Khởi tố, bắt tạm giam Tổng giám đốc Sadeco Hồ Thị Thanh Phúc

Thứ Tư, 15/05/2019, 14:29:07

NDĐT - Ngày 15-5, Công an TP Hồ Chí Minh tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam bốn tháng, đồng thời thực hiện lệnh khám xét nhà đối với bà Hồ Thị Thanh Phúc, Tổng giám đốc Công ty CP phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco) để điều tra về hai tội danh "Tham ô tài sản" và "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí".

Khởi tố, bắt tạm giam Tổng giám đốc Sadeco Hồ Thị Thanh Phúc

Công ty Sadeco trong một hoạt động hội nghị.

Sadeco là doanh nghiệp có vốn sở hữu thuộc nhà nước được thành lập vào tháng 6-1994; hoạt động trong lĩnh vực xây dựng công nghiệp, dân dụng, cơ sở hạ tầng, tư vấn lập dự án đầu tư, kinh doanh bất động sản, sàn giao dịch bất động sản,...

Theo kết quả thanh tra của Thanh tra TP Hồ Chí Minh, năm 2015, Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC) chiếm tỷ lệ sở hữu vốn tại Sadeco là 44%. Ngày 10-11-2016, Công ty Nguyễn Kim có văn bản đề xuất tham gia mua cổ phần để trở thành cổ đông chiến lược của Sadeco. Đến ngày 29-6-2017, tại đại hội cổ đông Sadeco, đại diện vốn góp nhà nước (do IPC cử) thời kỳ liên quan đã biểu quyết đồng ý 100% phương án tăng vốn điều lệ theo hình thức phát hành cổ phiếu cho cổ đông chiến lược là Công ty Nguyễn Kim. Ngày 19-10-2017, Công ty Nguyễn Kim thanh toán cho Sadeco 360 tỷ đồng.

Sau thương vụ này, Công ty Nguyễn Kim chiếm tỷ lệ chi phối tại Sadeco hơn 54%, còn vốn điều lệ tỷ lệ sở hữu của nhóm cổ đông nhà nước tại Sadeco giảm từ 62,8% xuống chỉ còn 41% (trong đó, riêng tỷ lệ sở hữu vốn của IPC từ 44% giảm xuống chỉ còn 28,8%).

Theo kết luận thanh tra của Thanh tra thành phố, trước đó, năm 2015, nhóm cổ đông nhà nước cũng đã bán 5.235.683 cổ phần Sadeco cho Công ty Exim, mệnh giá 10 nghìn đồng/cổ phần, mức giá 26.100 đồng/cổ phiếu. Sau đó, vào tháng 6-2016, Công ty Exim chuyển nhượng toàn bộ số cổ phần này cho Công ty Nguyễn Kim với mức 57 nghìn đồng/cổ phiếu. Đến đầu năm 2017, từ ảnh hưởng của cơn sốt đất, giá tăng rất nhiều nhưng Sadeco vẫn bán chỉ định không thông qua đấu giá cho Công ty Nguyễn Kim chỉ 40 nghìn đồng/cổ phiếu (tháng 6-2017) trong các dự án nhà đất khu nam thành phố (nơi Sadeco có nhiều dự án quan trọng với quy mô đất đai lớn).

Theo Thanh tra thành phố, việc chỉ định đối tác chiến lược (Công ty Nguyễn Kim) và chỉ định giá bán cổ phần không được tổ chức thẩm định giá hợp pháp đã dẫn đến những sai phạm của IPC cũng như Sadeco trong quá trình hoạt động. Thanh tra thành phố khẳng định việc làm này là "trái quy định pháp luật", dẫn đến gây thiệt hại ít nhất 153 tỷ đồng (chỉ tính chênh lệch giá cổ phiếu); nếu tính đầy đủ giá trị gia tăng tài sản của Sadeco lúc thời điểm giá đất tăng cao thì con số thiệt hại sẽ còn rất khác so với con số đã công bố.

Đáng nói, sau khi Thanh tra thành phố đã thanh, kiểm tra, tháng 8-2018, Hội đồng quản trị Công ty Sadeco đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường thông qua việc thu hồi cổ phần đã phát hành cho Công ty Nguyễn Kim. Công ty IPC có văn bản xin thành phố duyệt chủ trương tăng tỷ lệ vốn góp để bảo đảm giữ nguyên tỷ lệ như trước khi phát hành thêm chín triệu cổ phiếu cho Công ty Nguyễn Kim.

Kết luận thanh tra của Thanh tra TP Hồ Chí Minh nêu rõ, những việc làm như trên của Sadeco và IPC trong quá trình thanh tra "là xem thường kỷ luật, kỷ cương, có dấu hiệu đối phó, gây trở ngại cho hoạt động thanh tra…".

Trước đó, tối 14-5, cơ quan chức năng cũng đã khởi tố và bắt tạm giam đối với nguyên Tổng giám đốc IPC Tề Trí Dũng để phục vụ công tác điều tra các sai phạm tại IPC.

* Bắt tạm giam nguyên Tổng Giám đốc IPC Tề Trí Dũng

QUANG QUÝ