ thống được điều khiển bởi hệ thống máy tính trung tâm dựa trên số liệu của các trạm và có hệ thống dỡ tải tự động. Còn hệ thống vận chuyển băng chuyền được sử dụng cho vận chuyển đồ sạch và đồ bẩn (vận chuyển khối lượng lớn từ 25 đến 30 kg) được sử dụng cho khu vực trạm y tá của tất cả các khoa lâm sàng; phòng mổ; hồi sức tích cực (ICU); cấp cứu ban đầu; kiểm soát nhiễm khuẩn; kho dược; vật tư tiêu hao... Hệ thống vận chuyển băng chuyền cũng được điều khiển bởi máy tính dựa trên tín hiệu từ các trạm.

Ðáng chú ý, bệnh viện có tới 50 phòng mổ hiện đại, áp lực dương, trong đó có 45 phòng mổ tiêu chuẩn, năm phòng mổ ghép tạng và phòng mổ Hybrid. Hệ thống xét nghiệm hoàn toàn tự động từ băng chuyền chuyên vận chuyển ống mẫu xét nghiệm đến các máy xét nghiệm miễn dịch, sinh hóa, huyết học. Hệ thống xét nghiệm tự động này giúp nâng cao chất lượng xét nghiệm, đáp ứng yêu cầu về số lượng xét nghiệm ngày càng tăng, rút ngắn thời gian chờ đợi kết quả của người bệnh.

Cụm tòa nhà trung tâm cũng được trang bị hệ thống xạ trị, xạ phẫu đa năng suất liều cao dưới hướng dẫn hình ảnh thời gian thực. Ðây là hệ thống xạ trị, xạ phẫu tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay có khả năng xạ trị, xạ phẫu với độ chính xác cao và điều trị hiệu quả các bệnh ung thư: U não, ung thư đầu - cổ, phổi, vú, gan, tụy, thực quản, trực tràng, tiền liệt tuyến… Có khả năng thực hiện tất cả các kỹ thuật xạ trị, xạ phẫu: Xạ trị điều biến liều; xạ trị cung điều biến thể tích; xạ phẫu, xạ trị lập thể định vị thân; xạ trị, xạ phẫu đồng bộ nhịp thở thời gian thực điều trị các khối u di động (u phổi, u gan). Hệ thống rô-bốt chụp mạch số hóa xóa nền chuyên dụng giúp nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị trong lĩnh vực can thiệp tim mạch; tăng cường tiềm lực khoa học kỹ thuật cho công tác nghiên cứu khoa học, đào tạo huấn luyện, chuyển giao công nghệ cho đội ngũ bác sĩ trong toàn quân và toàn quốc chuyên ngành can thiệp mạch.

Cụm Tòa nhà trung tâm của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 được đánh giá là công trình tiêu biểu cùng trang thiết bị y tế hiện đại nhất Việt Nam và khu vực Ðông - Nam Á. Công trình góp phần vào việc thực hiện nhiệm vụ của một bệnh viện hạng đặc biệt trong công tác khám bệnh, chữa bệnh cho các cán bộ cấp cao của Ðảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân.

NGỌC MINH