Trong trẻo mùa cúc họa mi

Thứ Tư, 20-11-2019, 14:26
Khác với các loài hoa với màu sắc rực rỡ, cúc họa mi đẹp tinh khôi, mang đến sự nhẹ nhàng, an yên.

NDĐT - Hà Nội qua bao thời gian, vẫn cứ dịu dàng qua những mùa hoa. Mỗi mùa hoa đều có một vẻ đẹp riêng, là những nét chấm phá trong bức tranh về Hà Nội. Tháng 11, khi nắng ấm dịu nhẹ, cơn gió lạnh đầu mùa tràn về cũng là lúc cúc họa mi bắt đầu nở rộ. Với nhiều người, mùa cúc họa mi làm nên một Hà Nội bình dị, thấy những bông hoa trắng nhỏ xinh là biết mùa đông đã về.

Những ngày này, nhiều vườn cúc họa mi tại Thủ đô bắt đầu nở rộ, các thiếu nữ lại tìm về đây tạo dáng bên loài hoa của sớm đông Hà Nội.

Cúc họa mi có tên gọi khác là hoa cúc dại hay hoa báo đông. Loài hoa nhỏ nhắn với những cánh hoa trắng mỏng manh bao quanh nhụy vàng.

Khoác trên mình tấm áo trắng, cúc họa mi tự khi nào đã trở thành một thứ quà của Hà Nội khiến bao tâm hồn xao xuyến.

Mùa cúc họa mi qua rất nhanh. Có lẽ vì vậy, người ta lại vội vã hơn khi ghi lại những khoảnh khắc trong trẻo mà loài hoa này mang đến.

Cúc họa mi nở rộ, phủ trắng khắp các vườn hoa.

Nhiều em nhỏ được gia đình ghi lại hình ảnh đẹp bên cạnh loài hoa độc đáo này của Hà Nội.

Để phục vụ người dân và du khách, nhiều người có nhiệm vụ túc trực để thay thế những bông hoa đã tàn bằng những bó hoa mới.

Các luống hoa được tưới nước thường xuyên để bảo đảm tươi tốt trong những ngày thời tiết hanh khô.

Trong khi đó, tại nhà vườn, các chủ vườn lại tất bật với công việc thu hoạch hoa cho kịp phiên chợ.

Vào tháng 11, cúc họa mi là loài hoa được nhiều người Hà Nội và du khách tìm đón. Từ các vườn hoa tại Nhật Tân, Tây Tựu,... những bông cúc họa mi xinh xắn lại theo người bán rong ruổi khắp ngõ, phố.

Cúc họa mi không rực rỡ, không mang mùi hương đặc biệt, mà giản dị như cách mà người ta dành tình yêu cho Hà Nội. Những ngày có cúc họa mi, Hà Nội dịu dàng đến say đắm.

ẢNH: THỦY NGUYÊN