Mùa hoa bằng lăng

Thứ Ba, 07-05-2019, 11:19
Được biết đến như một loài hoa đặc trưng của miền nhiệt đới Nam Á, cây bằng lăng, ban đầu được trồng để làm cảnh quan đô thị và để tạo bóng mát dần trở thành một điểm nhấn quen thuộc với Hà Nội vào mỗ

NDĐT - Tháng 5, khi tiếng ve kêu báo hiệu mùa hè tới, cũng là lúc những bông hoa bằng lăng nở khắp các tuyến phố của Thủ đô Hà Nội. Chỉ khoe sắc trong khoảng thời gian ngắn, nhưng mầu tím biếc, giản dị của loài hoa này đã mang đến một vẻ đẹp nên thơ cho Hà Nội vào những ngày đầu hạ.

Hoa bằng lăng dịu dàng khoe sắc sau một trận mưa đêm. Năm nay, do thời tiết không thuận nên hoa nở ít hơn so mọi năm.

Mầu hoa tím trong những ngày se lạnh đầu tháng 5 khiến nhiều người không khỏi bỡ ngỡ khi nhận ra mùa hè đã về thật rồi.

Hoa bằng lăng thường mọc thành từng chùm ở đầu cành, có chiều dài từ 20-30cm. Mỗi bông hoa khi nở xòe rộng và được tạo thành từ 6 cánh hoa mỏng, nhẹ như giấy.

Bằng lăng có nhiều mầu khác nhau, như: tím, hồng, trắng nhạt… nhưng có lẽ bằng lăng tím là quen thuộc nhất với người dân Hà Nội.

Là loại hoa chóng tàn, chỉ vài ngày sau khi khoe sắc thì hoa sẽ nhạt dần rồi bắt đầu rơi nhẹ trên mặt đất.

Đi giữa phố phường, dù buổi sớm mưa phùn hay chiều hè oi ả, những chùm bằng lăng nở tím khiến lòng người nhẹ nhàng hơn trước những bộn bề của cuộc sống.

Lặng lẽ khoe sắc dưới những tán cây, hoa bằng lăng khơi gợi bao cảm xúc, suy tư về những ký ức, hoài niệm đã qua.

Dù không nổi bật như hoa phượng vĩ rực rỡ, thế nhưng loài hoa mỏng manh, mang mầu sắc của sự thủy chung, son sắt này từ lúc nào đã hòa vào hơi thở, nhịp sống người dân Thủ đô.

Ảnh: THỦY NGUYÊN