Người dân Thủ đô trong nắng nóng hơn 42 độ C

Thứ Năm, 21-05-2020, 15:16
Nhiều người lao động vẫn phải mưu sinh dưới cái nắng như đổ lửa.

NDĐT - Ngày hôm nay, 21-5, được dự báo là ngày nắng nóng đỉnh điểm tại khu vực Bắc và Trung Bộ với nền nhiệt cao nhất có thể lên đến 42 độ. Tại Thủ đô Hà Nội, người dân, người lao động quay cuồng trong cái nóng hơn 42 độ C.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, hôm nay, Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ bước vào ngày nắng nóng đỉnh điểm của đợt. Theo đó, ở khu vực Tây Bắc và đồng bằng Bắc Bộ (trong đó có Thủ đô Hà Nội) và các tỉnh Trung Bộ nhiệt độ có thể lên đến 40 độ, riêng vùng núi phía tây của Trung Bộ nền nhiệt có thể lên đến 41- 42 độ.

Đây được coi là đợt nắng nóng đỉnh điểm từ đầu mùa hè năm 2020.

Ghi nhận của PV tại thời điểm 12 giờ trưa 21-5, nhiệt độ lên đến 41 độ C tại trạm quan trắc và hơn 46 độ C tại các tuyến phố.

Người dân ra đường thời điểm này đều bịt kín đồ chống nắng từ đầu đến chân.

Do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt nên ngày hôm nay, chỉ số tia UV ở Hà Nội và Đà Nẵng có giá trị 8-10, ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Tại Hà Nội, người dân sẽ trải qua một ngày có nắng nóng đỉnh điểm với mức độ gay gắt nhất kể từ đầu mùa.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, Hà Nội có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 38-40 độ. Thời gian có nhiệt độ hơn 35 độ C tương đối dài, từ 10 giờ đến 17 giờ.

Người dân có thể cảm nhận được trạng thái oi bức ngay từ đầu buổi sáng, kéo dài suốt cả ngày.

Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, cảnh báo, do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt trong những ngày tới, kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió tây nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh, dẫn đến có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ, vùng núi Bắc Bộ.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Nắng nóng sẽ duy trì tại Bắc Bộ đến hết ngày 22-5. Từ ngày 23-5, nắng nóng ở các tỉnh Trung Bộ có xu hướng dịu dần. Ngay sau khi kết thúc đợt nắng nóng ngắn ngày, dự báo, các khu vực này sẽ đón một đợt mưa dông diện rộng tiềm ẩn nhiều nguy cơ về lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

NAM GIANG