Mạnh tay với nạn cho vay nặng lãi

Thứ Tư, 28/08/2019, 10:51:59

NDĐT - Ngày 28-8, Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai cho biết, vừa bắt giữ hai đối tượng, gồm: Vũ Văn Đạt (SN 1980, trú xã Cửu Cao, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên) và Trần Văn Nam (SN 2000, trú xã Hòa Bình, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) để điều tra về hành vi cho vay lãi nặng.

Mạnh tay với nạn cho vay nặng lãi

Khám xét Công ty TNHH Nhất Tín Phát Gia Lai.

Theo thông tin ban đầu, các đối tượng trên từ các tỉnh phía bắc vào đăng ký tạm trú tại tổ 5, thị trấn Chư Sê (huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) với mục đích tổ chức các hoạt động cho vay nặng lãi.

Nắm được hoạt động của nhóm đối tượng trên, từ đầu tháng 8, lãnh đạo Công an huyện Phú Thiện đã chỉ đạo Đội CSĐT theo dõi, bám sát hoạt động của các đối tượng này.

Theo điều tra của cơ quan chức năng, đầu tháng 6, các đối tượng này đã lân la đến địa bàn các xã thuộc các huyện Phú Thiện, Ia Pa và thị xã Ayun Pa để tìm người có nhu cầu vay mượn. Tính đến thời điểm tháng 8, các đối tượng đã cho khoảng 40 người của các địa phương trên vay hơn 1,3 tỷ đồng với lãi suất từ 15%/tháng. Qua đó, các đối tượng đã thu lợi bất chính khoảng 100 triệu đồng.

Đến khoảng 17 giờ, chiều 24-8, khi các đối tượng đang thực hiện giao dịch cho vay với một người dân tại xã Ia Peng, huyện Phú Thiện thì bị các trinh sát của Đội CSĐT Công an huyện Phú Thiện ập vào bắt quả tang. Chiều 26-8, đơn vị này đã ra lệnh bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Đạt và Nam về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Hiện, Công an huyện Phú Thiện tiếp tục mở rộng điều tra vụ án, làm rõ vai trò của các đối tượng liên quan.

Trước đó, Phòng CSĐT tội phạm về kinh tế, (PC 03, CA tỉnh Gia Lai) đã "xóa sổ" tụ điểm cho vay nặng lãi của Công ty TNHH Nhất Tín Phát Gia Lai (trụ sở 95 Lê Duẩn, TP Plây Cu, tỉnh Gia Lai), bắt bảy đối tượng và khám xét bốn chi nhánh của công ty này. Quá trình mở rộng điều tra, lực lượng chức năng còn phát hiện, Công ty TNHH Nhất Tín Phát Gia Lai có các địa điểm kinh doanh tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, như: Bình Định, Đác Lắc, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Nam…

Thủ đoạn của Công ty TNHH Nhất Tín Phát Gia Lai là "núp bóng" mua bán, cho thuê ô-tô, xe máy… cho vay với lãi suất 4.000 đồng/triệu đồng/ngày, tương đương 0,4%/ngày, 12%/tháng, 144%/năm; tổng số tiền thu lợi bất chính ước tính hàng chục tỷ đồng. Theo kết quả điều tra, thống kê của công an, đã có hàng nghìn người là nạn nhân của công ty này.

Liên quan vấn đề này, Phó Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai, Đại tá Phan Thanh Tám cho biết thêm, trên địa bàn tỉnh Gia Lai, theo thống kê có 859 đầu mối cho vay tiền lãi suất cao, với hơn 9.000 người vay (chủ yếu là người dân tộc thiểu số)". Có thể khẳng định, tất cả 17 huyện, thị xã, thành phố của Gia Lai đều có hoạt động "tín dụng đen". Trước thực trạng trên, ngành công an đã có báo cáo với cấp ủy, chính quyền địa phương và sẽ mạnh tay với các đối tượng này nhằm ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn trên địa bàn.

ANH PHAN