Ngắm “biển mây” tại Cổng trời Quản Bạ ở Hà Giang

Thứ Ba, 24-09-2019, 06:31
Nằm ở độ cao 1.500m so với mực nước biển, đây là điểm cao nhất trên cung đường từ Hà Giang lên Quản Bạ.

NDĐT - Cổng trời Quản Bạ thuộc địa phận xã Quản Bạ, huyện Quản Bạ, cách thành phố Hà Giang khoảng 43 km về phía Bắc.

Tại đây, năm 1939, người Pháp đã cho dựng lên một cánh cửa khổng lồ bằng gỗ nghiến dày 15cm án ngữ con đường độc đạo lên Cao nguyên đá Đồng Văn.

Một thời, sau cánh cổng này là thế giới khác - “Vùng tự trị của người Mèo”, gồm Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc, tách biệt hoàn toàn với thế giới bên ngoài. Hiện nay, không còn dấu tích của cánh cổng gỗ đó nữa.

Nếu ví Cao nguyên đá Đồng Văn là một “Thiên đường đá” thì “Cổng trời Quản Bạ” chính là cánh đồng dẫn dắt bước chân của du khách vào chốn thiên đường này.

Đứng trên Cổng trời, du khách có thể phóng tầm mắt bao quát cả thung lũng Tam Sơn rộng lớn, được tạo thành do hoạt động của đứt gãy Quản Bạ trong quá khứ, được bao quanh bởi những dãy núi trùng trùng điệp điệp.

Trong thung lũng, ngoài thị trấn Tam Sơn xinh đẹp và yên bình, rải rác các tháp, nón karst, những cánh đồng lúa hoặc hoa màu khi xanh mướt, khi rực rỡ sắc vàng.

Nổi bật giữa thung lũng là hai chóp nón đá vôi có hình dạng giống hệt đôi gò bồng đảo của người thiếu nữ - “Núi đôi Cô tiên” - một cảnh quan độc nhất vô nhị, vô cùng hấp dẫn mà thiên nhiên ban tặng cho nơi đây.

Vào những ngày nắng đẹp, biển mây bồng bềnh dưới chân, du khách tới đây sẽ được hưởng cảm giác như đang ở chốn bồng lai tiên cảnh và mọi lo âu mệt mỏi thường nhật dường như tan biến.

XUÂN HƯNG