Cận cảnh mẫu huy chương SEA Games 30

Thứ Sáu, 29-11-2019, 17:01
Những mẫu huy chương sẽ được trao cho các vận động viên xuất sắc ở SEA Games 30. (Ảnh: Daniel dela Cruz)

NDĐT - Những tấm huy chương là phần thưởng cao quý nhất mà bất cứ vận động viên nào cũng đều hướng tới. Mới đây, Ban tổ chức SEA Games 30 đã cho ra mắt mẫu huy chương chính thức sẽ được trao cho các vận động viên xuất sắc ở kỳ Đại hội lần này.

Được thiết kế bởi nhà điêu khắc kim loại hàng đầu Philippines, Daniel dela Cruz, bộ huy chương vàng, bạc và đồng dành cho SEA Games 30 mang đậm dấu ấn đặc trưng của nước chủ nhà, bên cạnh những điểm nhấn chung của các quốc gia khu vực Đông - Nam Á.

Ở mặt trước của huy chương là hình ảnh mô phỏng một cánh buồm lớn, gợi nhắc đến những chiếc thuyền buồm truyền thống của Philippines. Logo của SEA Games 30 được đặt ở vị trí trung tâm của cánh buồm. Hai bên cạnh cánh buồm có nhiều đường lượn sóng, tượng trưng cho những con sóng tại một quốc gia bao quanh là biển như Philippines. Ở viền mặt trước của huy chương được khắc dòng chữ “Philippines 2019”.

Mặt sau của huy chương là hình ảnh mô phỏng các địa điểm thi đấu ở New Clark City, nơi sẽ diễn ra các cuộc tranh tài hấp dẫn tại SEA Games sắp tới. Trên đường viền mặt sau huy chương có dòng chữ “30th SEA GAMES” cùng với tên của từng môn thể thao cụ thể.

“Những hình ảnh được sử dụng trong huy chương SEA Games lần này đều là một phần của đất nước Philippines. Khi bạn nhìn từ bất kỳ góc cạnh nào, hình ảnh Philippines vẫn xuất hiện trong những tấm huy chương đó”, ông Cruz chia sẻ về những thiết kế của mình trong buổi phỏng vấn mới đây với hãng tin địa phương ABS-CBN.

“Điểm chung của Philippines và các nước láng giềng Đông - Nam Á là chúng ta đều được bao quanh bởi biển và mối liên hệ đầu tiên giữa chúng ta với nhau cũng đều thông qua các hoạt động trên biển”, nhà điêu khắc nổi tiếng của nước chủ nhà nói thêm.

Cận cảnh mẫu Huy chương Vàng của SEA Games 30. (Ảnh: ABS-CBN)

Ông Cruz cũng tiết lộ thêm về những chất liệu và công nghệ đặc biệt để chế tác nên những tấm huy chương này. Trong đó, Huy chương Vàng được mạ một lớp vàng 24 karat, còn thiết kế lượn sóng ở mặt trước làm từ kim loại hiếm rhodium, được khắc lên huy chương bằng công nghệ mạ hai lớp. Khác với các kỳ SEA Games trước, Huy chương Đồng ở SEA Games lần này sẽ không có màu nâu đồng mà mang màu vàng hồng, kèm với độ hoàn thiện tốt hơn.

Ngoài ra, thiết kế của các dải ruy băng treo huy chương được lấy cảm hứng từ các màu sắc chủ đạo của SEA Games, trong khi mặt sau mô phỏng những họa tiết dệt truyền thống của Philippines.

Ở kỳ SEA Games thứ 30 trên đất Philippines, có tổng cộng khoảng 4.800 huy chương các loại sẽ được trao ở các nội dung của 56 môn thể thao, trong đó điền kinh và bơi lội có nhiều bộ huy chương nhất.

Ngọn đuốc Sampaguita tại SEA Games 30. (Ảnh: Daniel dela Cruz)

Ngoài ra, ông Cruz cũng là tác giả thiết kế ngọn đuốc chính thức của SEA Games 30, được lấy cảm hứng từ hình ảnh hoa nhài sampaguita, quốc hoa của Philippines, tượng trưng cho sự thuần khiết, mộc mạc, khiêm nhường và mạnh mẽ. Đuốc Sampaguita đã xuất hiện trong nghi thức rước đuốc được khởi động cách đây một tháng. Đuốc SEA Games được trao cho Philippines từ nước chủ nhà của kỳ SEA Games trước cách đây hai năm ở Malaysia. Hành trình rước đuốc vừa qua hai thành phố Davao và Cebu và sẽ bước vào chặng cuối cùng ở công viên Bayanihan tại New Clark City ngay trước giờ khai mạc SEA Games 30 vào tối 30-11.

Nhà thi đấu Philippines Sports Arena với sức chứa 50 nghìn chỗ ngồi là nơi sẽ đánh dấu lần đầu tiên lễ khai mạc SEA Games được tổ chức trong nhà. (Ảnh: SEAGames PH 2019)

Lễ khai mạc chính thức của Đại hội sẽ diễn ra vào lúc 18 giờ (theo giờ Việt Nam) vào tối mai tại nhà thi đấu Philippine Sports Arena ở Bulacan, địa điểm cách thủ đô Manila khoảng 30 km. Người có vinh dự thắp ngọn lửa SEA Games 30 trong lễ khai mạc ngày mai chính là võ sĩ Manny Pacquiao, một trong những biểu tượng thể thao nổi tiếng nhất của nước chủ nhà Philippines.

* Tổng quan về SEA Games 30

TRUNG HƯNG