France Football sẽ trao Quả bóng Vàng cho cầu thủ nữ

Thứ Ba, 25-09-2018, 16:36
Quả bóng Vàng nữ sẽ được France Football lần đầu tiên công bố vào cuối năm nay.

NDĐT – Lần đầu tiên trong lịch sử, giải thưởng Quả bóng Vàng - Ballon d’Or sẽ được tạp chí bóng đá uy tín của Pháp, France Football trao cho cầu thủ nữ ở lễ trao giải vào cuối năm nay.

Thông tin trên được France Football công bố ngày 24-9. Theo đó, giải thưởng uy tín dành cho cá nhân của làng túc cầu thế giới sẽ được trao cho cầu thủ nữ lần đầu tiên trong năm nay, với danh sách 15 đề cử sẽ được công bố cùng với 30 ứng cử viên khác cho giải Quả bóng Vàng dành cho nam vào tháng tới. Danh sách được chọn ra bởi France Football và ban giám khảo gồm các nhà báo quốc tế chuyên về bóng đá nữ sẽ bỏ phiếu để tìm ra người chiến thắng cuối cùng.

Giải thưởng thường niên này chỉ được trao cho nam giới kể từ lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1956. Huyền thoại bóng đá Anh, Sir Stanley Matthews là người đầu tiên được trao Quả bóng Vàng.

Lý giải về quyết định của France Football với AP, Tổng biên tập Pascal Ferre cho biết, bóng đá nữ đã phát triển rất mạnh trong những năm gần đây và đó là một cơ sở rất logic để tạp chí bóng đá uy tín của Pháp quyết định tổ chức giải thưởng này.

Bóng đá nữ đã thực sự bùng nổ và xứng đáng nhận được sự tôn trọng tương tự như bóng đá nam, Ferre nhấn mạnh, đồng thời dự báo bóng đá nữ sẽ còn lớn mạnh hơn nữa: “Hơn 760 triệu người xem truyền hình đã dõi theo các trận đấu tại kỳ World Cup dành cho nữ gần nhất vào năm 2015, và điều này hoàn toàn không phải chuyện tình cờ”.

Giải Quả bóng Vàng đã hợp nhất với giải thưởng Cầu thủ xuất sắc nhất thế giới của FIFA để tạo nên giải thưởng Quả bóng Vàng FIFA kể từ năm 2010. Nhưng tạp chí Pháp và cơ quan quản lý bóng đá lớn nhất hành tinh đã kết thúc hợp tác vào năm 2016 để quay trở lại trao riêng rẽ hai hệ thống giải thưởng như ban đầu. FIFA lập ra giải thưởng thường niên riêng mang tên FIFA The Best, trong đó cũng trao cúp cho Cầu thủ nữ xuất sắc nhất năm.

Ngoài giải Quả bóng Vàng cho nữ, trong năm nay, lần đầu tiên France Football cũng trao một giải thưởng mới cho cầu thủ trẻ xuất sắc nhất năm mang tên Cúp Kopa, được đặt theo tên của tiền vệ quá cố Raymond Kopa vừa qua đời năm ngoái ở tuổi 85. Cựu sao của Real Madrid là cầu thủ Pháp đầu tiên giành Quả bóng Vàng vào năm 1958. Chủ nhân của những Quả bóng Vàng trước đây sẽ tham gia bầu chọn người chiến thắng trong danh sách 10 cầu thủ dưới 21 tuổi cho giải Kopa.

Lễ trao giải sẽ được tổ chức vào đầu tháng 12 tới ở Paris và được truyền hình trực tiếp tại hơn 120 quốc gia trên toàn thế giới.

* Modric nhận giải Cầu thủ xuất sắc nhất năm của FIFA

TRUNG HƯNG