Xăng E5 gặp khó

Thứ Sáu, 11-10-2019, 06:48
Khách hàng mua xăng tại Cửa hàng xăng dầu 194 Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội).

Sau gần hai năm bán xăng E5 Ron 92 (xăng E5) thay thế hoàn toàn xăng Ron 92 trên toàn quốc, đến nay sản lượng tiêu thụ xăng E5 ngày càng sụt giảm, không đạt như kỳ vọng ban đầu. Bên cạnh mức chênh lệch giữa xăng E5 và xăng Ron 95 thấp, hiện không ít cửa hàng “quay lưng” với xăng E5.

Sức mua giảm dần

Trưởng phòng kinh doanh xăng dầu (Công ty Du lịch và Thương mại Sông Hồng) Nguyễn Văn Diễm cho biết, lượng khách hàng sử dụng xăng E5 tại các cửa hàng kinh doanh xăng dầu trực thuộc đang có dấu hiệu chững lại, không đạt như kỳ vọng khi sản lượng xuất bán trung bình mỗi ngày đạt hơn 600 nghìn lít, chiếm khoảng 30% tổng sản lượng xuất bán của công ty. Trong đó, lượng khách hàng chủ yếu vẫn là các cơ quan, doanh nghiệp (DN) kinh doanh vận tải, xe ta-xi và xe ôm. Do nhận thức rằng xăng E5 không tốt cho động cơ, máy móc cho nên nhiều người vẫn thích dùng xăng khoáng hơn xăng sinh học, nhất là các dòng phương tiện hiện đại, đời mới và lượng khách hàng cá nhân. Nếu tình trạng này kéo dài chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả kinh doanh của DN.

Đại diện cửa hàng xăng dầu số 194 Thái Thịnh (quận Đống Đa, Hà Nội) cho biết thêm, trung bình mỗi ngày cửa hàng bán khoảng 7.500 đến 8.000 lít xăng nhưng xăng E5 cũng chỉ chiếm hơn 40% tổng sản lượng xuất bán của cửa hàng. Lý giải về sức tiêu thụ chậm, đại diện cửa hàng cho biết, xăng E5 không phát triển theo kỳ vọng do người dân chưa thật sự tin tưởng vào chất lượng của loại xăng này. Ngoài ra, mức chênh lệch giữa xăng E5 với xăng Ron 95 thấp (khoảng hơn 1.000 đồng/lít) đã không thu hút người sử dụng. Đồng quan điểm, Trưởng cửa hàng xăng dầu Petrolimex số 56 Nguyễn Trung Đắc khẳng định, sản lượng tiêu thụ xăng E5 không cao chủ yếu do tâm lý người tiêu dùng (NTD) thích sử dụng xăng khoáng hơn. Hiện cửa hàng chỉ bán duy nhất một loại xăng E5 nhưng trung bình mỗi ngày cũng chỉ bán được khoảng 4.000 lít và chưa đạt kỳ vọng khi trước kia sản lượng xăng Ron 92 luôn chiếm 75% đến 80% tổng sản lượng xuất bán của cửa hàng.

Phó Giám đốc Xí nghiệp bán lẻ xăng dầu Hà Nội Ngô Huy Hoàng cho biết, trong bảy tháng qua, tổng sản lượng xuất bán xăng E5 của Xí nghiệp đạt 106.400 m3 (bình quân 15.200 m3/tháng), chiếm 55% tổng sản lượng xuất bán các mặt hàng xăng. Hiện tại, xí nghiệp đã triển khai kinh doanh xăng E5 tại 61 cửa hàng xăng dầu trực thuộc, đạt tỷ lệ 100% cửa hàng xăng dầu bán xăng E5. Tuy nhiên, sản lượng bán xăng E5 đang giảm dần, chiếm từ 58% trong quý IV-2018, xuống còn 55% tổng sản lượng tiêu thụ mặt hàng xăng trong những tháng đầu năm nay. Đại diện Sở Công thương TP Hồ Chí Minh cũng cho biết, tỷ trọng tiêu thụ xăng E5 trên địa bàn hiện chiếm 25%, xăng Ron 95 chiếm 75%. Theo phản ánh của các DN kinh doanh xăng dầu, nhu cầu thị trường với mặt hàng xăng E5 có xu hướng giảm do yếu tố tâm lý NTD và các DN đầu mối, thương nhân phân phối chưa mặn mà với xăng E5. Thậm chí, không ít cửa hàng đã dừng bán xăng E5 quay sang bán xăng Ron 95 vì nhu cầu tiêu dùng lớn và hiệu quả kinh tế mang lại cao hơn.

Tạo “đòn bẩy” cho xăng E5

Số liệu thống kê của Bộ Công thương cho thấy, sản lượng tiêu thụ xăng E5 đang có xu hướng sụt giảm trên thị trường. Nếu năm 2018, xăng E5 tiêu thụ hơn 3,1 triệu tấn, tương đương 42% tổng lượng xăng bán trên thị trường thì những tháng đầu năm, con số này đã giảm còn 38%. Nếu so sánh với xăng Ron 92 trước kia, mức tiêu thụ xăng E5 hiện rất thấp, trong khi xăng Ron 92 luôn chiếm gần 80% sản lượng tiêu thụ trên thị trường.

Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) Nguyễn Quang Dũng khẳng định, xăng E5 của Tập đoàn cung ứng trên thị trường được bảo đảm chất lượng và tuân thủ nghiêm các quy chuẩn Việt Nam. Tập đoàn có các trạm phối trộn và trạm trung chuyển đặt tại các khu vực bắc, trung, nam luôn dự trữ đầy đủ nguồn hàng nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng. Hiện tại, sản lượng bán xăng E5 của Petrolimex vẫn duy trì ổn định khoảng 48% tổng lượng xăng tiêu thụ. Tuy nhiên, mức tiêu thụ tại các địa phương không đồng đều, còn có sự chênh lệch khá lớn do nhiều nguyên nhân khác nhau. Ngoài ra, mức tiêu thụ xăng E5 chưa tương ứng với tỷ trọng trước đây của xăng Ron 92 do các nguyên nhân chủ yếu như tâm lý NTD, trong đó chủ yếu là chủ phương tiện xe con và mức chênh giá xăng E5 so với xăng Ron 95 chưa đủ khuyến khích tiêu dùng. Chính vì vậy, để đẩy mạnh tiêu thụ xăng E5, Petrolimex sẽ tiếp tục mở rộng hệ thống phân phối bán lẻ trực tiếp, bán qua các thương nhân phân phối, thương nhân nhượng quyền,... Đồng thời, Petrolimex kiến nghị Chính phủ đẩy mạnh tuyên truyền về chất lượng và lợi ích của xăng E5 tới NTD; có các biện pháp bảo đảm và kiểm soát chặt chẽ chất lượng để NTD yên tâm sử dụng xăng E5.

Theo Hội Bảo vệ NTD Việt Nam, từ khi xăng E5 được bán đại trà trên toàn quốc đến nay, Hội chưa nhận được thông tin phản ánh nào liên quan chất lượng của xăng E5 từ phía NTD. Thế nhưng, không ít người dân vẫn băn khoăn khi sử dụng loại xăng này. Do đó, để NTD hiểu rõ hơn về xăng sinh học nói chung và xăng E5 nói riêng, rất cần các ngành chức năng đẩy mạnh tuyên truyền. Phó Giám đốc Xí nghiệp bán lẻ xăng dầu Hà Nội Ngô Huy Hoàng cho rằng, Nhà nước cần có các cơ chế chính sách hỗ trợ NTD hơn nữa như tạo độ chênh về giá giữa xăng E5 và Ron 95 đủ lớn, khoảng 2.000 đồng đến 2.500 đồng/lít nhằm thu hút NTD. Có cơ chế, hỗ trợ các DN sản xuất, kinh doanh xăng E5 một cách thiết thực để họ yên tâm đầu tư, kinh doanh xăng E5 trên thị trường. Ngoài ra, cần quy định các cửa hàng xăng dầu phải bán xăng E5, tránh trường hợp một số cây xăng chỉ kinh doanh một loại xăng Ron 95 khiến khách hàng khó có cơ hội lựa chọn.

Bài và ảnh: MINH ĐỨC