Nhịp sống

Nhiều mặt hàng xuất khẩu vượt 1 tỷ USD sau hai tháng đầu năm

Thứ Hai, 30-03-2020, 16:22

Bộ Công thương cho biết, trong hai tháng đầu năm cả nước đã xuất khẩu hàng hóa trị giá khoảng 36,92 tỷ USD, tăng 2,4% so với cùng kỳ, trong đó nhóm hàng công nghiệp chế biến chiếm 85,01% tổng kim ngạch xuất khẩu chung của cả nước. Đáng chú ý, nhiều mặt hàng xuất khẩu có giá trị hơn 1 tỷ USD là các mặt hàng thuộc nhóm hàng công nghiệp chế biến như điện thoại, linh kiện, may mặc, giày dép, sản phẩm gỗ, phương tiện vận tải và phụ tùng...

Đặc biệt, xuất khẩu của khối doanh nghiệp 100% vốn trong nước tiếp tục là điểm sáng trong hoạt động thương mại của Việt Nam với mức tăng trưởng 6%, cao hơn so với tăng trưởng 0,9% của khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Triển khai nộp phạt vi phạm giao thông qua mạng
Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, việc nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông qua Cổng dịch vụ công trực tuyến quốc gia (dichvucong.gov.vn) được triển khai thí điểm tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng và Bình Thuận từ ngày 12-3.
Thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia, người vi phạm có thể tra cứu biên bản vi phạm, số tiền phải nộp và đóng phạt online qua tài khoản ngân hàng điện tử, sau đó nhận một biên lai đã nộp phạt điện tử, đồng thời có thể đăng ký địa chỉ để nhận lại giấy tờ bị cơ quan công an tạm giữ sau khi đã nộp phạt.
Dự kiến đến quý III năm nay, việc nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông qua mạng sẽ được triển khai trên toàn quốc.
Lùi lịch thi THPT quốc gia 2020
Căn cứ diễn biến của dịch Covid-19, Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học 2019-2020, kết thúc trước ngày 15-7. Kỳ thi THPT quốc gia năm nay diễn ra từ ngày 8 đến 11-8. Trước tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp, nhiều địa phương đã chủ động tổ chức dạy và học trực tuyến, qua truyền hình cho học sinh cuối cấp để bảo đảm chương trình. Bộ cũng đang gấp rút nghiên cứu hướng dẫn việc dạy học đại trà trên truyền hình cho học sinh, đồng thời làm rõ hành lang pháp lý công nhận kết quả học trực tuyến những nơi đã triển khai.
Trong trường hợp học sinh phải nghỉ kéo dài, Bộ GD&ĐT sẽ tính toán và điều chỉnh thời gian nhằm bảo đảm các nhà trường có đủ quỹ thời gian cần thiết để xây dựng kế hoạch dạy học và bảo đảm chương trình.
Miễn phí các cuộc gọi đến số 113, 114, 115 từ ngày 1-4
Đây là quy định tại Thông tư số 02/2020/TT-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông mới ban hành quy định danh mục, đối tượng thụ hưởng, phạm vi, chất lượng, giá cước tối đa dịch vụ viễn thông công ích và mức hỗ trợ cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2020. Theo đó, người sử dụng dịch vụ điện thoại cố định mặt đất hoặc dịch vụ thông tin di động mặt đất gọi đến các số dịch vụ khẩn cấp (113, 114, 115) được hưởng giá cước 0 đồng/phút.
Bên cạnh đó, những hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo quốc gia sẽ được miễn cước cho một thuê bao điện thoại cố định trả sau của một doanh nghiệp viễn thông.
Bảo tàng Thế giới Cà phê nằm trong những nơi cần trải nghiệm khi đến Việt Nam

Bảo tàng Thế giới Cà phê.

Vừa qua, Tạp chí du lịch Wanderlust - Tạp chí chuyên về du lịch trải nghiệm, khám phá văn hóa hàng đầu thế giới của Anh quốc - đưa Bảo tàng Thế giới Cà phê vào danh sách 17 điều tốt nhất du khách nên trải nghiệm khi đến Việt Nam.
Trong hơn một năm hoạt động, với không gian kiến trúc độc đáo, cùng những hoạt động sống động, ý nghĩa, Bảo tàng Thế giới Cà phê tổ chức hơn 60 hoạt động văn hóa, các hoạt động bảo tồn, giới thiệu văn hóa cộng đồng bản địa, thế giới, thu hút gần 400 nghìn lượt khách tham quan đến từ 25 quốc gia cùng hơn 6 triệu lượt tìm kiếm. Bên cạnh đó, Bảo tàng Thế giới Cà phê cũng tổ chức nhiều chương trình đào tạo ngắn hạn, dài hạn về kỹ thuật pha chế cà-phê từ cơ bản đến chuyên nghiệp.
Bảo đảm tưới tiêu phục vụ sản xuất
Trong năm 2019, dù tình hình nguồn nước trên các triền sông vẫn cạn kiệt, Công ty TNHH MTV Khai thác Công trình thủy lợi Bắc Đuống (Bắc Ninh) đã chủ động xây dựng phương án, hoàn thành tốt nhiệm vụ tưới, tiêu, đáp ứng kịp thời yêu cầu chống hạn, chống úng phục vụ sản xuất, đạt 98,47% so với kế hoạch. Tổng số giờ bơm cả năm đạt 542.857 giờ.
Để tiếp tục hoàn thành công tác tưới tiêu trong năm 2020, công ty tập trung chỉ đạo đổ ải vụ xuân bảo đảm kế hoạch tưới tiêu cho 23.155 ha; 22.360 ha vụ mùa; 4.896 ha vụ đông và cung cấp nước cho 1.195 ha thủy sản; quản lý chặt chẽ, bảo vệ các công trình thủy lợi không bị xâm phạm, làm tốt công tác thủy lợi nội đồng; ngăn chặn tình trạng xả nước thải chưa qua xử lý của các doanh nghiệp, làng nghề... vào hệ thống công trình thủy lợi gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến việc cấp nước tưới cho cây trồng.