Nguyên Chủ tịch HĐTV Vinashin bị phạt 13 năm tù

Thứ Năm, 13/06/2019, 01:49:22
TTXVN - Sau ba ngày xét xử, chiều 12-6, TAND thành phố Hà Nội tuyên án phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin). Nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Vinashin Nguyễn Ngọc Sự đã bị tòa tuyên phạt 13 năm tù.

Ba bị cáo còn lại gồm: Trần Đức Chính (nguyên Kế toán trưởng kiêm Trưởng ban Tài chính Vinashin) bị phạt 17 năm tù, Trương Văn Tuyến (nguyên Tổng Giám đốc Vinashin) 7 năm tù và Phạm Thanh Sơn (nguyên Phó Tổng Giám đốc Vinashin) 6 năm tù về cùng tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. Ngoài án phạt tù, tòa còn tuyên buộc các bị cáo phải hoàn trả lại số tiền đã chiếm hưởng trái phép; đồng thời, tuyên cấm hai bị cáo Trần Đức Chính và Phạm Thanh Sơn đảm nhiệm chức vụ quản lý trong các cơ quan, doanh nghiệp có vốn của Nhà nước trong vòng ba năm kể từ khi chấp hành xong hình phạt tù.

Hội đồng xét xử nhận định hành vi của bị cáo đặc biệt nghiêm trọng. Các bị cáo là người có chức vụ, được đào tạo, có hiểu biết quy định pháp luật nhưng vì mục đích tư lợi cá nhân đã quyết định gửi tiền có kỳ hạn khi chưa được cho phép nhằm chiếm đoạt tiền lãi ngoài. Các bị cáo nhận số tiền đặc biệt lớn là 105 tỷ đồng và không báo cáo, không hạch toán, để ngoài sổ sách, chiếm hưởng cá nhân, chi tiêu không đúng quy định. Do vậy, tòa cấp sơ thẩm xác định có đủ cơ sở kết luận các bị cáo phạm tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. Về trách nhiệm dân sự, tòa tuyên các bị cáo phải hoàn trả số tiền đã chiếm hưởng cá nhân. Ngoài ra, các bị cáo phải cùng chịu trách nhiệm về các khoản chi chung của Vinashin, không thể thu hồi. Đối với các khoản tiền không chứng minh được, bị cáo Trần Đức Chính phải chịu trách nhiệm hoàn trả.