Bất thường vụ bắt giữ vận chuyển thuốc lá lậu

Thứ Hai, 19/08/2019, 16:47:36

NDĐT - Ngày 10-8, Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai có công văn do ông Ngô Ngọc Sinh, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai ký, đề nghị Cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai (QLTT) báo cáo nội dung mà báo chí phản ánh sau khi đơn vị này bắt một vụ vận chuyển thuốc lá lậu có những dấu hiệu không bình thường.

Bất thường vụ bắt giữ vận chuyển thuốc lá lậu

Chiếc xe do đối tượng Đinh Thanh Nam nhận chở thuốc lá lậu từ Gia Lai đi Kon Tum.

Công văn cũng nêu rõ, yêu cầu Cục QLTT Gia Lai kiểm tra nội dung, thông tin vụ việc báo chí phản ánh và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 14-8. Tuy nhiên, cho đến nay, Văn phòng UBND tỉnh cũng chưa nhận báo cáo từ Cục QLTT Gia Lai.

Sỡ dĩ có công văn trên là do trước đó, vào ngày 22-4, Đội QLTT số 1 (Cục QLTT Gia Lai) phát hiện trên ô-tô BKS 81B-00277, có sáu bao hàng và hai thùng chứa thuốc lá với tổng số thuốc được kiểm đếm là 4.350 bao. Trong quá trình bị phát hiện, bắt giữ, chủ hàng không có hóa đơn chứng từ, chứng minh tính hợp pháp.

Căn cứ Điều 62 xử lý vi phạm hành chính năm 2012 và khoản 2, Điều 25 Nghị định số 185, ngày 15-3-2013… với hành vi buôn bán hàng cấm là thuốc lá nhập lậu có số lượng từ 500 bao trở lên thì phải chuyển ngay cho cơ quan tiến hành tố tụng hình sự để truy cứu trách nhiệm hình sự, nên ngày 24-4 (hai ngày sau khi phát hiện vụ việc), Cục QLTT Gia Lai có công văn gửi Công an TP Plây Cu. Ngày 26-4, Công an TP Plây Cu đã tiếp nhận hồ sơ và tiến hành xác minh điều tra vụ việc.

Căn cứ theo quy định pháp luật, mới đây ngày 2-8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Plây Cu đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can về tội "Vận chuyển hàng cấm" (thuốc lá nhập lậu) đối với bị can Đinh Thanh Nam (SN 1983, trú phường Tây Sơn, TP PlâyCu).

Theo kết quả điều tra của Công an Plây Cu, sáng 22-4, đối tượng Nam nhận được điện thoại của người phụ nữ tên Lớn thuê chở số lượng hàng thuốc lá từ TP Plây Cu (Gia Lai) đi Kon Tum bỏ hàng. Nam sử dụng ô-tô BKS 81B-00277 nhận sáu bao hàng và hai thùng chứa thuốc lá. Sau đó, Đội QLTT số 1, Cục QLTT Gia Lai (Bộ Công thương) kiểm tra và phát hiện xe của Nam chở hàng cấm (thuốc lá) nên đưa về trụ sở để kiểm tra, xử lý. Từ kết quả điều tra, giám định, Công an TP Plây Cu kết luận, số hàng thuốc lá trên là hàng nhập lậu.

Sẽ không có gì đáng nói nếu như trong nội dung mà Công văn số 19/CV-QLTT của đội QLTT số 1 (Cục QLTT Gia Lai), gửi Công an TP Plây Cu có những điều đáng ngờ. Trước hết, bị can Đinh Thanh Nam bị cơ quan điều tra khởi tố về tội "Vận chuyển hàng cấm" (thuốc lá nhập lậu) là lái xe ô-tô BKS 81B-00277 trực tiếp vận chuyển số thuốc lá lậu nói trên, nhưng lại không có tên trong nội dung công văn của Cục QLTT Gia Lai gửi Công an TP Plây Cu.

Trong vụ bắt giữ vụ vận chuyển số thuốc lá lậu nêu trên, cũng theo nội dung công văn này, thì sau khi xe chở thuốc lá lậu bị bắt giữ, đưa về cơ quan Cục QLTT Gia Lai thì có ba người đến nhận là chủ nhân số thuốc bị bắt giữ. Cụ thể, bà Nguyễn Thị Thu Hương (SN 1995) nhận là chủ của ba bao tải cước màu xanh bên trong chứa 1.480 bao thuốc lá hiệu Jet; bà Đinh Thị Lâm (SN 1954) nhận là chủ của ba bao tải cước bên trong có 1.420 bao thuốc lá điếu (gồm: 1.270 bao hiệu Jet và 150 bao hiệu Esse Menthol); bà Võ Thị Ánh (SN 1983) nhận chủ của hai thùng giấy catton bên trong chứa 1.450 bao thuốc lá (gồm 300 bao hiệu Caraven, 250 bao hiệu Hero, 50 bao hiệu Cappri, 50 bao hiệu 555; 500 bao hiệu Esse Classic và 300 bao hiệu Esse Gold).

Điều bất thường ở đây, cả ba cá nhân đến nhận là chủ số thuốc lá bị bắt giữ trong công văn chỉ nêu tên và năm sinh mà không có địa chỉ nơi cư trú. Ngoài ra, theo công văn do Đội QLTT số 1 nêu, thì số lượng thuốc lá lậu theo thống kê nói trên, cả ba cá nhân nhận là chủ đều dưới 1.500 bao(!). Bên cạnh đó, trong công văn có nội dung: “Tuy nhiên, căn cứ Điều 190 và Điều 191, Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017, hành vi buôn bán, vận chuyển thuốc lá điếu nhập lậu từ 1.500 bao trở lên mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự". Rõ ràng, với những nội dung mà công văn nêu và sự viện dẫn các điều, luật.. mà Cục QLTT gửi cơ quan chức năng, thì đối tượng vận chuyển trên thoát tội... hình sự!

Ngày 18-8, liên lạc với ông Ngô Ngọc Sinh, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai, ông Sinh cho biết, chưa nhận được báo cáo từ Cục QLTT Gia Lai, mặc dù trong công văn do ông Sinh ký yêu cầu Cục QLTT Gia Lai phải báo cáo trước ngày 14-8.

Về phía Công an TP Plây Cu, liên lạc với Trưởng Công an thành phố, Phan Nhật Toàn, được biết, Công an TP Plây Cu cũng đã nắm thông tin và dù đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can nhưng sẽ tiếp tục chỉ đạo điều tra, làm rõ những vấn đề mà báo chí phản ánh và sẽ cung cấp thông tin sau khi kết thúc điều tra.

PHAN HÒA