Nhà giàn DK1 - cột mốc chủ quyền trên vùng biển phía nam

Chủ Nhật, 07-07-2019, 08:30
DK1 là viết tắt của cụm Dịch vụ - Kinh tế - Khoa học - Kỹ thuật được xây dựng dưới dạng các nhà giàn, trên thềm lục địa phía nam của Việt Nam, cách đất liền khoảng 250 - 350 hải lý. Những cụm nhà giàn

NDĐT – 30 năm trước, những con tàu đơn sơ vượt sóng vượt gió tìm “đất” xây nhà giàn trên biển nhằm bảo vệ khu vực bãi ngầm trong thềm lục địa phía nam. Để rồi từ đó đến nay, những nhà giàn cắm chân giữa trùng khơi, như một cột mốc vững chắc canh giữ thềm lục địa phía nam của Tổ quốc.

Nhân kỷ niệm 30 năm ngày thành lập tiểu đoàn DK1 (5-7-1989 - 5-7-2019), Nhân Dân điện tử xin giới thiệu chùm ảnh về những ngôi nhà trên biển đang trường tồn cùng thời gian, thể hiện sự sáng tạo, ý chí quyết tâm và sự hy sinh quả cảm của lớp lớp những người chiến sĩ hải quân làm nhiệm vụ trên nhà giàn.

Cụm nhà giàn DK1 đóng chốt trên các bãi cạn Quế Đường, Phúc Nguyên, Tư Chính, Phúc Tần, Ba Kè. Khu vực biển DK1 có đáy là một bãi thoải từ bờ kéo dài ra đến độ sâu 200m, sau đó độ sâu đáy biển biến đổi nhanh, có chín vị trí bãi ngầm được đặt tên: Tư Chính, Phúc Nguyên, Phúc Tần, Huyền Trân, Quế Đường, bãi Vũng Mây, bãi Ba Kè, bãi Đất, bãi Đinh.

Mỗi nhà giàn cao hơn 30m so với mực nước biển, độ sâu từ chân nhà giàn trên mặt biển tới đáy san hô chừng 20-25m. Hệ thống cọc móng của nhà giàn cắm sâu từ bề mặt đáy san hô xuống 30-40m nữa để giữ vững cho nhà giàn.

Đoàn công tác số 12 đã có mặt tại nhà giàn DK1/9 Ba Kè để thăm và động viên các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại đây.

Để tiếp cận nhà giàn là việc đặc biệt khó khăn do sóng lên xuống không ổn định. Rất nhiều chuyến tàu vào mùa mưa bão khi ra tới đây đã không thể tiếp cận và những tiếng hát được cất lên giữa trùng khơi gửi lời chào từ đất liền tới cán bộ, chiến sĩ cắm chốt ở nhà giàn chỉ có thể truyền qua... bộ đàm.

Các đoàn công tác vào thăm và động viên các chiến sĩ phải rất vất vả mới có tiếp cận được cầu thang để lên được nhà giàn.

Nhưng khi đã bước chân lên tới nhà giàn, bạn sẽ gặp những nụ cười tươi rói của lính Hải quân. Đối với họ, tình cảm nồng ấm của người từ đất liền ra là món quà lớn nhất. Mỗi chuyến tàu tới gần với nhà giàn nghĩa là đất liền đang ở rất gần với họ.

Để tiếp cận được với cuộc sống của những người lính ở nhà giàn luôn là thử thách đối với những người sợ độ cao. Muốn lên được khu vực sinh hoạt của các chiến sĩ, đoàn công tác cần phải chinh phục những bậc thang dốc và cao hơn 30m so với mặt nước biển.

Khu sinh hoạt của các chiến sĩ được thiết kế bằng thép và được sơn mầu vàng chống rỉ sét. Tất cả đều được thiết kể chịu được những cơn bão lớn.

Khu vực sinh hoạt và bếp của các chiến sĩ. Khu vực bếp được các chiến sĩ sắp xếp gọn gàng và ngăn nắp.

Nhà giàn DK1 đều được trang bị máy lọc nước biển để cải thiện tình trạng thiếu nước sinh hoạt cũng như nước canh tác rau xanh của các chiến sĩ nơi đầu sóng ngọn gió.

Ngoài ra, các nhà giàn đều được xây dựng sân bay trực thăng để phục vụ các đoàn nghiên cứu và ứng phó với các tình huống khẩn cấp.

Những bài hát giao lưu của các đoàn văn công làm vơi bớt đi một phần nỗi nhớ nhà, nhớ gia đình, nhớ đất liền của các chiến sĩ đang canh giữ vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc.

Đoàn văn công tỉnh Cao Bằng tặng chiếc nón lá cho các chiến sĩ tại nhà giàn DK1/9 Ba Kè để các chiến sĩ đội khi canh tác rau xanh bớt phần nắng rát.

Vốn được xây dựng trên các bãi san hô nên ở các nhà giàn thường rất đa dạng về các loại hải sản.

Lúc rảnh rỗi các chiến sĩ thường xuống phía dưới nhà giàn để câu cá tăng gia cho bữa ăn hằng ngày. Các chiến sĩ chia sẻ, có những ngày có đàn cá lớn đã có chiến sĩ câu được những con cá gần 30kg.

Rau xanh luôn là một thử thách đối với những người sống trong vùng khí hậu chỉ có muối, nước mặn và nắng rát quanh năm, khi lượng nước ngọt quá hiếm hoi.

Nên mọi khoảng diện tích đều được tận dụng để trồng rau, tự cung tự cấp tại chỗ.

Nước sử dụng để tưới rau thường được tận dùng từ nước sinh hoạt hằng ngày của các chiến sĩ.

Ngoài ra, lúc rảnh các chiến sĩ trên nhà giàn thường đọc các sách báo cho do các đoàn mang từ đất liền ra tặng.

Cuộc gặp gỡ, thăm hỏi động viên chỉ vẻn vẹn trong khoảng hơn một giờ đồng hồ nhưng đã khơi lên trong lòng mỗi người một niềm cảm xúc khó tả. Những cái bắt tay thật chặt, những cái ôm nồng ấm không thể nào nói hết sự cảm phục của những người thăm nhà giàn. Tất cả đều gửi gắm sự tin tưởng, với lòng quả cảm, tình yêu nước và ý chí mạnh mẽ, trong tim người dân tin tưởng các chiến sĩ chắc chắn sẽ vững chắc tay súng bảo vệ sự bình yên cho vùng biển thiêng liêng, thềm lục địa phía nam Tổ quốc.

Hoàng hôn phía nhà giàn.

GIANG NGỌC