Italia giành quyền đăng cai Olympic mùa đông 2026

Thứ Ba, 25-06-2019, 19:47
Chủ tịch IOC Thomas Bach công bố kết quả bỏ phiếu, qua đó Italia chính thức trở thành chủ nhà của Olympic mùa đông 2026. (Ảnh: EPA)

NDĐT - Tròn 20 năm sau kỳ Olympic mùa đông Turin 2006, sự kiện thể thao mùa đông lớn nhất thế giới sẽ trở lại với đất nước hình chiếc ủng vào năm 2026.

Rạng sáng 25-6 (theo giờ Việt Nam), phiên họp thứ 134 của Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) diễn ra ở Lausanne, Thụy Sĩ đã tổ chức bỏ phiếu để xác định chủ nhà của kỳ Thế vận hội (Olympic) mùa đông năm 2026. Kết quả, trong hai hồ sơ đăng ký chạy đua đăng cai sự kiện này, hai thành phố Milan và Cortina d'Ampezzo của Italia đã nhận được số phiếu bầu cao nhất với 47 phiếu, trong khi hai thành phố Stockholm và Are của Thụy Điển nhận được 34 phiếu bầu.

Như vậy, chiến thắng đã chính thức thuộc về đại diện của Italia. Đây là lần thứ ba đất nước Nam Âu có vinh dự được đăng cai sự kiện này - lần gần nhất là Thế vận hội mùa đông năm 2006 tại Torino, trong khi Cortina trước đó cũng từng đăng cai Olympic mùa đông năm 1956.

Phát biểu với Reuters, Chủ tịch IOC Thomas Bach cho biết, mấu chốt trong chiến thắng của Italia là sự ủng hộ mạnh mẽ của cộng đồng địa phương cho sự kiện này, với tỷ lệ ủng hộ lên tới 80% trong cuộc thăm dò của IOC được tiến hành gần đây, so với hơn 50% người dân Thụy Điển ủng hộ.

Phái đoàn Italia ăn mừng sau khi kết quả bỏ phiếu được công bố. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, Milan và Stockholm là hai ứng cử viên duy nhất còn lại sau khi bốn thành phố khác, bao gồm Sion (Thụy Sĩ), Sapporo (Nhật Bản), Graz (Áo) và Calgary (Canada) đã rút lui do những vấn đề liên quan đến quy mô và chi phí tổ chức sự kiện.

Thế vận hội mùa đông 2026 sẽ diễn ra từ ngày 6 đến 22-2, trong khi Paralympic mùa đông 2026 được tổ chức từ ngày 6 đến 15-3. Trước đó, Thế vận hội mùa đông 2022 sẽ do Thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc đăng cai.

Ngân sách tổ chức sự kiện ước tính ở mức 1,7 tỷ USD (chưa tính chi phí xây dựng cơ sở hạ tầng) theo hồ sơ đăng ký của Italia. Theo tính toán, tổ chức Thế vận hội mùa đông và Paralympic mùa đông 2026 sẽ đem về ít nhất năm tỷ euro lợi nhuận cùng 20 nghìn việc làm cho nước chủ nhà.

TRUNG HƯNG