Tham mưu bồi thường sai tiền tỷ, hai huyện ủy viên bị kỷ luật

Thứ Ba, 23/07/2019, 16:09:10

NDĐT - Phản hồi với Báo Nhân Dân liên quan đến việc thu hồi đất ở nông trường Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) để thực hiện dự án dân cư, ngày 23-7, Văn phòng Huyện ủy Trần Văn Thời cho biết, Ban Thường vụ Huyện ủy vừa thi hành hình thức kỷ luật mức khiển trách về mặt đảng đối hai cán bộ, gồm ông Hồ Song Toàn, Trưởnphòng Tài nguyên và Môi trường huyện; ông Nguyễn Minh Cảnh, Chủ tịch UBND thị trấn Sông Đốc.

Tham mưu bồi thường sai tiền tỷ, hai huyện ủy viên bị kỷ luật

Nhiều cán bộ ở huyện Trần Văn Thời bị kỷ luật vì bồi thường sai khi thu hồi một phần khu đất của ông Toản.

Theo Văn phòng Huyện ủy Trần Văn Thời, cả hai đảng viên vừa bị kỷ luật nêu trên đều là Ủy viên trong Ban Chấp hành đảng bộ huyện.

Trước đó không lâu, ông Toàn và ông Cảnh bị kỷ luật cùng mức khiển trách về mặt chính quyền do liên quan đến trách nhiệm trong quản lý, điều hành, dẫn đến việc tham mưu bồi thường sai hơn hai tỷ đồng khi thu hồi đất của người dân bị ảnh hưởng trong vùng dự án.

Như Báo Nhân Dân đã phản ảnh, sau khi Nông trường Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời) giải thể (2004), UBND tỉnh Cà Mau ban hành Quyết định số 29, giao cho UBND thị trấn Sông Đốc quản lý khu đất 40 ha của nông trường để lập thủ tục, trình cấp có thẩm quyền giao đất, cho thuê theo quy định. Tuy nhiên, UBND thị trấn Sông Đốc không thực hiện quản lý khu đất nêu trên mà để cho bảy hộ dân đã thuê đất trước đó tiếp tục canh tác. Đến năm 2014, 6/7 hộ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trong đó, hộ ông Đinh Văn Toản được cấp 3 ha và “ưu ái” cấp thêm 6,4 ha nằm ngoài hạn mức quy định.

Theo thông báo kết quả giải quyết nội dung tố cáo của công dân từ UBND tỉnh Cà Mau, khi thực hiện giao đất cho ông Đinh Văn Toản, Chủ tịch UBND thị trấn Sông Đốc chưa lập phương án giao đất hoặc cho thuê đất theo tinh thần Nghị định 181/2004/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư số 04/2005/TT-BTNMT. Việc không kịp thời cho ông Toản thuê đất (trường hợp ông Toản có nhu cầu) đã gây thất thoát tiền thuê đất của Nhà nước. Từ việc xác định sai nguồn gốc đất của ông Toản dẫn đến việc lập phương án bồi thường, hỗ trợ sai cho hộ ông Toản với số tiền hơn 2,1 tỷ đồng...

Với những vi phạm nêu trên, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo huyện Trần Văn Thời kiểm điểm vai trò, trách nhiệm đối với UBND thị trấn Sông Đốc (giai đoạn 2005 - 2018) trong việc: Không lập phương án giao đất hoặc cho thuê theo quy định; không kịp thời tham mưu UBND huyện cho ông Đinh Văn Toản thuê đất gây thất thoát tiền thuê đất của Nhà nước; chưa kịp thời xử lý vi phạm hành chính ông Toản đối với các hành vi sử dụng đất sai mục đích, lấn chiếm, hủy hoại đất theo quy định; xác nhận sai nguồn gốc đất.

Kiểm điểm vai trò, trách nhiệm đối với lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Trần Văn Thời (giai đoạn 2014 - 2018) trong việc tham mưu cho UBND huyện Trần Văn Thời chỉ đạo UBND thị trấn Sông Đốc lập phương án giao đất hoặc cho thuê đất theo quy định; không kịp thời tham mưu UBND huyện cho ông Đinh Văn Toản thuê đất gây thất thoát tiền thuê đất của Nhà nước.

Liên quan đến việc bồi thường sai tiền tỷ khi thu hồi đất làm dự án ở Nông trường Sông Đốc, Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời tiến hành kiểm điểm 11 cá nhân có liên quan. Phần lớn những cán bộ bị kiểm điểm có đảm nhận chức vụ ở địa phương. Trong đó, có ba cán bộ bị kiểm điểm nhưng kèm theo hình thức kỷ luật. Cụ thể, ngoài ông Toàn và ông Cảnh, Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời còn xử lý kỷ luật cảnh cáo về mặt chính quyền đối với ông Trần Hoàng Nam, Phó trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Trần Văn Thời. Ông Nam cũng đang bị xem xét kỷ luật về mặt đảng.

Chiều 23-7, trao đổi thêm với phóng viên, đồng chí Lê Phong, Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời cho biết: “Song hành việc xử lý trách nhiệm những cán bộ làm chưa đúng, huyện cũng đang thực hiện các thủ tục liên quan nhằm thu hồi số tiền đã chi bồi thường sai đối với hộ ông Đinh Văn Toản”.

* Cần xử lý nghiêm sai phạm về quản lý đất đai ở thị trấn Sông Đốc

HỮU TÙNG