Tour de France: Alaphilippe củng cố ngôi đầu

Thứ Ba, 16-07-2019, 14:07
Alaphilippe tiếp tục nắm giữ áo vàng kể từ sau chặng tám.

NDĐT - Julian Alaphilippe củng cố vững chắc ngôi đầu trên bảng xếp hạng thành tích cá nhân sau chặng 10 Tour de France 2019, qua đó tiếp tục nắm giữ áo vàng chung cuộc khi giải đua xe đạp danh giá vòng quanh nước Pháp chính thức đi qua được nửa chặng đường.

Khuya 15-7 (theo giờ Việt Nam), các cua-rơ bước vào tranh tài tại chặng 10 với lộ trình 217,5 km từ Saint-Flour tới Albi. Trước đó một ngày, dù không hề dễ dàng cho tay đua của nước chủ nhà Alaphilippe để hoàn thành chặng chín dài 170,5 km từ Saint Etienne tới Brioude, cua-rơ của đội Deceuninck - Quick Step vẫn nắm giữ áo vàng dù về đích với thành tích kém tới 16 phút so với người thắng chặng này là Daryl Impey.

Tuy nhiên, ở chặng 10 có địa hình khá thuận lợi cho những màn nước rút, Alaphilippe cùng các đồng đội ở Deceuninck-Quick Step đã bứt tốc mạnh mẽ khi cách vạch đích khoảng hơn 30 km. Cùng trong nhóm tách tốp này cũng có đương kim vô địch Geraint Thomas và đồng đội ở đội đua Ineos.

Wout van Aert ăn mừng chiến thắng chặng đầu tiên tại Tour de France.

Cú nước rút trong vài trăm mét cuối chứng kiến các tay đua trong tốp dẫn đầu cạnh tranh quyết liệt trước vạch đích. Kết quả, tân binh người Bỉ Wout Van Aert là người nhỉnh hơn so với các tay đua khác trong nhóm này để cán đích đầu tiên với thành tích bốn giờ 49 phút và 39 giây. Xếp ngay sau là Elia Viviani của đội Deceuninck-Quick Step cũng với kết quả tương tự. Trong khi đó, cả Alaphilippe và Thomas đều có tên trong nhóm 28 cua-rơ dẫn đầu có kết quả giống như Van Aert.

Đây là chiến thắng chặng đầu tiên của Van Aert trong lần đầu góp mặt ở Tour de France, qua đó giúp đội Jumbo-Visma có chặng thắng thứ tư ở giải năm nay. Với việc góp mặt trong nhóm cán đích đầu tiên sau chặng này, Alaphilippe tiếp tục giữ áo vàng chung cuộc với tổng thành tích 43 giờ 27 phút và 15 giây qua 10 chặng. Đặc biệt, kết quả tốt ở chặng 10 giúp đương kim vô địch Geraint Thomas bứt phá trên bảng tổng sắp cá nhân, tăng ba bậc để vươn lên thứ nhì phía sau Alaphilippe với khoảng cách một phút 12 giây.

Chặng 10 với lộ trình 217,5 km từ Saint-Flour tới Albi đánh dấu Tour de France 2019 đã đi qua được một nửa hành trình.

Tuy nhiên, một số ứng cử viên nặng ký khác cho chức vô địch như Richie Porte, Thibaut Pinot, Jakob Fuglsang, Rigoberto Uran hay Mikel Landa đã có một ngày thi đấu không tốt. Tay đua người Pháp Pinot chỉ nằm trong nhóm cán đích kém một phút 40 giây phía sau người về nhất chặng 10, qua đó tụt hạng từ thứ ba xuống thứ 11 trên bảng tổng sắp thành tích cá nhân.

Ngày hôm nay, các cua-rơ sẽ tạm nghỉ một ngày sau khi Tour de France 2019 chính thức cán mốc một nửa chặng đường. Chặng tiếp theo sẽ khởi động vào ngày mai (17-7) từ Albi tới Toulouse với khoảng cách 176 km.

* Tour de France: Alaphilippe đòi lại áo vàng sau chặng tám

TRUNG HƯNG - ẢNH: TOUR DE FRANCE 2019