Olympic 2020 hoàn thành kế hoạch gom rác tái chế huy chương

Thứ Năm, 11-07-2019, 21:07
Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế Thomas Bach (trái) thả một chiếc điện thoại di động cũ vào thùng quyên góp cho dự án tái chế huy chương Olympic 2020 dưới sự chứng kiến của Thống đốc Tokyo, bà Yuriko K

NDĐT - Ban tổ chức Thế vận hội (Olympic) và Thế vận hội dành cho người khuyết tật (Paralympic) Tokyo 2020 vừa cho biết đã thu thập đủ lượng kim loại cần thiết từ rác thải điện tử để phục vụ cho kế hoạch tái chế huy chương, dự kiến sẽ được trao cho các vận động viên ở đại hội thể thao lớn nhất hành tinh vào mùa hè năm sau.

Theo kế hoạch, hơn 5 nghìn huy chương các loại sẽ được đúc từ kim loại tái chế thu thập từ điện thoại di động và các thiết bị điện tử cũ khác quyên góp từ các địa phương khắp Nhật Bản.

Ngày 10-7, NHK đưa tin, Ban tổ chức Olympic Tokyo 2020 chính thức thông báo số kim loại cần thiết bao gồm 32 kg vàng, 3,5 tấn bạc và 2,2 tấn đồng đã được gom đủ cho dự án này vào cuối tháng 3 vừa qua, tròn hai năm kể từ khi chiến dịch được khởi động.

Số kim loại tái chế này đến từ hơn 79 nghìn tấn thiết bị điện tử cũ được người dân địa phương quyên góp tại các địa điểm thu gom trên cả nước, cùng hơn 6,2 triệu điện thoại di động cũ thu thập bởi đầu mối là hãng viễn thông lớn nhất xứ Phù tang, NTT Docomo.

Tại buổi lễ công bố, ông Masaaki Komiya, quan chức đến từ Ủy ban Olympic và Paralympic Tokyo 2020 gửi lời cảm ơn tới người dân Nhật Bản và các bên liên quan đã cùng góp sức vào thành công của dự án, đồng thời bày tỏ hy vọng những nỗ lực tái chế này sẽ còn tiếp tục được nhân rộng kể cả sau kỳ Thế vận hội được tổ chức ở Tokyo.

Việc sản xuất các bộ huy chương cũng đã bắt đầu ngay sau khi gom đủ nguồn nguyên liệu tái chế cần thiết. Các mẫu thiết kế huy chương Olympic sẽ được công bố vào ngày 24-7 tới, đúng tròn một năm trước khi Thế vận hội chính thức khai màn, trong khi thiết kế huy chương cho Paralympic sẽ công bố vào tháng sau.

Trước đó, vào tháng 2-2017, Ban tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo 2020 đã khởi động chiến dịch thu gom rác thải điện tử để tái chế huy chương Olympic 2020 dưới sự hỗ trợ của NTT Docomo và Trung tâm Vệ sinh môi trường Nhật Bản. Các thùng quyên góp đồ điện tử cũ cho dự án chính thức được triển khai tại các địa điểm công cộng và chuỗi cửa hàng bán lẻ của NTT Docomo trên khắp cả nước vào tháng 4 cùng năm.

Bên cạnh chiến dịch tái chế huy chương, một dự án tái chế khác cũng đã được khởi động để thu thập rác thải nhựa sản xuất bục trao huy chương Olympic 2020. (Ảnh: olympic.org)

Mới đây, vào tháng 6 vừa qua, Ban tổ chức Olympic Tokyo 2020 cũng đã phát động một chiến dịch tương tự nhằm thu gom nhựa tái chế để sản xuất bục trao huy chương tại Olympic mùa hè năm sau. Theo đó, sẽ cần khoảng 45 tấn nhựa để làm ra khoảng 100 bục huy chương cho kỳ Olympic sắp tới, đánh dấu lần đầu tiên sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh sẽ sử dụng bục huy chương được làm từ vật liệu tái chế. Các hoạt động này là một phần trong nỗ lực của nước chủ nhà nhằm làm cho Thế vận hội trở nên thân thiện với môi trường hơn, đồng thời hướng tới mục tiêu phát triển bền vững và bảo vệ hành tinh xanh trước vấn nạn rác thải nhựa và rác điện tử.

Olympic 2020 dự kiến sẽ được tổ chức từ ngày 24-7 đến ngày 9-8 vào hè năm sau tại Tokyo, ngay sau đó sẽ là Paralympic diễn ra từ ngày 25-8 đến ngày 6-9.

* Lần đầu tiên Olympic sử dụng bục trao huy chương làm bằng nhựa tái chế

TRUNG HƯNG