Hát Xoan - sự hồi sinh kỳ diệu
Hát Xoan - sự hồi sinh kỳ diệu

NDĐT - Hát Xoan, loại hình dân ca nghi lễ, ra đời trên vùng đất Tổ từ thời mở nước của các vua Hùng. Năm 2011, Hát Xoan được UNESCO công nhận là "Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp của nhân loại". Sau nhiều năm phục hồi, bảo tồn và phát triển, Hát Xoan đã hồi sinh kỳ diệu. Năm 2017, UNESCO đã vinh danh Hát Xoan là "Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại".

Thu hoạch rau sạch trong nhà lưới tại TP Đà Lạt.
Thu hoạch rau sạch trong nhà lưới tại TP Đà Lạt.

Hiện nay, toàn tỉnh Lâm Đồng có khoảng 53 nghìn héc-ta sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với thu nhập bình quân đạt 320 triệu đồng/ha, cao hơn từ 30 đến 50% so với sản xuất nông nghiệp thông thường. Các sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao được sản xuất an toàn, mẫu mã đẹp, dán tem truy xuất nguồn gốc cho nên khoảng 60% sản lượng nông sản được các đơn vị ký hợp đồng bao tiêu.

Nhà giàn DK1 - cột mốc chủ quyền trên vùng biển phía nam
Nhà giàn DK1 - cột mốc chủ quyền trên vùng biển phía nam

NDĐT – 30 năm trước, những con tàu đơn sơ vượt sóng vượt gió tìm “đất” xây nhà giàn trên biển nhằm bảo vệ khu vực bãi ngầm trong thềm lục địa phía nam. Để rồi từ đó đến nay, những nhà giàn cắm chân giữa trùng khơi, như một cột mốc vững chắc canh giữ thềm lục địa phía nam của Tổ quốc.

"Lá phổi" xanh Cần Giờ

NDĐT - Khu dự trữ sinh quyển rừng mặn Cần Giờ được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới với hệ động thực vật đa dạng độc đáo điển hình của vùng ngập mặn và là lá phổi là hơi thở xanh của cả TP Hồ Chí Minh.

Bảo đảm một kỳ thi an toàn, nghiêm túc
Bảo đảm một kỳ thi an toàn, nghiêm túc

NDĐT - Những ngày này, tại gần 2.000 điểm thi trên cả nước, hơn 880 nghìn thí sinh bước vào kỳ thi THPT quốc gia 2019, mọi nguồn lực xã hội đã được huy động để đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc nhưng cũng nhẹ nhàng cho tất cả thí sinh và phụ huynh.

“Điệp khúc” mùa hè
“Điệp khúc” mùa hè

Thiếu sân chơi cho trẻ em đã trở thành “điệp khúc” mùa hè. Nhiều cha mẹ lo lắng không biết cho con mình chơi gì, ở đâu để có những ngày hè bổ ích và an toàn. Những công trình, nhà cửa, hàng quán mới mọc lên ngày một nhiều từ thành thị đến nông thôn, nhưng sân chơi cho trẻ ngày càng hiếm. “Trẻ em là tương lai của đất nước”, “ Hãy dành những gì tốt đẹp nhất cho trẻ em”, mong sao các cấp, các ngành không quên quyền được vui chơi, giải trí, học hành của các em.

Dầm mưa thăm một chợ nổi rất khác ở miền Tây
Dầm mưa thăm một chợ nổi rất khác ở miền Tây

NDĐT- Nằm ở vị trí trọng điểm giao thương buôn bán tấp nập của năm vùng, chợ nổi Ngã Năm vẫn nhộn nhịp người mua, kẻ bán cả vào những ngày mưa. Đây cũng là ngôi chợ nổi hiếm hoi còn giữ được nét sinh hoạt truyền thống của đồng bào miền Tây hiện nay.

Vẻ đẹp cố đô
Vẻ đẹp cố đô

NDĐT - Cố đô Huế - một mảnh đất thơ, mảnh đất của đền đài, lăng tẩm, nơi chất chứa bao câu chuyện lịch sử. Cho đến ngày hôm nay, dù trải qua bao biến thiên lịch sử, Huế vẫn bảo tồn được chân dung của một kinh đô, bảo tồn được “Một kiệt tác về thơ kiến trúc đô thị” với hàng trăm công trình nghệ thuật tuyệt mỹ, phong phú và đậm đà bản sắc truyền thống dân tộc.

Lên nương mùa cấy
Lên nương mùa cấy

NDĐT- Tháng 5, tháng 6, khi những thửa ruộng bậc thang Tây Bắc bắt đầu ngập nước, chính là thời điểm bà con bước vào mùa nước đổ và cũng là mùa gieo cấy quan trọng nhất năm.

Sắc vàng Tam Cốc
Sắc vàng Tam Cốc

NDĐT - Cùng nằm trong quần thể di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Tràng An, Tam Cốc gây ấn tượng mạnh với du khách bởi vẻ đẹp đậm chất Việt Nam với những vạt lúa chín vàng óng hai bên dòng sông Ngô Đồng chảy giữa hệ thống núi đá vôi hùng vĩ.