Việt Nam tham dự Đại hội phụ nữ trẻ toàn Nga lần đầu tiên

Thứ Ba, 19-11-2019, 17:18
Phó Chủ tịch thường trực Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hoàng Thị Ái Nhiên (người thứ hai bên phải) tham dự và phát biểu tại Đại hội

NDĐT - Ngày 18-11, tại trụ sở Hội đồng Liên Bang (Thượng viện) Nga, ở thủ đô Moscow, diễn ra Đại hội phụ nữ trẻ toàn Nga lần đầu tiên, với chủ đề “Phụ nữ và hoạt động chính trị-xã hội”. Đây là hoạt động do Viện phát triển xã hội nhân văn Liên bang Nga tổ chức. Đoàn Việt Nam do Phó Chủ tịch thường trực Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam Hoàng Thị Ái Nhiên dẫn đầu tham dự Đại hội.

Tham dự Đại hội còn có đại diện Cơ quan LB Nga về thanh thiếu niên, đại biểu đến từ nhiều chủ thể của LB Nga, các nhà hoạt động xã hội, cùng giới báo chí hai nước. Đại hội tập trung thảo luận theo hai chủ điểm chính: “Phụ nữ và bạo hành. Cơ chế và các biện pháp bảo vệ” và “Sự tham gia của phụ nữ trẻ trong công tác thực tế xã hội. Các định chế hỗ trợ”.

Phát biểu khai mạc Đại hội, bà Elena Vladimirovna, Uỷ viên Hội đồng Liên bang, đặc biệt chào mừng các đại biểu Việt Nam có mặt tại đại hội đầu tiên này và bày tỏ hy vọng, thông qua Đại hội sẽ có nhiều sáng kiến, ý tưởng mới để đóng góp vào sự phát triển chung của phụ nữ trong đời sống chính trị xã hội của đất nước.

Về phần mình, trong phát biểu chào mừng Đại hội, đồng chí Hoàng Thị Ái Nhiên bày tỏ niềm vui tham dự Đại hội phụ nữ trẻ toàn Nga lần thứ nhất, nhấn mạnh Đại hội có ý nghĩa quan trọng, nối tiếp các hoạt động hợp tác, giao lưu hữu nghị giữa phụ nữ hai nước trong khuôn khổ Năm Chéo Việt - Nga, kỷ niệm 25 năm ký Hiệp ước về các nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt – Nga và hướng tới kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước.

Toàn cảnh Đại hội Phụ nữ trẻ toàn Nga lần thứ nhất mang tên "Phụ nữ và hoạt động chính trị - xã hội"

Với Việt Nam, quan hệ với Liên Xô trước đây và với LB Nga ngày nay luôn có vị trí quan trọng. LB Nga là một trong những nước Việt Nam có quan hệ đối tác chiến lược toàn diện. Nhân dân Việt Nam luôn dành tình cảm đặc biệt, mãi mãi ghi nhớ và cảm ơn tình cảm sâu nặng, sự ủng hộ nhiệt tình, giúp đỡ quý báu của nhân dân Liên Xô trước đây, trong đó có nhân dân Nga đã dành cho sự nghiệp cách mạng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam như lời Tổng thống Putin, đó là “điều còn mãi không bao giờ thay đổi”.

Bà Nhiên nhấn mạnh, với bề dày lịch sử gần 90 năm, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam đại diện cho quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các tầng lớp phụ nữ Việt Nam, phấn đấu vì sự nghiệp phát triển của phụ nữ và bình đẳng giới.

Bà nhấn mạnh: “Qua đại hội và thông qua các tổ chức phụ nữ, tổ chức xã hội của hai nước, nữ thanh niên hai nước sẽ có thêm cơ hội giao lưu, trao đổi, học hỏi lẫn nhau, đóng góp nhiều hơn nữa vào đời sống chính trị - xã hội của mỗi nước, góp phần khẳng định vị thế và tiếng nói của phụ nữ trong xã hội, từng bước thực hiện hoá các mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030”.

Bà Nhiên khẳng định: “Chúng tôi mong muốn các thế hệ thanh niên Nga có thêm cơ hội để tìm hiểu về đất nước và con người Việt Nam, đặt biệt về hình ảnh một đất nước Việt Nam năng động, đổi mới trong quá trình hội nhập và phát triển, hiểu thêm về vai trò và vị thế của phụ nữ Việt Nam, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam được bạn bè quốc tế ghi nhận và đánh giá cao”.

Các đại biểu tại Triển lãm "Nghĩa tình Việt - Nga"

Nhân dịp này, Trung ương Hội LHPN Việt Nam đã tổ chức Triển lãm “Nghĩa tình Việt – Nga”, với ba chủ đề chính gồm: “Chủ tịch Hồ Chí Minh – người khởi xướng tình hữu nghị hai nước Việt – Nga”; “Sự ủng hộ của Liên Xô trong sự nghiệp giải phóng dân tộc” và “Vun đắp tình hữu nghị Việt – Nga”. Triển lãm khẳng định vai trò của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ kính yêu của nhân dân Việt Nam, người đặt cầu nối, là sợi dây gắn kết tình hữu nghị thuỷ chung giữa hai nước Việt Nam – Liên Xô. Triển lãm cũng phản ánh sự giúp đỡ chí tình, chí nghĩa của Liên Xô đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc Việt Nam. Trong những giai đoạn lịch sử khó khăn nhất, phụ nữ Việt Nam đã góp phần không nhỏ trong việc duy trì mối quan hệ ngoại giao khăng khít giữa hai dân tộc Việt Nam – Liên Xô. Triển lãm cũng dành phần trang trọng giới thiệu mối quan hệ hữu nghị Việt – Nga trong thời kỳ đổi mới, hội nhập, đã được nâng lên tầm cao mới, mở ra mối quan hệ toàn diện và theo chiều sâu trên nhiều lĩnh vực.

Triển lãm và Đại hội với sự tham dự của đoàn khách Việt Nam, đoàn khách quốc tế duy nhất, là minh chứng mới nhất của tình cảm mà những người bạn Nga dành cho Việt Nam.

QUẾ ANH