Xử lý người loan tin sai về dịch Covid-19

Thứ Hai, 30/03/2020, 08:54:43

NDĐT - Ngày 30-3, Cơ quan công an tại các địa phương đã triệu tập nhiều đối tượng đăng thông tin sai sự thật liên quan tới dịch bệnh Covid-19, để xử phạt theo quy định của pháp luật.

Xử lý người loan tin sai về dịch Covid-19

Cơ quan công an làm việc với đối tượng tung tin sai sự thật.

* Ngày 28-3, Công an huyện Văn Yên (Yên Bái) phát hiện tài khoản Facebook "L. Đ. B." đăng thông tin "Ae phố Mậu A biết khu này chưa, ae chú ý đừng đi qua đây khi không có việc việc cần thiết nha, để đảm bảo an toàn cho mình và người xung quanh".

Sau khi bài viết được đăng tải, đã có 165 lượt chia sẻ, 168 bình luận kèm theo. Trong đó tài khoản L. Đ. B. đã bình luận với các nội dung "Mậu A hơn 140 người bị rùi, mày sau trường cứ cẩn thận", “không phải đồn mà là sự thật, Yên Hợp 36 người chuẩn bị lên đấy cách ly rồi, mày cứ yên tâm".

Sau đó, B. đã gỡ bỏ bài viết. Công an huyện Văn Yên qua xác minh, làm rõ tài khoản trên là của L. Đ. B., sinh năm 1999, trú tại tổ dân phố 11, thị trấn Mậu A.

Ngày 28-3, Công an huyện Văn Yên phối hợp Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh mời anh B. lên trụ sở Công an huyện làm việc, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với L. Đ. B. số tiền 10 triệu đồng và yêu cầu đính chính thông tin trên facebook và cam kết không tái phạm.

Từ tháng 2-2020 đến nay, Công an Yên Bái đã phát hiện, xử lý phạt hành chính năm trường hợp tung tin sai sự thật liên quan đến dịch Covid-19, với số tiền 55 triệu đồng.

* Ngày 30-3, Công an TP Buôn Ma Thuột cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Đắk Lắk đã triệu tập đến làm việc một đối tượng đăng tải thông tin sai sự thật liên quan đến dịch Covid-19 khiến dư luận hoang mang.

Đối tượng bị triệu tập làm việc là T.V.T, sinh năm 1997, trú xã Hòa Khánh, TP Buôn Ma Thuột, quản trị viên của Fanpage 47 Young.

Công an TP Buôn Ma Thuột làm việc với đối tượng T.V.T.

Trước đó, vào lúc 14 giờ ngày 28-3, T có đọc được bài viết trên Fanpage “Yêu cảnh sát giao thông” với nội dung “Vậy là chúng ta đã có ca đầu tiên tử vong”. Do nhầm tưởng Fanpage trên là trang chính thống của lực lượng Công an nên sau đó T đã đăng tải nội dung trên lên trang “47 Young” của mình. Tuy nhiên, khi phát hiện nội dung bài viết là không đúng sự thật và trang “Yêu cảnh sát giao thông” không phải là Fanpage của lực lượng Công an nên T đã gỡ bỏ bài viết và đăng thông tin đính chính ngay sau đó.

Tại buổi làm việc, T nhận thức được hành vi sai phạm của mình đã gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 của địa phương; đồng thời cam kết không để xảy ra sự việc tương tự trong thời gian tới.

Hiện Công an TP Buôn Ma Thuột đang hoàn tất hồ sơ vụ việc để xử lý theo quy định của pháp luật.

* Cùng ngày, Công an quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Nguyễn Văn Đ. (sinh năm 2000, ngụ phường Hiệp Tân, quận Tân Phú), vì tung tin sai sự thật về dịch bệnh Covid-19 trên mạng xã hội.

Công an quận Tân Phú đã ra quyết định xử phạt hành chính anh Đ. với số tiền 10 triệu đồng.

Cụ thể, anh Đ. Đã đăng tải thông tin trên mạng xã hội facebook với nội dung “TP Hồ Chí Minh bị phong tỏa 14 ngày vì dịch bệnh Covid-19”. Cơ quan chức năng khẳng định, thông tin trên hoàn toàn sai sự thật, gây hoang mang dư luận.

Công an quận Tân Phú đã ra quyết định xử phạt hành chính anh Đ. với số tiền 10 triệu đồng. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 27-3.

Qua việc này, Công an TP Hồ Chí Minh cảnh báo, người dân không chia sẻ, phát tán các thông tin chưa kiểm chứng, sai sự thật. Nên tìm hiểu và cập nhật thông tin tại các cổng thông tin điện tử của cơ quan Nhà nước và các cơ quan báo, đài của thành phố. Mọi hành vi chia sẻ, phát tán thông tin sai sự thật sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

* Chiều 30-3, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp Công an TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế đã mời chủ tài khoản zalo Phong Lan Tím, tên thật là Trần Thu Cúc, sinh năm 1980, trú tại phường Kim Long, TP Huế để làm rõ thông tin thất thiệt được người này đăng tải lúc 9 giờ 30 phút cùng ngày.

Bà Trần Thu Cúc đã bị phạt 10 triệu đồng về hành vi đăng tải thông tin không chính xác về dịch bệnh Covid-19.

Làm việc với các cơ quan chức năng bà Trần Thu Cúc cho biết, sau khi nghe lại từ một người bạn làm nghề lái xe, bà đã viết lên tài khoản zalo cá nhân nội dung: “Huế nè, tối nay từ 11:40 không ai nên ra đường. Cửa ra vào và cửa sổ nên được đóng lại khi năm máy bay trực thăng phun chất khử trùng vào không khí để diệt trừ corona virus. Vui lòng xử lý thông tin này cho tất cả các địa chỉ liên lạc của bạn”. Sau một thời gian đăng tải, người này đã tự xóa vì thấy nội dung gây hoang mang cho nhiều người.

Tại cơ quan chức năng, bà Trần Thu Cúc thừa nhận thông tin mình đăng tải là không chính xác, làm ảnh hưởng đến tinh thần của nhiều người và không đúng pháp luật nên đã xin giảm nhẹ hình phạt.

Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế đã lập biên bản xử phạt bà Trần Thu Cúc 10 triệu đồng.

* Chỉ trong ngày 30-3, các lực lượng chức năng TP Hải Phòng đã xử lý ba trường hợp vi phạm hành chính liên quan phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Trong đó có trường hợp đầu tiên không đeo khẩu trang nơi công cộng là ông Phạm Xuân D., ở phường Vạn Mỹ (quận Ngô Quyền) bị xử phạt 200 nghìn đồng. Hai trường hợp khác đã đăng các thông tin có liên quan đến dịch bệnh Covid-19 không đúng sự thật trên các trang mạng xã hội.

Một trường hợp đăng thông tin thất thiệt trên facebook bị công an xử phạt. (Ảnh minh họa)

Cụ thể, Công an huyện Thủy Nguyên xử phạt Tạ Duy A., sinh năm 1991, ở xã Kênh Giang (huyện Thủy Nguyên) đăng tin sai sự thật trên facebook với hình thức phạt cảnh cáo; Phạm Văn H., sinh năm 1992, ở xã Phục Lễ (huyện Thủy Nguyên) đăng tin sai sự thật trên mạng facebook, bị xử phạt 12,5 triệu đồng.

THANH SƠN; NGUYỄN HOÀI BÃO; QUANG QUÝ; QUANG TIẾN; NGÔ QUANG DŨNG