Thái-lan quyết tâm cùng ASEAN đồng đăng cai World Cup 2034

Thứ Năm, 10-10-2019, 15:51
Cổ động viên Việt Nam sang Thái-lan xem trận vòng loại World Cup 2022 giữa Việt Nam và Thái-lan hôm 5-9 vừa qua.

NDĐT - Hội nghị Bộ trưởng Thể thao ASEAN lần thứ 5 (AMMS-5) đang diễn ra tại Manila, Philippines, đã xem xét đề xuất năm quốc gia thành viên là Indonesia, Malaysia, Singapore, Việt Nam và Thái-lan cùng nỗ lực đăng cai tổ chức Vòng chung kết Giải vô địch bóng đá thế giới vào năm 2034 (World Cup 2034).

Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái-lan Phiphat Ratchakitprakarn cho biết tại phiên họp ngày 9-10, Hội nghị đã thông qua việc năm thành viên ASEAN nói trên cùng vận động để đưa World Cup về Đông Nam Á vào năm 2034. Theo ông Phiphat, các đại biểu tham dự AMMS-5 đã nhất trí rằng Thái-lan nên đóng vai trò lãnh đạo trong nỗ lực chạy đua đăng cai World Cup 2034. Bộ trưởng Phiphat thông báo sẽ trình vấn đề này lên Chính phủ Thái-lan để phê chuẩn.

Các nhà lãnh đạo ASEAN nhất trí cùng ứng cử làm đồng chủ nhà của World Cup 2034 khi tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 34 diễn ra tại Bangkok từ ngày 22 đến 23-6 vừa qua. Ý tưởng về việc các nước Đông Nam Á đồng đăng cai World Cup được nêu ra lâu nay, nhưng đây là lần đầu có một động thái chính thức. Ngay sau khi Thủ tướng Thái-lan Prayuth Chan-o-cha tuyên bố các nhà lãnh đạo ASEAN đồng lòng ủng hộ ý tưởng ASEAN cùng đăng cai World Cup 2034, Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Thái-lan (FAT) Somyot Poompunmuang đã kêu gọi chính phủ nước này làm rõ các kế hoạch đồng chạy đua đăng cai World Cup với các nước láng giềng Đông Nam Á.

Cuối tháng 7 vừa qua, FAT đã có cuộc họp với Bộ Ngoại giao Thái-lan về nỗ lực cùng ứng cử làm đồng chủ nhà của World Cup 2034 của ASEAN. Theo ông Somyot, cuộc họp đã thảo luận về thủ tục dự thầu, bắt đầu bằng việc giành được sự ủng hộ của Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) cùng các thành viên. Sau đó sẽ là việc trình những tài liệu liên quan lên Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA), nhất là tuyên bố bằng văn bản của tất cả các nước thành viên ASEAN khẳng định sự ủng hộ của họ đối với nỗ lực này. Các tài liệu cần thiết khác bao gồm thư chấp thuận chính thức của các thành phố sẽ diễn ra những trận đấu, các sân vận động và địa điểm tập, cũng như các vấn đề pháp lý, bán vé và nơi ăn nghỉ.

Ngoài ra, ASEAN cần có một kế hoạch chiến lược cho việc đăng cai tổ chức World Cup, cùng với các chính sách về nhân quyền và lao động của các nước chủ nhà cũng như những bảo đảm tiện nghi về an toàn và giao thông cho du khách tại các thành phố đăng cai. FIFA cũng sẽ yêu cầu một số đảm bảo về ổn định tài chính của các nước chủ nhà.

Những đối thủ cạnh tranh cho ý tưởng ASEAN đồng đăng cai World Cup 2034 là Trung Quốc, Ai Cập, Zimbabwe, Nigeria và nhóm hai nước Australia và New Zealand. Trong lịch sử của FIFA World Cup, Nhật Bản và Hàn Quốc từng đồng đăng cai World Cup 2002. Trong tương lai, Mỹ, Mexico và Canada sẽ cùng làm chủ nhà của World Cup 2026.

MINH ĐỨC