Canoeing “mở hàng” vàng ngày thi đấu thứ bảy

Thứ Bảy, 07-12-2019, 15:43
Trương Thị Phương giành HCV thứ hai ở nội dung 200 m thuyền đơn canoeing nữ sáng 7-12. (Ảnh: SEA Games 2019)

NDĐT - Trương Thị Phương là VĐV giành tấm Huy chương Vàng đầu tiên cho đoàn thể thao Việt Nam trong ngày thi đấu chính thức thứ bảy SEA Games 30 hôm nay (7-12).

Cô gái người dân tộc Sán Dìu về nhất ở chung kết nội dung 200 m thuyền đơn canoeing nữ với thời gian 54 giây 48. Ở nội dung chung kết này sáng nay, Phương tham gia tranh tài với ba VĐV khác của Indonesia, Thái Lan và Singapore. Trong đó, đối thủ nặng ký nhất của Phương là Andriyani Riska, người đã bám rất sát cô gái quê Vĩnh Phúc ở chung kết 500 m thuyền đơn canoeing nữ ngày hôm qua.

Tuy nhiên, cũng giống kịch bản của chung kết 500 m thuyền đơn nữ, Riska tiếp tục trở thành “bại tướng” dưới tay Phương sáng nay. VĐV Việt Nam xuất sắc cán đích đầu tiên với thời gian 54 giây 48, qua đó giành tấm HCV, chỉ hơn đối thủ người Indonesia đúng 0,03 giây. Riska đành chấp nhận tấm Huy chương Bạc, sau khi cũng về nhì phía sau Phương ở chung kết 500 m thuyền đơn ngày hôm qua.

Như vậy, cô gái người dân tộc Sán Dìu, Trương Thị Phương đã lập cú đúp vàng cho đội tuyển canoeing Việt Nam tại SEA Games 30. Vào chiều ngày 6-12, chính Phương cũng là chủ nhân của tấm HCV đầu tiên của đội tuyển canoeing nước nhà tại Đại hội, sau khi vượt qua sự bám đuổi quyết liệt của Riska để về nhất ở chung kết 500 m thuyền đơn nữ.

Ngoài ra, trong buổi sáng hôm nay, đội tuyển canoeing cũng có thêm hai tấm Huy chương Đồng của Dương Anh Đức (thuyền đơn nam 200 m) và bộ đôi Nguyễn Quốc Toản - Phan Ngọc Sang ở nội dung thuyền đôi nam.

Ở môn rowing, Đinh Thị Hảo và Tạ Thanh Huyền giành HCB nội dung thuyền đôi nữ hạng nhẹ. Hảo - Huyền về nhì với thành tích 7 phút 27 giây 65, xếp sau đôi VĐV nước chủ nhà khi nhiều hơn 3 giây 44. Ngoài ra, nội dung rowing thuyền đôi nam cũng có thêm một tấm Huy chương Đồng của đôi VĐV Lê Mậu Trường và Phan Mạnh Linh.

Đáng tiếc nhất là tấm HCB của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh ở nội dung 10 m súng ngắn hơi nam. Tại chung kết nội dung sở trường, xạ thủ hàng đầu Việt Nam bỏ lỡ tấm HCV một cách vô cùng đáng tiếc khi chỉ xếp thứ hai chung cuộc với tổng điểm 239,6, kém đối thủ giành HCV người Thái Lan, Kulchairattana Pongpol đúng 0,9 điểm.

Hoàng Xuân Vinh đánh rơi đáng tiếc tấm HCV ở nội dung 10 m súng ngắn hơi nam sở trường.

Ở lượt bắn chung kết, Xuân Vinh và người đồng đội Trần Quốc Cường cùng đối thủ Thái Lan lọt vào Top 3 xạ thủ tranh huy chương. Nhà vô địch Olympic Hoàng Xuân Vinh thi đấu rất tốt khi liên tục đứng đầu, khiến Kulchairattana phải rơi vào cuộc rượt đuổi điểm số kịch tính với VĐV Việt Nam. Tuy nhiên, đáng tiếc là ở những phát súng cuối, Xuân Vinh lại bắn không tốt và để đối thủ Thái Lan vượt lên. Chung cuộc, Hoàng Xuân Vinh để rơi HCV đáng tiếc khi chỉ kém đối thủ 0,9 điểm. Trong khi đó, xạ thủ Trần Quốc Cường đứng hạng ba và nhận HCĐ.

Sáng nay cũng chứng kiến các VĐV điền kinh tranh tài ở vòng loại 200 m nam và nữ. Trong đó, Lê Tú Chinh, Hà Thị Thu (nữ) và Lương Văn Thao (nam) đều giành quyền vào thi đấu chung kết diễn ra vào chiều nay. Đáng chú ý, Tú Chinh về nhất lượt chạy vòng loại thứ hai nội dung 200 m nữ với thời gian 23 giây 61. Đây là thành tích tốt nhất năm của Tú Chinh song vẫn kém thành tích vòng loại của VĐV nước chủ nhà Knott Kristina Marie. Chân chạy nhập tịch gốc Mỹ này chỉ mất 23 giây 07 để về đích ở vòng loại, qua đó phá luôn kỷ lục SEA Games tồn tại 18 năm. Đây sẽ là thách thức rất lớn đối với ngôi "nữ hoàng tốc độ" của Lê Tú Chinh. VĐV Việt Nam là chủ nhân của hai chiếc HCV 100 m và 200 m nữ tại SEA Games 2017.

Lê Tú Chinh đạt thành tích tốt nhất năm ở vòng loại nội dung 200 m nữ, song chắc chắn cô sẽ gặp cạnh tranh gắt gao từ VĐV nhập tịch nước chủ nhà ở phần thi chung kết chiều tối nay.

Ở môn bơi, những niềm hy vọng vàng của đoàn thể thao Việt Nam thi đấu khá tốt và đều vượt qua vòng loại để lọt vào chung kết. Trong đó, Nguyễn Thị Ánh Viên lần lượt vượt qua vòng loại 400 m tự do nữ và 100 m ngửa nữ để giành quyền vào chung kết diễn ra tối nay. Hoàng Quý Phước về nhất lượt bơi đầu tiên tại vòng loại 200 m tự do nam với thời gian 1 phút 51 giây 05 và vào chung kết, trong khi người đồng đội Nguyễn Huy Hoàng chỉ cán đích thứ năm ở lượt bơi thứ hai của vòng loại nội dung này, qua đó không thể đi tiếp. Các VĐV Lê Thành Được, Phạm Thanh Bảo (200 m ếch nam) và Lê Nguyễn Paul (50 m ngửa nam) đều có vé vào chung kết.

Ở môn Karate, nội dung đối kháng kumite hạng dưới 50 kg nữ, Đinh Thị Hương giành quyền vào chung kết sau chiến thắng 8-0 trước đối thủ đến từ Campuchia ở bán kết. Võ sỹ Việt Nam sẽ đối đầu Junna Tsukii của nước chủ nhà trong trận tranh HCV. Ngoài ra, Nguyễn Anh Tú và Đoàn Bá Tuấn Anh giành quyền vào chung kết nội dung đôi nam môn bóng bàn sau khi vượt qua cặp đôi của Malaysia ở bán kết với tỷ số 3-1.

Danh sách VĐV giành huy chương sáng 712

- Huy chương Vàng:

Trương Thị Phương (canoeing, thuyền đơn nữ 200 m)

- Huy chương Bạc:

Đinh Thị Hảo - Tạ Thanh Huyền (rowing, thuyền đôi nữ hạng nhẹ)

Hoàng Xuân Vinh (bắn súng, 10 m súng ngắn hơi nam)

- Huy chương Đồng:

Lê Mậu Trường - Phan Mạnh Linh (rowing, thuyền đôi nam)

Dương Anh Đức (canoeing, thuyền đơn nam 200 m)

Nguyễn Quốc Toản - Phan Ngọc Sang (canoeing, thuyền đôi nam)

Trần Quốc Cường (bắn súng, 10 m súng ngắn hơi nam)

* Chờ “cơn mưa” vàng để giành lại vị trí thứ 2

TRUNG HƯNG - ẢNH: MINH PHÚ (Từ Manila, Philippines