Bỏng nặng vì xóa xăm

Thứ Tư, 05/12/2018, 09:25:39

NDĐT – Đi xóa xăm ở một cơ sở không uy tín, một nữ bệnh nhân bị bỏng độ 3 vùng cẳng chân trái và sưng phù cẳng chân.

Bỏng nặng vì xóa xăm

Vết bỏng chân bệnh nhân trước và sau khi được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang.

Điều trị bằng laser là phương thức được ưa chuộng nhất để xóa hình xăm ngày nay. Tuy nhiên, sau liệu trình xóa xăm bạn có thể bị sưng tấy, chảy máu, thậm chí bị bỏng. Vừa qua, Bệnh viện đa khoa Đức Giang tiếp nhận bệnh nhân nữ Đỗ Thị Q trú tại Thanh Hóa nhập viện trong tình trạng bị bỏng nặng vùng cẳng chân trái, chảy dịch, loét rộng và sâu lộ gân cơ đau nhiều sưng phù cẳng chân, bàn chân, sưng lan lên đùi.

Theo lời kể của bệnh nhân, trước khi vào viện năm ngày, bệnh nhân có đến một thẩm mỹ viện tư nhân để xóa vết xăm bằng laser ở cẳng chân trái. Nhưng trong quá trình xóa xăm bệnh nhân bị bỏng laser, do chủ quan chị Q đi về nhà hôm sau phát hiện chỗ đốt bằng laser bị phồng rát. Khi quay lại thẩm mỹ viện thì tại đây nhân viên chỉ cho bệnh nhân kháng sinh và thuốc mỡ bôi tetracycline.

Bệnh nhân được chẩn đoán bỏng độ 3 vùng cẳng chân trái. Ngay sau đó, bệnh nhân được nhập viện tại khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, tại đây bệnh nhân được thay băng bôi thuốc mỡ bỏng (bạc), điều trị tiêm truyền chống viêm, bù dịch.

Bác sĩ Đồng Thanh Thiện, khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ cho hay, vùng cẳng chân bệnh nhân đã có những vùng hoại tử, da thâm đen, loét chảy dịch lẫn máu. “Nếu không vào viện điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nguy cơ hoại tử nặng có thể lan sau gây viêm xương cẳng chân và ảnh hưởng chức năng vận động và thẩm mỹ vùng cẳng chân”, BS Thiện cho hay.

Sau ba ngày điều trị, tình trạng bệnh nhân đã ổn định vết bỏng không sưng, chảy dịch ít.

Hiện nay, xóa xăm bằng laser là phương pháp phổ biến nhất. Cơ chế của phương pháp này là dùng laser để phá vỡ sự liên kết giữa các phần mực xăm, sau đó các mảnh nhỏ li ti sẽ thẩm thấu vào da, rồi được đào thải ra ngoài theo cơ chế bài tiết tự nhiên. Sau những liệu trình xóa xăm, bạn có thể bị chảy máu, bị sưng tấy, phải chịu đau đớn suốt nhiều tuần, thậm chí phải kiêng tắm gội, kiêng dùng hóa chất vùng da đã điều trị bằng laser.

Tuy nhiên, để tránh những tác hại đến sức khỏe bản thân, BS Đồng Thanh Thiện khuyến cáo, khi đi xóa xăm, mọi người nên tìm hiểu kỹ cơ sở y tế có uy tín, cũng như phương pháp xóa xăm an toàn đối với bản thân mình. Thứ hai, với trường hợp có hình xăm lớn chúng ta nên xóa thành nhiều lần, không nên xóa một lần. Nếu có dấu hiệu bất thường người bệnh phải đi khám ngay.

LAM NGỌC