VEPR nâng dự báo tăng trưởng kinh tế cả năm 2019 lên 6,96%

Thứ Năm, 11-07-2019, 21:42

NDĐT - Ngày 11-7, tại tọa đàm công bố báo cáo kinh tế vĩ mô quý 2-2019, nhóm nghiên cứu Kinh tế vĩ mô của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) dự báo tăng trưởng kinh tế cả năm 2019 của Việt Nam đạt 6,96%, cao hơn mức dự báo được VEPR đưa ra ngày 29-5 (6,56% - 6,81%). Tăng trưởng quý 3 và quý 4 được VEPR dự báo đạt mức hơn 7%.

Theo nhóm nghiên cứu của VEPR, tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong quý 2 ở mức 6,71%, thấp hơn mức tăng của quý 1-2019 nhưng cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

Về phía cung, mặc dù cả khu vực doanh nghiệp nhà nước, khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước và doanh nghiệp FDI đều trải qua mức tăng trưởng yếu trong sáu tháng đầu năm. Tuy nhiên chỉ số IPI và PMI có dấu hiệu tăng đáng kể khiến doanh nghiệp khá lạc quan về tương lai. Số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động giảm, quy mô lao động tăng và tiếp tục chuyển dịch sang khu vực ngoài nhà nước và FDI.

Về phía cầu, hoạt động bán lẻ và kinh doanh dịch vụ diễn ra sôi động. Tăng trưởng tổng vốn đầu tư giảm nhẹ. Cán cân thương mại trong sáu tháng đầu năm duy trì ở trạng thái cân bằng.

Lạm phát trong sáu tháng đầu năm được kiểm soát ở mức thấp, nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ tăng trong thời gian tới. Nguyên nhân chính từ việc giá nhóm hàng giáo dục tăng đều; giá lương thực, thực phẩm tăng do dịch tả lợn châu Phi; cùng với giá nhiên liệu biến động bất ổn.

“Tỷ lệ lạm phát bình quân quý 2 đang ở mức vừa phải (2,65%), tuy nhiên đang có xu hướng gia tăng gần đây. Tác động của việc tăng giá điện và xăng dầu từ quý 1 đến CPI có thể kéo dài tới 2 - 6 tháng” – nhóm nghiên cứu VEPR giải thích đồng thời dự báo lạm phát bình quân quý 3 và quý 4 năm 2019 lần lượt ở mức 3,38% và 4,21%.

Về tỷ giá và lãi suất, VEPR đánh giá, Ngân hàng Nhà nước bớt áp lực hơn trong việc điều hành tỷ giá và lãi suất do sức ép từ tiến trình bình thường hóa tiền tệ ở các nền kinh tế lớn trên thế giới đã giảm bớt.

“Chúng tôi cho rằng, hai biến số [tỷ giá và lãi suất] này sẽ không có sự biến động nhiều trong năm 2019 và có thể nằm trong mức mục tiêu đã đề ra” – nhóm nghiên cứu của VEPR nhận định.

>>VEPR dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2019 đạt mức 6,5% - 6,8%

KHÁNH GIANG