20 năm tù giam dành cho nguyên cán bộ thanh tra tỉnh Hòa Bình

Thứ Sáu, 29/03/2019, 14:26:12

NDĐT- Từ ngày 27 đến 29-3, trong ba ngày xét xử, Tòa án Nhân dân (TAND) tỉnh Hòa Bình đã mở phiên toà hình sự xét xử sơ thẩm đối với các bị cáo Nguyễn Thị Bình, Phạm Bá Chi, Trịnh Thị Bích Ngọc và Nguyễn Thị Thường về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại điểm a, khoản 4, Điều 139 Bộ luật Hình sự năm 1999.

20 năm tù giam dành cho nguyên cán bộ thanh tra tỉnh Hòa Bình

Bị cáo Nguyễn Thị Bình ngoài cùng (bên trái) và các bị cáo tại phiên tòa.

Các bị cáo Nguyễn Thị Bình (SN 1979), thường trú tại phố Ngọc, xã Trung Minh, TP Hòa Bình (Hòa Bình), nguyên là cán bộ công tác tại Thanh tra tỉnh Hòa Bình; Phạm Bá Chi (SN 1972) trú tại Khu 9, thị trấn Chi Nê, huyện Lạc Thuỷ (Hòa Bình); Trịnh Thị Bích Ngọc (SN 1976) trú tại phường Đồng Tiến, TP Hòa Bình và Nguyễn Thị Thường (SN 1973) trú tại phường Thịnh Lang, TP Hòa Bình (cả hai cùng là giảng viên tại Trường cao đẳng Sư Phạm Hoà Bình).

Theo hồ sơ vụ án, trong quá trình công tác tại ngành Thanh tra tỉnh Hòa Bình, từ năm 2010 đến 2016 Nguyễn Thị Bình đã dùng thủ đoạn gặp gỡ, làm quen và đưa thông tin bản thân có quen biết với nhiều lãnh đạo ở các Bộ, Ban ngành các tỉnh và Bình tự nhận có thể lo được cho những ai có nhu cầu xin việc tại nghành y tế, giáo dục, công an... với mức chi phí từ 140 đến 300 triệu đồng/suất.

Từ những thông tin gian dối do Bình đưa ra nên nhiều người đang có nhu cầu xin việc đã tin tưởng xin vào biên chế chính thức ở các cơ quan Nhà nước cho người thân. Trong đó, 86 người đã trực tiếp đến gặp Bình hoặc thông qua người khác đưa tiền cho Bình để xin việc cho 96 trường hợp và Nguyễn Thị Bình đã trực tiếp cùng với Trịnh Thị Bích Ngọc, Nguyễn Thị Thường và Phạm Bá Chi đã chiếm đoạt tổng số tiền hơn 17 tỷ đồng của 89 người. Ngoài ra, Trịnh Thị Bích Ngọc, Nguyễn Thị Thường và Phạm Bá Chi đã đồng phạm với Nguyễn Thị Bình thực hiện hành vi gian dối để chiếm đoạt tài sản của 18 người. Trong đó, Trịnh Thị Bích Ngọc đã nhận tổng số tiền 3,635 tỷ đồng của 14 người, Nguyễn Thị Thường nhận tổng số tiền 1,55 tỷ đồng của bảy người và Phạm Bá Chi nhận tổng số tiền 1,37 tỷ đồng của sáu người.

Tại phiên toà, bốn bị cáo đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Căn cứ vào mức độ, hành vi phạm tội của các bị cáo và tính chất của vụ án, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Bình với vai trò chính trong vụ án chịu mức án 20 năm tù giam; bị cáo Phạm Bá Chi mức án sáu năm tù giam; Trịnh Thị Bích Ngọc mức án 10 năm tù giam và Nguyễn Thị Thường mức án bảy năm sáu tháng tù giam (về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản). Về trách nhiệm dân sự, buộc bị cáo Bình và các bị cáo liên đới phải hoàn trả lại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của những người bị hại.

TRẦN HẢO