Tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các khu chợ

Thứ Sáu, 03-04-2020, 14:51
Ngày thứ ba thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, tại các khu chợ ở Hà Nội, hoạt động mua bán diễn ra bình thường với nguồn thực

NDĐT - "Yêu cầu tất cả mọi người phải đeo khẩu trang khi vào chợ", "Không đeo khẩu trang, không được vào chợ"... là những tấm biển được niêm yết tại các cổng ra vào của nhiều khu chợ trên địa bàn Hà Nội để người dân chủ động phòng, chống dịch Covid-19. Lực lượng chức năng thường xuyên có mặt để yêu cầu người bán, người mua thực hiện nghiêm cách ly xã hội.

Tại khu vực chợ Hôm - Đức Viên (Hai Bà Trưng), tất cả người ra vào chợ đều thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang.

Người bán và người mua đều thực hiện đúng khoảng cách an toàn, hạn chế tiếp xúc gần.

Không khí mua bán rất vắng, lác đác chỉ có một vài người đi mua nhu yếu phẩm cho gia đình. Một số quầy hàng bán những mặt hàng không phải thiết yếu đều đã tạm dừng hoạt động.

Theo chị Hương, một hộ kinh doanh thực phẩm tại chợ Mai Động (Hoàng Mai) cho biết, giá các mặt hàng thực phẩm vẫn duy trì như cũ nhưng từ khi thực hiện cách ly toàn xã hội, hoạt động mua bán tại chợ vắng hơn mọi ngày.

Hơn 100 quầy hàng tại chợ, giờ chỉ còn khoảng 30 quầy duy trì hoạt động ở những mặt hàng thiết yếu.

Nhiều người bán hàng thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang cùng thiết bị bảo vệ để phòng, chống dịch.


Tại chợ dân sinh trên các tuyến phố Thanh Hà - Nguyễn Thiện Thuật (phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm), các lực lượng chức năng thuộc quận và phường thường xuyên đi nhắc nhở các hộ kinh doanh đúng phạm vi, xử lý vi phạm trật tự đô thị và người đi chợ không đeo khẩu trang.


Người dân chỉ đến chợ khi cần thiết và việc mua bán diễn ra nhanh chóng.


Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên, việc giám sát tại nhiều khu vực chợ chưa thực sự liên tục, nhiều người mua bán không thực hiện nghiêm khoảng cách an toàn.


Có những thời điểm, khi không có lực lượng chức năng tại chợ, vẫn có lác đác hộ kinh doanh không thực hiện nghiêm quy định đeo khẩu trang.


Việc triển khai đo thân nhiệt người ra vào tại nhiều khu chợ chưa được thực hiện.

ẢNH: ĐĂNG ANH