Cải cách hành chính hải quan giúp tiết kiệm 2.000 tỷ đồng/năm

Thứ Tư, 13-11-2019, 17:02
Cải cách hành chính giúp tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp và xã hội ước tính từ 1.000 đến 2.000 tỷ đồng/năm.

NDĐT - Ngày 13-11, Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh công bố Đề án tạo thuận lợi thương mại: Thủ tục hải quan trong hoạt động Logistics và chống ùn tắc hàng hóa tại cảng Cát Lái, mục tiêu giảm 70% thời gian thông quan hàng hóa, tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp và xã hội ước tính từ 1.000 đến 2.000 tỷ đồng/năm.

Đồng thời, đề án nâng cao khả năng liên kết vùng, giảm ùn tắc giao thông, gia tăng khả năng lưu thông hàng hóa xuất nhập khẩu từ cảng Cát Lái đến khu vực vành đai và các tỉnh lân cận.

Theo đó, Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh sẽ phối hợp Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn và lựa chọn 200 doanh nghiệp tham gia đề án là đại lý hải quan và doanh nghiệp chấp hành tốt pháp luật hải quan, kim ngạch lớn, đóng góp số thu ngân sách cao trong tổng số 50.000 doanh nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Các đơn vị sẽ thực hiện các giải pháp, như: bố trí khu vực lưu trữ hàng hóa riêng, có phương án giao nhận hàng hóa tại cầu cảng và phân luồng di chuyển riêng cho xe chở container của các doanh nghiệp tham gia đề án; đồng thời tạo mọi điều kiện để các doanh nghiệp đẩy nhanh thủ tục, giảm chi phí…

Ngoài ra, các đơn vị cũng triển khai xây dựng hệ thống giám sát trực tuyến quá trình làm thủ tục hải quan, giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu và đánh giá mức độ hài lòng của người đi làm thủ tục hải quan đối với công chức hải quan và cơ quan hải quan, chia sẻ thông tin về hàng hóa đang làm thủ tục.

Với ứng dụng này, người làm thủ tục và lãnh đạo doanh nghiệp có thể theo dõi, giám sát tiến độ giải quyết thủ tục cho các lô hàng từ khi nhập cảng đến khi thông quan, biết hồ sơ của đơn vị mình đang được xử lý ở giai đoạn nào, lãnh đạo doanh nghiệp tiếp cận được thông tin phản hồi chính xác của cơ quan hải quan, loại bỏ các thông tin không trung thực.

Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh cho biết, mục tiêu lớn nhất của đề án là cắt giảm thủ tục, ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), rút ngắn hơn nữa thời gian làm thủ tục, giảm chi phí đi lại cho doanh nghiệp; giảm ùn tắc hàng hóa tại cảng Cát Lái và giao thông chung quanh cảng; nâng cao mức độ hài lòng của doanh nghiệp đối với quá trình thực hiện thủ tục hải quan. Từ đó, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, tạo nguồn thu ngân sách nhà nước, phát triển kinh tế bền vững. Đồng thời, nâng cao thứ bậc về Chỉ số hiệu quả logistics, chỉ số giao dịch thương mại qua biên giới của Việt Nam.

Khi đề án được thực hiện sẽ góp phần rút ngắn thời gian thông quan, thời gian giao nhận hàng hóa. Theo đó, các doanh nghiệp, đơn vị sẽ tiết kiệm 1 đến 2 giờ để di chuyển từ trụ sở doanh nghiệp đến trụ sở cơ quan hải quan tại cảng Cát Lái. Doanh nghiệp giảm được thời gian chờ đợi từ 1 đến 2 giờ với tình trạng quá tải hồ sơ. Rút ngắn thời gian luân chuyển hồ sơ giữa các bộ phận hải quan và thời gian phân công. Khi thực hiện đề án, loại bỏ “thời gian chết” từ 0,5 đến 1 giờ để chờ đợi thực hiện việc phân công tờ khai.

Đặc biệt, khi triển khai đề án sẽ giảm chi phí đến hai triệu đồng/container/ngày trong các hoạt động logistic.

QUANG QUÝ