Mừng Tết cổ truyền Canh Tý 2020 tại Ukraine

Thứ Ba, 21-01-2020, 00:16

NDĐT - Ngày 13-1, tại thủ đô Kiev, Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine đã tổ chức Tết cổ truyền Canh Tý (2020), gặp mặt cộng đồng người Việt Nam và và các bạn bè trên toàn Ukraine. Đây là dịp để những người con Việt Nam xa quê cùng hướng về quê hương, đất nước Việt Nam thân yêu.

Dự Tết cổ truyền có đông đảo bà con cộng đồng người Việt từ nhiều thành phố trên khắp Ukraine như Kiev, Kharkov, Odesa, Cherkasy, Lvov và cả ở những địa phương gần vùng chiến sự như Mariupol, Donetsk. Đặc biệt, đến dự buổi lễ còn có các cựu chiến binh Ukraine đã từng sát cánh cùng quân đội nhân dân Việt Nam bảo vệ bầu trời thủ đô Hà Nội những năm 1960-1970, những người bạn Ukraine thân thiết đã từng công tác và sinh sống tại Việt Nam, đại diện Hội Hữu nghị Ukraine - Việt Nam, nhóm Nghị sĩ Hữu nghị Ukraine - Việt Nam và một số cơ quan, tổ chức có nhiều hoạt động hợp tác với Việt Nam trong nhiều năm qua.

Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn vui mừng khẳng định Việt Nam vẫn tiếp tục là một điểm sáng trong ổn định, tăng trưởng và phát triển. Điểm lại những thành tựu đã đạt được trong năm 2019, Đại sứ cho biết Việt Nam đã đạt được nhiều thành tích cao về kinh tế và đối ngoại, trong đó có việc trúng cử trở thành Ủy viên không thường trực tại Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021 với số phiếu cao kỷ lục trong lịch sử (192/193) và đảm nhiệm chức Chủ tịch ASEAN năm 2020. Những kết quả trên đã góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đồng thời định vị Việt Nam một cách vững chắc hơn trong cục diện khu vực và quốc tế.

Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn tặng quà Tết cho các gia đình trong cộng đồng.

Nhân dịp năm mới, Đại sứ đã gửi đến toàn thể bà con cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine và những người bạn Ukraine lời chúc năm mới “sức khỏe, hạnh phúc và thành công”, mong muốn bà con luôn đoàn kết, sát cánh, “đóng góp nhiều hơn nữa cho công cuộc xây dựng đất nước Việt Nam và Ukraine ngày càng được phồn thịnh, cũng như đóng góp nhiều hơn nữa cho việc củng cố và vun đắp cho tình hữu nghị son sắt thủy chung giữa Việt Nam và Ukraine”.

Một tiết mục văn nghệ do các bạn Ukraine biểu diễn.

Tại buổi lễ, Tổng thư ký Hội Hữu nghị Ukraine - Việt Nam Sergiy Chervanchuk, Chủ tịch nhóm Nghị sỹ Hữu nghị Ukraine - Việt Nam Bragar Evgenhii Vadimovich và Thị trưởng Thành phố Vasylkiv Sabadash Volodymir bày tỏ niềm vinh dự được tham dự Tết cổ truyền Canh Tý cùng với cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine, đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam đã đạt được trong năm 2019 và khẳng định sẽ cố gắng để thúc đẩy quan hệ Ukraine - Việt Nam ngày càng được củng cố và phát triển hơn nữa trong năm 2020.

Tiết mục văn nghệ của bà con cộng đồng.

Trong không khí đầm ấm, bà con cộng đồng và những người bạn Ukraine đã cùng nhau thưởng thức các món ăn đậm đà hương vị quê hương cùng các tiết mục văn nghệ mang bản sắc dân tộc do bà con ta và những người bạn Ukraine biểu diễn. Nhân dịp này, Đại sứ cũng đã chuyển quà Tết của ĐSQ tới các gia đình trong cộng đồng người Việt Nam ở các địa phương khác nhau ở Ukraine hiện còn đang gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống.

NAM ĐÔNG