Bắt tạm giam một số đối tượng xúi giục người dân chiếm đất trái pháp luật tại Kon Tum

Chủ Nhật, 07/07/2019, 14:02:26

NDĐT- Sáng 7-7, tại trụ sở Ủy ban, UBND tỉnh Kon Tum đã tổ chức buổi họp báo, thông tin về tình hình vụ việc người dân chiếm đất trái pháp luật tại thôn Plei Sar, xã Ia Chim, TP Kon Tum.

Bắt tạm giam một số đối tượng xúi giục người dân chiếm đất trái pháp luật tại Kon Tum

Quang cảnh buổi họp báo.

Tại buổi họp báo, đại diện Văn phòng UBND tỉnh Kon Tum đã thông tin về tình hình, kết quả xử lý vụ việc người dân lấn chiếm đất trái pháp luật tại thôn Plei Sar, xã Ia Chim, TP Kon Tum. Liên quan đến sự việc này, lực lượng chức năng đã tiến hành bắt tạm giam 12 bị can, dẫn giải 24 đối tượng để tiếp tục điều tra, củng cố hồ sơ và tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, lực lượng chức năng cũng đã tiến hành khởi tố bốn vụ án hình sự, 16 bị can với các hành vi chống người thi hành công vụ, cố ý hủy hoại tài sản, bắt giữ người trái pháp luật và cố ý gây thương tích.

Theo đó, năm 2017, người dân thôn Plei Sar, xã Ia Chim đã lấn chiếm hơn 209 ha đất có nguồn gốc Nhà nước quản lý và cho Công ty TNHH MTV Cao su Kon Tum thuê để trồng cao su. Sau khi vụ việc xảy ra, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo thanh tra toàn diện công tác quản lý, sử dụng đất đai tại địa bàn xã Ia Chim. Kết quả thanh tra của tỉnh và xác minh, rà soát của Thanh tra Chính phủ đã kết luận và khẳng định diện tích đất hơn 209 ha tại thôn Plei Sar, xã Ia Chim đã cho Công ty Cao su thuê trồng. Bên cạnh đó, UBND tỉnh đã quy hoạch gần 27 ha đất để bố trí đất ở, sản xuất cho người dân tại thôn Plei Sar, xã Ia Chim.

Sau hơn hai năm xảy ra sự việc người dân tại thôn Plei Sar, xã Ia Chim, thành phố Kon Tum chiếm đất trái pháp luật, đến nay, sau nhiều cuộc đối thoại, tiếp dân, tiếp xúc cử tri… tình hình an ninh trật tự tại khu vực trên đã cơ bản ổn định, người dân đã tỏ thái độ đồng thuận với chủ trương, chính sách của chính quyền địa phương.

Bên cạnh việc bảo đảm quyền lợi chính đáng của người dân trên tinh thần “thượng tôn pháp luật”, đối với những đối tượng lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của người dân để có hành vi vi phạm pháp luật như kích động người dân, chống đối lực lượng chức năng… tỉnh Kon Tum sẽ quyết liệt xử lý.

Đại diện UBND TP Kon Tum cho biết, đến nay đã nhận gần 200 đơn đề nghị được cấp đất của người dân thôn Plei Sar và đang tiến hành giải quyết. Quan điểm tập trung giải quyết những ý kiến, nguyện vọng chính đáng của người dân, tỉnh Kon Tum đã tiến hành quy hoạch, thu hồi đất và san ủi đường giao thông, phân lô khu đất có diện tích 26,85 ha để bố trí đất ở, sản xuất cho người dân; vận động người dân viết đơn xin giao đất theo quy định.

UBND tỉnh Kon Tum chỉ đạo các lực lượng chức năng bám địa bàn, nắm chắc tình hình, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, giải thích cho người dân hiểu rõ chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước, an tâm lao động sản xuất để ổn định cuộc sống.

ĐINH SỸ TẠO