Nhà nước - Pháp luật

Ðiểm sáng ở giáo xứ Châu Bình

Thứ Sáu, 11/01/2019, 02:25:48

Qua hoạt động tuyên truyền, Ðảng ủy, chính quyền phường Tam Bình và giáo xứ Châu Bình (quận Thủ Ðức, TP Hồ chí minh) đã kêu gọi người dân cung cấp hàng trăm thông tin có giá trị, giúp công an khám phá nhiều vụ vi phạm pháp hình sự. Cùng với đó, các mô hình tự quản được thực hiện hiệu quả, góp phần tích cực kéo giảm tội phạm hình sự trên địa bàn.

Ðiểm sáng ở giáo xứ Châu Bình

Giáo dân giáo xứ Châu Bình dọn dẹp, vệ sinh khu phố.

Một trong những phong trào thi đua do giáo xứ Châu Bình (khu phố 5, phường Tam Bình, quận Thủ Ðức) phát động từ năm 2015 đến nay là "Vì phường văn minh đô thị - xây dựng khu dân cư sạch đẹp, an toàn". Cứ chủ nhật hằng tuần, các giáo dân dành 15 phút dọn dẹp, tổng vệ sinh khu phố. Qua những buổi lao động tập thể, giáo dân giáo xứ Châu Bình đã có ý thức, trách nhiệm cộng đồng trong giữ gìn khu phố văn minh, sạch đẹp, an toàn, hưởng ứng phong trào thi đua xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Các giáo dân tự giác quản lý, giáo dục con cháu trong gia đình không vi phạm pháp luật; cộng đồng giáo dân cam kết không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội; tích cực tham gia tố giác tội phạm, xây dựng phong trào tự quản vững mạnh trong từng giáo dân ở tổ dân phố, khu phố.

Trưởng ban Khu phố 5 (phường Tam Bình) Mai Ðình Long chia sẻ, trong suốt 5 năm (2013 - 2018), địa phận giáo xứ Châu Bình nói riêng, khu phố 5 nói chung chỉ xảy ra 22 vụ trộm cắp (chủ yếu là xe máy), người dân đã phát hiện và chuyển cho công an xử lý tám vụ; lập hồ sơ chín đối tượng uống rượu say gây rối trật tự vào diện quản lý tại địa phương. Cũng từ 2013 đến nay, địa bàn khu phố không có tội phạm có tổ chức, không có trọng án xảy ra.

Ðể có một khu phố bình yên như vậy, theo ông Long, ngoài sự phối hợp giữa chính quyền địa phương với các đoàn thể, các tổ chức tôn giáo, trong đó giáo xứ Châu Bình đóng vai trò rất quan trọng. Ông Long kể, đã xảy ra nhiều vụ xích mích, ẩu đả ảnh hưởng tình làng nghĩa xóm nhưng khu nghe linh mục phân tích đúng sai, những mâu thuẫn giữa hai bên được hóa giải.

Linh mục Phạm Văn Phương chia sẻ, một gia đình hạnh phúc, một khu phố văn minh sẽ không có tội phạm. Vì suy nghĩ như vậy cho nên nhiều năm nay, thông qua các phong trào thi đua như: "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới", "Phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội"… giáo xứ Châu Bình đã kêu gọi giáo dân yêu thương, đùm bọc, chia sẻ, kịp thời động viên lẫn nhau. Tình làng nghĩa xóm được phát huy, việc làm cho nhiều thanh niên lầm lỡ, sớm hòa nhập cộng đồng; phát hiện tố giác nhiều tội phạm. Giáo xứ Châu Bình xây dựng mục tiêu, mỗi gia đình đều chấp hành tốt chủ trương đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, không có tội phạm, không có các tệ nạn trộm cắp, cờ bạc; không để xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp kéo dài; xây dựng đời sống kinh tế ổn định và phát triển; chung sức xây dựng đô thị mới, góp sức xây dựng hạ tầng, công trình phúc lợi góp phần giảm nghèo bền vững và an sinh xã hội đạt hiệu quả.

Ðánh giá về những đóng góp của giáo xứ Châu Bình đối với nhiệm vụ phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phường Tam Phú Lê Trung Thường cho biết, giáo xứ Châu Bình đã thể hiện vai trò trách nhiệm của cơ sở tôn giáo trong công tác vận động giáo dân thực hiện tốt các chủ trương chính sách của Ðảng, pháp luật của Nhà nước, cùng với địa phương xây dựng khu phố an toàn về mặt an ninh trật tự, nâng cao đời sống cho người dân nói chung và giáo dân nói riêng. Giáo xứ Châu Bình cũng tích cực vận động giáo dân đóng góp các chương trình từ thiện xã hội, thực hiện chương trình xây dựng khu phố văn minh sạch đẹp, sạch nhà sạch ngõ, không lấn chiếm lòng lề đường, không vi phạm Luật An toàn giao thông, các gia đình có con em trúng tuyển nghĩa vụ quân sự chấp hành tốt lệnh điều động lên đường thi hành nghĩa vụ quân sự hằng năm.

Từ những kết quả trên, bình quân mỗi năm, giáo xứ Châu Bình có 38 gương người tốt, việc tốt được tuyên dương trong Ngày hội Ðại đoàn kết toàn dân tộc.

Vũ Nguyên