Sai phạm tại dự án Trụ sở Đoàn ca múa nhạc dân tộc tỉnh Đác Nông

Thứ Tư, 30/01/2019, 06:12:46

NDĐT- Mới thi công phần san lấp mặt bằng móng, nhưng Thanh tra Sở xây dựng Đác Nông đã phát hiện hàng loạt sai phạm tại dự án Trụ sở Đoàn ca múa nhạc dân tộc tỉnh Đác Nông, làm thất thoát hàng tỷ đồng tiền ngân sách. Các bên liên quan đùn đẩy trách nhiệm, không thực hiện việc khắc phục nên cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đác Nông đã vào cuộc điều tra.

Sai phạm tại dự án Trụ sở Đoàn ca múa nhạc dân tộc tỉnh Đác Nông

Hiện trạng mặt bằng của gói thầu số 7, dự án Trụ sở Đoàn ca múa nhạc dân tộc tỉnh Đác Nông đang bị hoang hóa.

Sai phạm từ khi bắt đầu

Trụ sở Đoàn ca múa nhạc dân tộc tỉnh Đác Nông được khởi công xây dựng vào ngày 16-8-2013, có địa điểm tại phường Nghĩa Đức, thị xã Gia Nghĩa. Dự án được thực hiện qua hai giai đoạn, với tổng kinh phí sau hai lần điều chỉnh gần 50 tỷ đồng, nguồn vốn từ Ngân sách. Dự kiến thời gian hoàn thành là 540 ngày. Trong đó, giai đoạn 1 được thực hiện từ năm 2013 đến năm 2015, có tổng kinh phí hơn 27 tỷ đồng, đơn vị chủ đầu tư là Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịc tỉnh Đác Nông.

Tuy nhiên, khi nhà thầu thi công là Công ty TNHH Xây dựng Thiên Bảo (Công ty Thiên Bảo) vừa mới thực hiện xong phần san gạt mặt bằng để tiến hành thi công gói thầu xây lắp số 7 gồm: nhà làm việc, nhà tập thể, bể nước ngầm, đài nước, giếng khoan, cấp thoát nước ngoài nhà, san lấp, hệ thống phòng cháy chữa cháy, phòng chống mối, Thanh tra Sở Xây dựng Đác Nông đã phát hiện Công ty Thiên Bảo cùng với chủ đầu tư, Công ty cổ phần tư vấn kiểm định xây dựng Đác Nghĩa, Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Hồng Đức Đác Lắc mắc hàng loạt sai phạm trong tổ chức thực hiện, thẩm định, thanh toán sai khối lượng thực tế hàng tỷ đồng.

Theo kết luận Thanh tra, để xảy ra sai phạm là do chủ đầu tư tiến hành lựa chọn các đơn vị tư vấn không bảo đảm điều kiện năng lực theo quy định, phương án thiết kế chưa khai thác tận dụng địa hình tự nhiên dẫn đến khối lượng đào đắp lớn. Sở Kế hoạch và Đầu tư tổ chức thẩm định trình tỉnh Đác Nông điều chỉnh dự án không lấy ý kiến về thiết kế cơ sở của Sở xây dựng dẫn đến giá trị san nền cao hơn giá trị xây lắp của nhà làm việc, phương án thiết kế chưa hợp lý, hiệu quả đầu tư không cao.

Tại thời điểm thanh tra, chủ đầu tư và nhà thầu tư vấn thẩm tra chưa thực hiện ký kết hợp đồng kinh tế về nội dung công việc thực hiện, báo cáo thẩm tra không chính xác dẫn đến tăng chi phí gói thầu. Hồ sơ năng lực, kinh nghiệm của Công ty Thiên Bảo trúng thầu chưa đủ cơ sở để chứng minh đáp ứng được yêu cầu của hồ sơ mời thầu theo quy định. Chưa bảo đảm tính minh bạch, khách quan trong đánh giá và lựa chọn đơn vị trúng thầu thi công theo quy định, có biểu hiện thông thầu. Năng lực của các tổ chức, cá nhân tư vấn lập dự án điều chỉnh; tư vấn thiết kế bản vẽ thi công - dự toán; tư vấn quản lý dự án và tư vấn thẩm tra không bảo đảm, không đúng theo quy định. Điển hình là tổ tư vấn thẩm tra của Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Phú Minh có bốn người đều không có chứng chỉ hành nghề thiết kế kiến trúc, thiết kế kết cấu và chứng chỉ kỹ sư định giá.

Hiện nay, các đơn vị liên quan nêu trên đã tổ chức nghiệm thu, quyết toán ba đợt với số tiền hơn sáu tỷ đồng. Tuy nhiên, theo kết luận thanh tra, do việc áp dụng định mức không đúng mã hiệu; lập dự toán có trùng lặp công tác; nghiệm thu khối lượng sai thực tế thi công… Do đó, phải giảm trừ đối với gói thầu xây lắp số 7 tổng giá trị hơn hai tỷ đồng. Trong đó, chủ đầu tư phải có trách nhiệm thu hồi tiền đã thanh toán cho nhà thầu là Công ty Thiên Bảo sai khối lượng thực tế hơn 1,1 tỷ đồng…

Cơ quan điều tra vào cuộc

Sau khi có kết luận Thanh tra của Sở Xây dựng vào năm 2014, tỉnh Đác Nông đã chỉ đạo chủ đầu tư và các bên liên quan kiểm điểm làm rõ trách nhiệm tập thể và các cá nhân, phối hợp tổ chức khắc phục sai phạm. Tuy nhiên, cho đến nay, vụ việc vẫn chưa được khắc phục.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đác Nông Phan Công Việt cho biết, “Mặc dù Sở làm chủ đầu tư nhưng phân công trực tiếp cho ông Nguyễn Minh Quang, Phó Giám đốc trực tiếp phụ trách. Sau khi vụ việc vỡ lở mới chuyển qua cho tôi phụ trách nên không nắm rõ vấn đề từ đầu. Tuy nhiên, qua làm việc với các bên được Sở ký hợp đồng thực hiện dự án cho thấy họ còn thiếu trách nhiệm, đùn đẩy không chịu khắc phục. Sở đã nhiều lần gửi văn bản đôn đốc, yêu cầu phối hợp khắc phục sai phạm nhưng Công ty Thiên Bảo không hợp tác”. Cũng theo ông Việt, tại các cuộc làm việc gần đây phía Công an tỉnh Đác Nông cho biết đã có kết quả điều tra ban đầu, nhưng đang gửi Bộ Công an thẩm định rồi mới công bố kết quả điều tra.

Về phía đơn vị thi công, Giám đốc Công ty Thiên Bảo Trương Công Hậu cho rằng, kết luận của Thanh tra Sở Xây dựng Đác Nông chưa bảo đảm khách quan, áp dụng tính khối lượng chưa sát thực tế nên đơn vị này không thống nhất các khối lượng do đoàn thanh tra tính toán đưa ra kết luận. Sau đó, Công ty Thiên Bảo đã sáu lần gửi văn bản kiến nghị, đề nghị Sở Xây dựng Đác Nông phúc tra lại khối lượng, xem xét lại kết luận và không chấp hành thực hiện biện pháp khắc phục theo kết luận Thanh tra.

Trước đó, tỉnh Đác Nông đã trích ra hơn 72 triệu đồng để Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thuê đơn vị kiểm toán độc lập là Công ty TNHH Kiểm toán và Tư vấn Tín Việt -AICA, có địa chỉ tại TP Hồ Chí Minh thực hiện việc kiểm toán độc lập. Kết quả kiểm toán thống nhất với kết quả của Thanh tra Sở Xây dựng Đác Nông nhưng Công ty Thiên Bảo vẫn không chấp nhận việc khắc phục sai phạm. Giám đốc Sở Xây dựng Đác Nông Đặng Gia Dũng cho biết: “Tôi dám khẳng định và chịu hoàn toàn trách nhiệm về kết quả do Thanh tra kết luận là đúng. Hiện nay, do vụ việc để kéo dài quá lâu, cốt nền có sự thay đổi nên việc xác định mốc để tính khối lượng là rất khó khăn. Tuy nhiên, tại thời điểm thanh tra, trước khi kết luận chúng tôi đã lập các biên bản và các bên liên quan đã ký xác nhận. Vì vậy, các biên bản này là cơ sở xác thực nhất để xử lý sai phạm. Về kiến nghị và việc không công nhận kết luận thanh tra của Công ty Thiên Bảo, Sở đã nhiều lần có công văn phúc đáp rõ ràng, còn việc công ty này không công nhận thì chúng tôi đã kiến nghị tỉnh Đác Nông cho phép chuyển toàn bộ hồ sơ sang cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đác Nông xử lý theo quy định của pháp luật”.

Trưởng Phòng tham mưu Công an tỉnh Đác Nông Phạm Thanh Bình cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra đã tiếp nhận và tiến hành điều tra vụ việc. Hiện đang trong quá trình điều tra nên phải bảo mật thông tin, đến nay tôi vẫn chưa nhận được báo cáo về kết quả vụ việc. Theo quy định, nếu kết quả điều tra có đủ căn cứ thì mới tiến hành khởi tố vụ án, còn hiện nay chưa thể khẳng định được vụ việc như thế nào cả, khi có kết quả chính thức chúng tôi sẽ cung cấp thông tin sau…

CHẤN HƯNG